Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "IoT là một cơn bão, chúng ta sẽ bị cuốn đi nếu không theo kịp"

24/05/2016 08:00 AM | Công nghệ

Đó là nhận định của Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình khi nói về sức ảnh hưởng mạnh mẽ của xu hướng IoT đối với ngành CNTT thế giới và sự cấp thiết bắt kịp xu hướng này đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Làn sóng Internet of Things (IoT) đang là chủ đề nóng trên thế giới. Từ một khái niệm khá xa lạ, IoT nhanh chóng được thừa nhận như một thị trường mới và mang lại nguồn thu hàng tỷ USD cho nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Chẳng hạn như Intel và Alphabet.

Điển hình là trường hợp của Intel vào năm 2014, mặc dù thua lỗ ở mảng di động, nhưng Intel đã có khoản thu bất ngờ từ IoT với 2,1 tỷ USD trong năm 2014, gấp 10 lần doanh thu từ bộ phận Di động và Viễn thông của hãng này.

Cuối năm 2015, hãng Alphabet cũng tự hào tuyên bố đã thu được 2 tỷ USD từ mảng “doanh thu khác” nhờ vào thị trường IoT, tăng 11% so với cuối năm 2014.

Thực tế, những con số doanh thu hàng tỷ USD trên mới chỉ là một mẩu nhỏ so với miếng bánh IoT dự kiến trong tương lai.

Bắt theo làn sóng này, các doanh nghiệp Việt Nam như FPT, BKAV… cũng đang nghiên cứu phát triển các giải pháp/dịch vụ trên nền công nghệ IoT.

Theo ước tính của Bộ Giao thông Vận tải, từ nay đến năm 2020, mỗi năm Việt Nam cần đầu tư 40-50 tỷ USD để phát triển hạ tầng giao thông.

Nắm bắt được thị trường lớn, FPT đã bắt tay vào việc cung cấp nhiều giải pháp CNTT cho các dự án giao thông lớn của quốc gia như hệ thống giám sát xử lý vi phạm bằng hình ảnh trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai; hệ thống vé tàu điện tử cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; hệ thống vé xe buýt điện tử tại TP.Hồ Chí Minh với tổng số vốn đầu tư dự kiến hơn 278 tỉ đồng.

Còn ở lĩnh vực nhà thông minh hãng nghiên cứu IDC dự đoán thị trường này sẽ đạt 7,1 ngàn tỷ USD vào năm 2020. Đối với Việt Nam, đây là một lĩnh vực chất đầy hứa hẹn.

Một số giải pháp nhà thông minh của BKAV đã được đưa vào ứng dụng tại một số khu đô thị cao cấp tại Việt Nam như Rogo, sản phẩm robot "trợ lý gia đình" được phát triển theo xu thế IoT vừa được Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT giới thiệu cuối năm 2015.

Nhận thức rõ về sức ảnh hưởng mạnh mẽ của IoT trên thế giới và tiềm năng của xu hướng này đối với ngành CNTT Việt Nam, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nhận định: “IoT là một cơn bão, chúng ta sẽ bị cuốn đi nếu không theo kịp.”

Theo ông Bình, IoT là một xu thế công nghệ đầy tiềm năng và không thể đảo ngược. Việt Nam cần phát triển IoT, không thể đứng ngoài cuộc chơi chung của toàn cầu. Những công ty đứng ngoài xu hướng này sẽ khó có thể tồn tại.

T.M

Cùng chuyên mục
XEM