Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành: "Chúng tôi làm đồ chơi để bán như làm cho chính con ruột của mình"

19/12/2018 19:01 PM | Kinh doanh

"Tôi luôn không đồng tình khi thấy nhiều nhà sản xuất người Việt đối xử không công bằng với chính người tiêu dùng Việt. Nếu chi phí đắt vì làm hàng chất lượng, mình đành phải bán giá cao, tùy vào lựa chọn của người tiêu dùng. Chúng tôi không làm ẩu rồi bán hàng rẻ để thu hút khách sau đó không dám dùng đồ do chính mình làm ra" - bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT của Gỗ Đức Thành chia sẻ.

Gỗ Đức Thành là công ty sản xuất và xuất khẩu đồ dùng nhà bếp, đồ gia dng bng g. Từ nguyên nhân nào, bà quyết định phát triển thêm đồ chơi bằng gỗ an toàn, thông minh cho trẻ em?

- Năm 2004, tôi mang thai bé thứ 2. Là một người mẹ đang nuôi con nhỏ, tôi có nhu cầu cao trong việc tìm đồ chơi an toàn cho bé. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, thị trường đồ chơi trong nước không phong phú như hiện nay. Để tìm được những đồ chơi tốt, hữu ích, mang tính chất khoa học cho trẻ em là rất khó. Hầu như trên thị trường chỉ có đồ chơi nhựa, rẻ tiền và đa số không rõ nguồn gốc. Tôi khao khát tìm được những đồ chơi mang tính giáo dục để con vừa học, vừa chơi.

Mỗi lần đi dự hội chợ quốc tế ở nước ngoài, những gian hàng bên cạnh của các nước có nhiều món đồ chơi rất hay, tôi vô cùng thích thú. Sang hỏi mua nhưng họ lại không bán vì nghĩ mình là đối thủ. Từ suy nghĩ rằng các bà mẹ có con nhỏ như mình chắc chắn cũng muốn tìm những đồ chơi hay như thế cho con, tôi luôn nung nấu về việc tự sản xuất các đồ chơi bằng gỗ cho chính con mình và cho những trẻ em khác ở xứ mình. Thế là bắt đầu một hành trình quan sát, tìm tòi, thu thập các dữ liệu về lĩnh vực rất là mới mẻ này.

Tình cờ trùng với thời điểm tôi muốn mở rộng mặt hàng đồ chơi, một người bạn trong Hội doanh nghiệp là giám đốc doanh nghiệp nhỏ sản xuất đồ chơi bằng gỗ ở Gò Vấp bị bệnh và muốn chuyển nhượng lại. Sau một thời gian cân nhắc, tôi quyết định mua lại toàn bộ công ty này, từ công nghệ sản xuất, máy móc, nguồn nguyên liệu, đầu ra - đầu vào... Công ty Gỗ Đức Thành bắt đầu vào nghề từ tháng 9/2006.

- Xuất phát từ nhu cầu của bản thân và sự đồng cảm dành cho những gia đình đang nuôi con nhỏ giống như mình, bà đã thuyết phục các cộng sự, nhân viên thế nào để họ cùng đồng lòng trong quá trình phát triển thêm lĩnh vực mới?

- Trước khi bắt đầu nghiên cứu và sản xuất đồ chơi trẻ em bằng gỗ, tôi đã nói với toàn bộ nhân viên trong nhà máy rằng, chúng ta đang làm ra những đồ chơi dành cho trẻ em, những đứa trẻ còn non nớt, bé bỏng như chính đứa con ruột thịt của mình. Vì vậy, nếu chúng ta không muốn con mình chơi những món đồ chơi độc hại, tiềm ẩn nguy cơ gây sát thương… thì mỗi chúng ta hãy đặt ra mục tiêu và trách nhiệm của mình là phải tạo ra những đồ chơi đảm bảo an toàn.

Với tiêu chí đã được đặt ra và thống nhất ngay từ đầu như vậy, tất cả nguyên vật liệu chọn để sản xuất đồ chơi đều đạt chất lượng an toàn. Đặc biệt, dù là sản phẩm bán tại thị trường nội địa hay xuất khẩu thì cũng đều dựa trên một quy trình sản xuất và chất lượng như nhau. Chúng tôi quan niệm rằng trẻ em Việt Nam cũng có quyền dùng sản phẩm đạt chất lượng như trẻ nước ngoài. Rất may là các cộng sự của tôi cũng đồng lòng vì họ cũng có con nhỏ và rất muốn tạo ra những sản phẩm tốt, chất lượng để phục vụ cho chính con em của mình.

Khi những sản phẩm đầu tiên ra đời, tôi bắt đầu giới thiệu đến các cửa hàng dành cho mẹ và bé trong nước, đồng thời tôi mang những đồ chơi với nhiều kiểu dáng mới lạ, màu sắc bắt mắt đến các hội chợ quốc tế... Sản phẩm của chúng tôi dần được khách hàng quan tâm đón nhận.

- Nỗ lực để mang tới cho trẻ em một sản phẩm tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người nói rằng, đồ chơi bằng gỗ của công ty có giá thành cao và chỉ phù hợp với gia đình có điều kiện. Như vậy, đâu phải đứa trẻ nào cũng có thể tiếp cận được?

- Rất khó để định nghĩa về cụm từ "gia đình có điều kiện". Tôi từng chứng kiến rất nhiều gia đình không giàu nhưng cha mẹ của những đứa trẻ này ý thức được rằng đồ chơi bằng gỗ an toàn và có tính giáo dục cao. Thay vì mua 4-5 món đồ chơi không an toàn, họ chọn mua 1 món để đổi lấy sự yên tâm. Mặt khác, đồ chơi gỗ rất bền, bé lớn chơi xong có thể để dành cho em chơi nên sẽ tiết kiệm chi phí. Vì thế, không thể nói chỉ phù hợp với gia đình có điều kiện.

Trong quá trình sản xuất và kinh doanh đồ chơi trẻ em bằng gỗ, tôi hiểu được không thể làm ra sản phẩm vừa rẻ, vừa tốt lại vừa an toàn. Tôi đành chọn con đường sản xuất đồ chơi an toàn nhưng không rẻ. Khi chọn con đường này, tôi có cảm giác mình đang quay lưng lại với người có thu nhập thấp và cũng day dứt về điều đó.

Mục tiêu của tôi không phải chỉ để kiếm tiền mà mục tiêu của tôi là mong muốn mang lại lợi ích cho cộng đồng, đem lại cho những đứa trẻ một nguồn sản phẩm tốt, an toàn. Tiếc rằng, tôi không thể hội đủ điều kiện để đáp ứng tất cả. Tôi không thể làm trái với lương tâm của mình, nên tôi buộc phải để cho thị trường quyết định.

Tôi dùng từ "để cho thị trường lựa chọn và quyết định" không đồng nghĩa tôi không xem trọng người có thu nhập thấp. Trong các dòng sản phẩm đồ chơi gỗ, chúng tôi luôn sản xuất những mặt hàng có kích thước nhỏ hơn một chút, kiểu dáng đơn giản hơn, không phải gia công cầu kỳ… nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các tính năng để giúp trẻ chơi và học nhằm giúp giá thành thấp xuống. Như vậy, tôi đã giúp cho thị trường có thêm lựa chọn và giúp những người có thu nhập thấp có đủ điều kiện để mua được.

 Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành: Chúng tôi làm đồ chơi để bán như làm cho chính con ruột của mình  - Ảnh 1.

- Trong tương lai, công ty có chiến lược gì để phổ cập đồ chơi này cho đông đảo người tiêu dùng này như là trao tặng cho những nơi nghèo khó không?

- Chúng tôi rất chú trọng đến sự phát triển của thế hệ trẻ, nên công ty luôn có chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các trường mầm non. Rất nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam và các trường công lập, dân lập… đã chọn đồ chơi gỗ của công ty để làm giáo cụ dạy học cho trẻ. Đây cũng là niềm vui của tôi cũng như toàn thể CB-CNV Đức Thành đã nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm được đông đảo phụ huynh, người tiêu dùng tin tưởng.

Hàng năm, chúng tôi vẫn luôn duy trì truyền thống "lá lành đùm lá rách", giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Ngoài trích quỹ tiền mặt, chúng tôi vẫn thường xuyên dùng chính những sản phẩm của mình để gửi đến các mái ấm tình thương, trung tâm dạy trẻ tự kỷ, trại trẻ mồ côi, khuyết tật, giúp cho trẻ có được những món đồ chơi thật sự an toàn để phát triển trí tuệ và thể chất.

 Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành: Chúng tôi làm đồ chơi để bán như làm cho chính con ruột của mình  - Ảnh 2.

Theo Việt Hà

Cùng chuyên mục
XEM