Chủ tịch Hà Nội "nhẹ nhõm" công bố loạt số liệu liên quan "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai

08/04/2020 07:26 PM | Thời sự

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 8-4 cho biết với những số liệu đã tổng kết được, có thể nói đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều 8-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cảm thấy "nhẹ nhõm phần nào" khi toàn bộ nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội) và Công ty Hoàn Mỹ (đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho Bệnh viện Bạch Mai) đều ăn ngủ trực tiếp tại tầng 1 và tầng 2 của Trung tâm điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 28-3.

 Chủ tịch Hà Nội nhẹ nhõm công bố loạt số liệu liên quan ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp chiều 8-4

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tổng số nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh gần 90 người, có 28 người nhiễm Covid-19 thì 28 người này đều ngủ ở tầng 1, tầng 2 của trung tâm dinh dưỡng. Đây chính là hội trường và nhà ăn của bệnh viện, đây chính là nơi lây nhiễm cao nhất, nên yên tâm với cộng đồng. Toàn bộ số nhân viên này đã được đưa đi cách ly, xét nghiệm từ ngày 28-3 nên hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, còn các trường hợp người của Công ty TNHH Trường Sinh đi theo chuyến xe cùng 34 cán bộ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai xuống cơ sở 2 ở Hà Nam, số này đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly, xét nghiệm ngày 27-3 và 28-3. Trường hợp của Công ty TNHH Trường Sinh lên Thái Nguyên, khi phát bệnh đã được phát hiện ngay.

Như vậy, với nhóm thứ nhất là nguyên nhân lây nhiễm từ nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, đến nay đã yên tâm.

Tất cả trường hợp dương tính đã được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Số còn lại cũng đã 2 lần xét nghiệm, cả hai lần đều âm tính.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho hay với tất cả cán bộ, bác sĩ, y tá Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã được xét nghiệm với một nhóm trong ngày 19-3 và 20-3. Đến ngày 28-3 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại hết với hơn 4.000 y tá, bác sĩ, cơ bản đã xét nghiệm lần thứ 2, có một số khoa được xét nghiệm lần thứ 3, tất cả đều cho kết quả âm tính. Như vậy, đến nay chỉ xác định có 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19 là bệnh nhân thứ 86 và 87, trong đó có một bệnh nhân đã ra viện.

Đối với nhóm 1.592 bệnh nhân từ Bạch Mai chuyển về các bệnh viện khác của Hà Nội cũng đã xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Còn với nhóm sinh viên, học sinh đến Bệnh viện Bạch Mai học tập, qua rà soát có hơn 3.000 trường hợp trên địa bàn, hiện đã được xét nghiệm hơn 2.000 người đều âm tính, số còn lại chưa có kết quả.

Ngoài ra, với 25.000 trường hợp được rà soát gồm người vào trông nom, vào khám ngoại trú, vào thăm thân ở Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã xét nghiệm được 16.000 trường hợp, còn lại 9.000 trường hợp phải tiếp tục xét nghiệm.

 Chủ tịch Hà Nội nhẹ nhõm công bố loạt số liệu liên quan ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai  - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai hiện là ổ dịch lớn nhất cả nước

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho hay hiện đang xác minh số tài xế xe ôm, xe taxi liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai. Với những số liệu tổng kết được, chúng ta có thể nói đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại đây và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Y tế cũng như đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai.

Đối với 9.000 người chưa được xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đến thứ 2 tuần tới sẽ cố gắng xét nghiệm hết. Tổ chức test đồng loạt vào thứ 7 và chủ nhật tới đây. Ngoài 9.000 người này, ông Nguyễn Đức Chung kêu gọi những người có yếu tố liên quan đến yếu tố Bạch Mai cũng đến để xét nghiệm.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lũy tính đến 14 giờ ngày 7-4, Hà Nội có 102 ca mắc. Trong đó có 62 ca mắc trong cộng đồng (38 ca liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai).

Hiện tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hà Nội đang cách ly, điều trị 391 trường hợp (trong đó, F1 có 288 trường hợp; ca bệnh nghi ngờ là 103 trường hợp).

Theo B H Thanh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm