Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chia sẻ về cách Vingroup chiến đấu trong đại dịch, doanh nghiệp lớn cũng phải tiết kiệm từng tí

17/01/2022 11:41 AM | Kinh doanh

Trong 6 tháng trời, lực lượng của VinFast làm việc tập trung luôn ở Hòn Tre, Nha Trang để nghiên cứu phát triển xe điện. Nhờ đó 5 mẫu xe vẫn kịp ra mắt đúng hẹn.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chia sẻ về cách Vingroup chiến đấu trong đại dịch, doanh nghiệp lớn cũng phải tiết kiệm từng tí

Vingroup là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – xét cả về quy mô – tài sản lẫn sự tác động lên xã hội, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ sẽ ‘miễn nhiễm’ với đại dịch Covid-19.

Hiện Tập đoàn này đang hoạt động trong các mảng chính sau: xe máy – xe hơi, công nghệ, bất động sản, du lịch, bán lẻ, giáo dục và y tế. Trong suốt 2 năm đại dịch vừa qua, du lịch – bán lẻ - giáo dục bị ảnh hưởng xấu nghiêm trọng, những mảng còn lại tuy có ảnh hưởng nhưng chỉ bị xuống nhẹ hoặc thậm chí còn theo chiều hướng tốt như y tế.

Như rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, Vingroup cũng phải ‘thắt lưng, buộc bụng’ trong suốt đại dịch.

Còn điều khác biệt của Vingroup so với các đối thủ khác trên thương trường, thay vì nín thở chờ qua dịch bệnh, thì họ hành động quyết liệt hơn để tận dụng rất nhiều cơ hội mà mình thấy trong thời gian khó.

Cụ thể, khi gặp khó khăn thì phải bình tĩnh suy nghĩ tìm cách tháo gỡ, không hoảng loạn. Trong lúc khó khăn, mục tiêu đầu tiên của Vingroup là phải làm sao để sống sót.

Muốn thế, mặc dù là tập đoàn cực lớn nhưng họ đã phải lập tức tiết giảm, co lại các khoản chi, đảm bảo dự phòng. Toàn bộ hệ thống phải tiết kiệm từng li, từng tí. Chuyện làm từ thiện, các bên cần bao nhiêu, sẵn sàng chi để cứu người, không tính toán. Nhưng ngược lại, nội bộ phải rất tiết kiệm, từng cán bộ nhân viên đều rõ điều này.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chia sẻ về cách Vingroup chiến đấu trong đại dịch: Trong lúc khó khăn phải làm sao để sống sót, toàn hệ thống phải tiết kiệm từng li từng tí! - Ảnh 1.

VinFast đang ra mắt xe điện ở thị trường quốc tế.

Vậy vì sao Vingroup rất tích cực làm từ thiện dù bản thân của mình cũng đang không dễ dàng gì? Vingroup chỉ đơn giản là thấy chết thì lao vào cứu, không so đo tính toán và đã làm thì sẽ hết mình, không kể việc thiên hạ hay của Vingroup - đương nhiên phải làm nhanh nữa.

Trong Covid, khi nhiều đối thủ cố thủ vì đại dịch thì 6 tháng trời, lực lượng của VinFast làm việc tập trung luôn ở Hòn Tre, Nha Trang để nghiên cứu phát triển xe điện. Nhờ đó, năm 2021 VinFast thiết kế được cả 5 mẫu xe điện, được công chúng Việt Nam và quốc tế đón nhận. Số đơn hàng đặt trước của VF e34, VF8, VF9 đều cực kỳ ấn tượng.

Bài học rút ra đó là doanh nhân phải liên tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân cũng như hệ thống doanh nghiệp của mình. Tai họa có thể ập xuống rất nhanh, rất khủng khiếp như đợt dịch vừa rồi, nếu yếu kém sẽ khó tồn tại.

https://cafebiz.vn/chu-tich-pham-nhat-vuong-chia-se-ve-cach-vingroup-chien-dau-trong-dai-dich-trong-luc-kho-khan-phai-lam-sao-de-song-sot-toan-he-thong-phai-tiet-kiem-tung-li-tung-ti-20220117111747853.chn

Đông Quân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm