Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang sau ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam

07/03/2020 08:26 AM | Thời sự

Sau khi xác định ca bệnh thứ 17 tại Việt Nam nhiễm COVID-19, chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân bình tĩnh, không lơ là, không hoang mang, mong mọi người nhận thức được nguy cơ lây nhiễm, hiểu đúng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang sau ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam

22h30 tối 6/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp, công bố ca dương tính thứ 17, là một phụ nữ sinh sống trên địa bàn quận Ba Đình.

Trước đó, 21h30 cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.H.N. (26 tuổi, nghề nghiệp quản lý khách sạn, tạm trú 125 phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát. Ngày 20/2, bệnh nhân quay trở về Anh. Ngày 25/2, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày.

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang sau ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp khẩn đêm 6/3 về ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện  công tác phòng chống dịch .

Thành phố giao Sở Y tế rà soát, chốt chặn từ số nhà 125-139 phố Trúc Bạch, cách ly toàn bộ hộ dân cư và cá nhân, phun tiêu trùng khử khuẩn, đảm bảo cung ứng đủ lương thực - thực phẩm cho người dân trong quá trình cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân.

Theo đó, các đội phản ứng nhanh đã làm rõ những thông tin về chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho, đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hà Nội giao Sở y tế, Công an thành phố, kết hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh xác định tất cả các hành khách ngồi cùng chuyến bay VN0054, hạng C, để có các biện pháp cách ly. Đồng thời phối hợp với Vietnam Airlines xác định danh tính tiếp viên và tổ bay, cùng hành trình của họ.

"Chúng tôi sẽ sớm công khai danh tính những người tiếp xúc trong mấy ngày vừa qua với bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc, cũng như tổ bay của Vietnam Airlines, trên cơ sở đó có các biện pháp cách ly, đảm bảo an toàn. Về việc đi học trở lại, Hà Nội sẽ họp và đưa ra quyết định vào ngày 7/3 trên tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh", ông Chung phát biểu.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang sau ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Hà Nội trả lời báo chí bên lề cuộc họp khẩn liên quan đến ca bệnh COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, Bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét. Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Theo ông Chung, hiện mới tìm được 29 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm kiếm những người tiếp xúc gần, để tiến hành giám sát y tế.

"Thông qua việc này, tôi kêu gọi người dân Thủ Đô bình tĩnh, nhưng vẫn không lơ là. Chúng tôi mong mọi người nhận thức được nguy cơ lây nhiễm, hiểu đúng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Nếu có ai ở nước ngoài về thì phải tự cách ly, thông báo cho cơ quan y tế, tránh kéo dài mất thời gian vàng cách ly kiểm soát dịch", ông Chung nói.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc các cơ quan ngoại giao của Anh, Pháp để thông tin về lịch trình, nơi ở để họ có biện pháp kiểm soát.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang sau ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam - Ảnh 3.

Theo Minh Nhân-Phương Thảo

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

BizInsider

Những thống kê ấn tượng về Vinhomes tương ứng với các con số từ 1 đến 10

Có thể bạn không biết: số lượng cư dân đang sinh sống tại các khu đô thị Vinhomes trong cả nước lên tới 300.000 người, tương đương dân số 1 quận nội đô của Hà Nội.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm