Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam: 4 "thủ phạm" gây bệnh ung thư nhiều người Việt mắc

09/10/2018 19:30 PM | Sống

Theo GS hàng đầu tại Việt Nam, ung thư không phải là căn bệnh từ trên trời rơi xuống. Nguyên nhân mắc căn bệnh này chính là sự thờ ơ của con người với bệnh tật.

Thờ ơ không tiêm phòng

Theo báo cáo mới nhất về ung thư của bệnh viện K Trung ương, con số mắc ung thư tại Việt Nam đang ngày càng tăng: 164.671 ca mắc mới và 114.871 ca tỷ vong (tính trên 100.000 dân). Tỷ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đứng thứ 87/186, tử vong 130/186 quốc gia có báo cáo số liệu ung thư.

Tại bệnh viện K phần lớn các trường hợp phát hiện mắc ung thư mới đều tới bệnh viện đã ở giai đoạn muộn.

GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho hay 40% các loại ung thư trên thế giới đều có thể phòng ngừa được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đang quá thờ ơ chủ quan không phòng ngừa. Khi bệnh mắc rồi thì nhiều người đổ tội là do trời trêu, trời đày, thần linh bắt tội…

GS. Hùng đã từng gặp trường hợp bệnh nhân 34 tuổi được chẩn đoán viêm gan do virut. Bệnh nhân này sau khi uống thuốc điều trị được 1 năm thấy khỏe mạnh ổn định làm việc bình thường nên đã dừng điều trị.

Khoảng 4-5 năm sau bệnh nhân thấy thường xuyên mệt, da vàng bệnh nhân đi khám được chẩn đoán ung thư gan. Khi đó bệnh nhân đã rất ân hận nhưng đã quá muộn.

Đây là một trong những trường hợp bị viêm gan siêu virut dẫn tới ung thư gan rất đáng tiếc do chủ quan không điều trị đúng.

Một số loại ung thư có thể chủ động phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin như ung thư cổ tử cung do virut HPV gây ra. Nếu như trước đây người mắc bệnh ung thư cổ tử cung thường cho rằng mình ăn ở thất đức nên bị mắc, nhưng thực ra bệnh là do virut gây ra. Ngày nay đã có vắc xin tiêm để phòng ngừa virut HPV ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung.

Hoặc trường hợp trong gia đình có người có virut viêm gan B có thể ngăn ngừa ung thư gan bằng cách tiêm phòng viêm gan virut. Đặc biệt với các trường hợp trẻ sơ sinh sau khi sinh cần phải tiêm phòng mũi viêm gan virut.

Ung thư là thói quen hàng ngày mỗi ngày 1 chút gây

Theo GS. Hùng mắc phải ung thư là do chính bản thân chúng ta. Ung thư lệ thuộc vào chính thói quen của con người, bệnh không từ trên trời rơi xuống. Trong đó, 1/3 nguyên nhân gây ra ung thư là do thuốc lá gây ra.

Ung thư còn đến từ sự tiếp xúc do thói quen lối sống của con người. Ví dụ, virut HPV gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ loại virut này cũng được tìm thấy trong ung thư miệng – họng ở đàn ông. Nguyên nhân đến từ thói quen "làm tình" bằng đường miệng khiến cho đàn ông bị nhiễm HPV lâu dần gây ra ung thư.

Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam: 4 thủ phạm gây bệnh ung thư nhiều người Việt mắc - Ảnh 1.

Ung thư xuất phát từ thói quen ăn uống mỗi ngày tích lũy một chút, ăn thịt cháy có thể gây bệnh, ảnh minh họa

Chia sẻ về thông tin ăn thực phẩm "bẩn" có gây ra ung thư hay không? GS. Hùng khẳng định: "Theo cá nhân tôi ăn thực phẩm "bẩn" có nhiễm hóa chất, vi khuẩn, vi trùng… khi ăn phải con người có thể chết trước khi cả mắc ung thư".

Thói quen ăn uống không lành mạnh mỗi ngày một chút có thể là nguyên nhân tích lũy gây ra bệnh. Thường xuyên uống rượu bia sẽ gây ra xơ gan và ung thư gan.

Người có sở thích ăn những chất cay, nóng, đồ nướng (bị cháy) có nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nếu thường xuyên ăn mặn dưa cà, cá mắm, mắn tôm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Người ăn nhiều chất béo, chất ngọt tăng nguy cơ thừa cân béo phì và dễ đỗi mặt với ung thư vú.

GS. Hùng chia sẻ: "Ung thư không phải là căn bệnh "khủng kiếp" nếu như phát hiện sớm điều trị tiên lượng rất tốt. Nếu như phát hiện muộn hoặc phát hiện sớm bệnh nhân không điều trị đi uống thuốc nam, thuốc bắc thì bệnh rất dễ trở thành nan y. Ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được vì vậy mọi người đừng thờ ơ với bệnh".

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM