Chủ tịch Trương Anh Tuấn: Ban lãnh đạo xin nhận khuyết điểm trước chỉ trích của cổ đông, khẳng định Hoàng Quân đã đến lúc hái quả

18/06/2022 16:28 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Trương Anh Tuấn: "Đại hội 2022 khác đại hội mùa 2021 vì giá cổ phiếu giảm mạnh, điều đó tác động tới các đại hội. Hầu hết đại hội đều nhận chỉ trích về giá cổ phiếu và hoạt động kinh doanh. Mới đây cũng có CTCK đưa báo cáo khuyến cáo bán HQC. Với 46.000 cổ đông, 22 năm hoạt động và 12 năm niêm yết, cá nhân tôi cũng ghi nhận hết các ý kiến, có cả ý kiến đả kích".

Sáng ngày 18/6/2022, CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, thông qua kế hoạch doanh thu 1.085 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 206 tỷ đồng, lần lượt gấp 3 lần và 28 lần năm trước.

Tăng chỉ tiêu doanh thu 2022 lên 1.450 tỷ đồng

Căn cứ các đàm phán hiện nay cùng chủ đầu tư, HĐQT tăng chỉ tiêu cho Ban tổng giám đốc với doanh thu 1.450 tỷ đồng, gấp 4 lần năm trước. Trong đó, doanh thu bao gồm dự án HQC thực hiện với 870 tỷ đồng và dự án hợp tác đầu tư 500 tỷ đồng.

Những dự án mang lại nguồn thu chính trong năm theo kế hoạch gồm Golden City (500 tỷ đồng), KĐT mới Nam Phan Thiết – Bình Thuận (100 tỷ đồng), KCN Hàm Kiệm 1 (100 tỷ đồng), KĐT Cần Thơ (100 tỷ đồng). Ngoài ra, một số dự án bất động sản cho thuê trong kế hoạch cũng dự đi vào vận hành như Golden King – TP HCM, KCN Hàm Kiệm I – Bình Thuận…

"Không nợ ngân hàng không nợ trái phiếu, và không liên quan đến những sự kiện hình sự. Dù rằng năm qua có nhiều cái chưa thực hiện được, phải kể đến xử lý nợ thuế, các chỉ tiêu về PE, PB…

Những năm trước HQC chủ yếu tích lũy dự án, tích lũy quỹ đất. Hiện Công ty có 40 dự án đang thực hiện, với khoảng 20 dự án đã sẵn sàng pháp lý triển khai và số còn lại là liên kết với các đối tác cũng sẵn sàng bán ra", Chủ tịch Trương Anh Tuấn chia sẻ.

Định hướng HQC sẽ đa dạng các sản phẩm bất động sản như nhà ở thương mại, thương mại - dịch vụ - văn phòng, đất nền, BĐS khu công nghiệp bên cạnh các dự án NOXH nhằm mang lại nguồn thu ổn định.

Trong đó, bất động sản dân dụng, công nghiệp tiếp tục là ngành chủ lực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt giữa các phân khúc, dòng sản phẩm theo từng giai đoạn.

Năm 2022 theo vị này cũng là năm HQC chính thức trỗi dậy, dù thị trường chung đang rất khó khăn. Công ty chủ trương đẩy mạnh hợp tác đầu tư xây dựng, M&A mở rộng quỹ đất, chuyển nhượng, phát triển dự án…

Phát hành 100 triệu cổ phiếu, huy động 1.000 tỷ đồng

Để chuẩn bị nguồn lực cho kế hoạch trên, HQC cũng xin ý kiến cổ đông thông qua việc phát hành 100 triệu cổ phiếu với số vốn dự kiến tăng 1.000 tỷ đồng. Mục đích nhằm nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Thành phố Vàng với 650 tỷ đồng và bổ sung vốn để tiếp tục đầu tư cho Dự án nhà ở xã hội Golden City là 350 tỷ đồng.

Được biết, dự án Golden City có quy mô 3,35ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây là dự án NOXH có quy mô lớn nhất tại Tây Ninh, bao gồm 7 block chung cư cao 16 tầng, 1 tầng hầm và hơn 30 tiện ích nội khu. Dự án dự kiến cung cấp ra thị trường 1.652 sản phẩm gồm NOXH, nhà ở thương mại và shophouse. Theo kế hoạch, bốn phân khu A1, A2, B1, B2 dự kiến hoàn thành và bàn giao vào tháng quý 4/2022 và quý 1/2023; ba phân khu C1, C2, C3 dự kiến hoàn thiện vào quý 4/2023.

Thảo luận tại Đại hội

1. Công ty Thành phố Vàng (TPV) có liên quan gì tới Hoàng Quân không?

Chủ tịch HĐQT - Trương Anh Tuấn: Dự án Golden City là dự án quan trọng Hoàng Quân từng sở hữu và cũng đã thoái vốn khỏi dự án này.

Trong đó, TPV được giao sở hữu dự án sau khi HQC hoàn tất phần móng. TPV với đã làm xong 4 block phần thô, tổng 1,625 căn hộ nhưng bán ra chưa tới 100 căn. Tổng vốn thực hiện là 728 tỷ đồng, phù hợp với định giá mới là 17.000 đồng/cp.

Hiện, HQC có một nhóm cổ đông rất thiện chí và hợp tác, HQC sẽ nhận lại dự án này. Ủy ban tỉnh đã gửi thông báo ở Tây Ninh về gói vay NƠXH ở Tây Ninh, Ngân hàng chính sách Tây Ninh đang rất sẵn sàng giải ngân về nhà ở xã hội.

Các đơn vị phân phối cũng đang rất hợp tác để phân phối dự án. HQC mua dự án sẽ lời hơn 20%. Số tiền bỏ ra mua lại dự án là 650 tỷ đồng, nếu ĐHĐCĐ thông qua thì chúng ta sẽ ký hợp đồng và định giá TPV thời điểm ký là hơn 800 tỷ đồng.

Chúng tôi nỗ lực tìm kiếm đối tác, tới nay đã tìm được nhóm đối tác tin cậy đồng hành lâu dài cùng HQC. Trước mắt họ sẽ bỏ ra 1.000 tỷ đồng để cùng HQC đầu tư, trước mắt là dự án Golden City. Họ cũng đang cân nhắc bổ sung thêm thành viên hoặc điều chỉnh HĐQT của HQC.

2. Sự vụ thâu tóm ở HQC như thế nào?

Ông Trương Anh Tuấn: Cá nhân tôi đã gặp ông Đỗ Thành Nhân, bà Nguyễn Giang Quyên của Louis. Việc họ đề nghị tham gia ban điều hành chúng tôi cũng đã có văn bản từ chối. Lý do là năng lực, tiêu chí tham gia của họ chưa phù hợp.

Đến nay, chúng tôi đang tìm kiếm đối tác có năng lực, minh bạch, muốn hợp tác lâu dài mà Louis chưa đáp ứng được.

3. Lợi nhuận của các dự án đi đâu?

Chủ tịch Trương Anh Tuấn: Lợi nhuận của các công ty kia không báo cáo về HQC nên không thể hiện lợi nhuận trên báo cáo HQC.

Riêng HQC, theo báo cáo 2021, HQC đầu tư 2.100 tỷ đồng vào Hoàng Quân Cần Thơ, Hoàng Quân Bình Thuận, Công ty Mê Kông, Hoàng Quân Đăk Lắk.

Trong bối cảnh các vụ Trịnh Văn Quyết, Tân Hoàng Minh, ở HQC thì Đỗ Thành Nhân xảy ra khiến tình cảnh rất rối ren. Nhiều cổ đông, ngân hàng lo lắng rót vốn vào HQC. Sau cân nhắc, đàm phán nhiều thứ thì HQC quyết định rút đầu tư ở các dự án trên để đối tác an toàn.

Những việc này rất minh bạch rõ ràng. Chúng tôi tin rằng đó là quyết sách đúng. Chúng ta tạm không góp vốn mà chỉ tham gia hợp tác bán hàng.

4. Ước lợi nhuận 6 tháng, cam kết lợi nhuận 2022 có đạt được không khi quá tham vọng?

Chủ tịch Trương Anh Tuấn: Đại hội 2022 khác đại hội mùa 2021 vì giá cổ phiếu giảm mạnh, điều đó tác động tới các đại hội. Hầu hết đại hội đều nhận chỉ trích về giá cổ phiếu và hoạt động kinh doanh. Mới đây cũng có CTCK đưa báo cáo khuyến cáo bán HQC. Với 46.000 cổ đông, 22 năm hoạt động và 12 năm niêm yết, cá nhân tôi cũng ghi nhận hết các ý kiến, có cả ý kiến đả kích.

Nhưng, một công ty nếu không có thực chất thì không thể hoàn thành nhiều dự án xã hội như vậy được, nếu lừa đảo thì chắc hẳn đã bị bắt rồi. Hôm nay, ban điều hành xin nhận khuyết điểm về việc chưa hoàn thành kế hoạch, nhưng Công ty đã đến lúc thu quả ngọt.

Về ước lợi nhuận, hiện chúng tôi vẫn chưa có báo cáo quý 2. Riêng quý 1, lợi nhuận Công ty là 5 tỷ đồng.

Phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động vốn M&A và lên kế hoạch lãi gấp 28 lần, Địa ốc Hoàng Quân (HQC) trở lại đường đua sau những lùm xùm?Theo Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM