Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức lễ tưởng niệm trực tuyến cho người tử vong vì Covid-19

11/11/2021 10:20 AM | Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có chủ trương tổ chức lễ tưởng niệm trực tuyến cho đồng bào, cán bộ, chiến sỹ tử vong do đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức lễ tưởng niệm trực tuyến cho người tử vong vì Covid-19

Sáng 11/11, phát biểu kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông tin về việc sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19 .

Theo Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có chủ trương giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP.HCM, các địa phương có liên quan tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch ở TP.HCM, các tỉnh phía Nam bằng hình thức trực tuyến kết nối với một số tỉnh, thành phố.

Ông nêu rõ, đây là vấn đề mà một số ĐBQH đã quan tâm, đề xuất trong phiên họp này. Do đó, đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với MTTQ, TP.HCM và các địa phương để tổ chức thật tốt lễ tưởng niệm.

 Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức lễ tưởng niệm trực tuyến cho người tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTBC.

Trước đó, trong phiên thảo luận vào chiều 8/11, GS Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội ) cho biết, tính đến nay, đã có hơn 22.500 người tử vong do Covid-19 và mất mát này hết sức to lớn.

"Có thể nói, từ năm 1975 đến nay thì tổn thất về người lần này là lớn nhất, là nhiều nhất. Bởi vậy, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV này, tôi xin đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày Quốc tang cho những người đã mất vì dịch Covid -19", ông Trí nêu đề xuất.

Cho biết trên thế giới có một số nước làm việc này, ông Trí nêu 3 lý do để đưa ra đề xuất trên.

Cụ thể, thứ nhất, con số 22.500 người đã mất vì dịch Covid -19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ một ngày Quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong Thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là "đồng ý tổ chức Quốc tang trong trường hợp thiên tai thảm họa đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn tính mạng, của cải của nhân dân".

Thứ hai, hầu hết những người đã mất trong đại dịch đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn.

"Dành cho họ một ngày Quốc tang là rất nhân văn, là rất nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam", ông Trí nêu rõ,

Lý do thứ 3, dành 1 ngày Quốc tang cho 22.500 người đã mất thời gian thời gian qua, theo ông Trí, là nhắc nhở chúng ta những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch Covid -19 để chúng ta đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống đại dịch cam go và ác liệt này.

"Rất mong Chính phủ sớm lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức 1 ngày Quốc tang cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid -19", ông bày tỏ.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Y tế, từ 17h30 ngày 9/11 đến 18h30 ngày 10/11 ghi nhận 79 ca tử vong tại TP. Hồ Chí Minh (43), Bình Dương (9), Long An (4), Tiền Giang (4), An Giang (4), Đồng Nai (3), Đắk Lắk (2), Tây Ninh (2), Kiên Giang (2), Bạc Liêu (2), Khánh Hòa (1), Bình Thuận (1), Vĩnh Long (1), Cần Thơ (1).

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 22.765 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

Hoàng Đan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm