Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

03/12/2021 01:54 PM | Kinh doanh

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình.

2,6 triệu cuộc gọi hỏi thăm F0, 120.000 lượt truy vết trong 1 ngày và sứ mệnh mới của công nghệ trong Covid-19

"Dạ, em gọi từ Trung tâm Chỉ huy quận 7 để kiểm tra sức khỏe F0. Anh Trần Thế Trung đang nghe máy đúng không ạ?" – Đây là một trong 2,6 triệu cuộc gọi thực hiện bởi AI hỏi thăm sức khỏe F0, nhằm sàng lọc và kịp thời phát hiện bệnh nhân chuyển nặng, đưa đi cấp cứu.

"Trong thời điểm Covid này, chúng ta nhận ra rằng công nghệ đang mang một sứ mạng mới, mang một tính nhân văn. Đấy là công nghệ vị nhân sinh, công nghệ vì cuộc sống của con người", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chiêm nghiệm.

2,6 triệu cuộc gọi từ FPT. AI đã gánh sứ mạng nói chuyện với bệnh nhân, nói chuyện với mọi người để tìm hiểu xem họ đang ở trong trạng thái nào, điều trị ra sao, và phát hiện ra kịp thời nếu bệnh chuyển nặng, cần phải chuyển vào bệnh viện và cứu được tính mạng con người.

Hay như trong đợt dịch cao điểm tháng 6 và 7 tại Bắc Giang, các trợ lý ảo đã tham gia hỗ trợ kiểm soát, sàng lọc và truy vết các ca nhiễm. Chỉ trong 1 ngày, chatbot đã thực hiện 120.000 cuộc gọi để truy vết, sàng lọc các ca bệnh.

"Số cuộc gọi này nếu để nhân viên y tế làm thì phải mất 60 ngày. Và chúng tôi rất tự hào giúp Bắc Giang trở thành tỉnh xanh trong vòng 1 tháng", Chủ tịch FPT chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021.

Trong bối cảnh Covid-19 ập đến như một tai họa, doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc, cuộc sống đảo lộn, ông Trương Gia Bình cho biết ông nhận ra rằng: Công nghệ đang mang một sứ mạng mới, công nghệ vị nhân sinh.

"Công nghệ phải vì cuộc sống của con người. Bằng công nghệ, chúng ta có thể chiến thắng Covid-19. Bằng công nghệ, các doanh nghiệp tái thiết mọi hoạt động quản trị, vận hành, kinh doanh để tăng tốc, bứt phá. Bằng công nghệ, người dân có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh".

"Bằng công nghệ Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài và trở thành một quốc gia cường thịnh vào năm 2045", ông Bình nói.

"Chỉ có 1 cách thắng được Covid: Hành động phải nhanh hơn Covid!"


Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid! - Ảnh 1.

"Để chế ngự được Covid, để chiến thắng được Covid, chúng ta chỉ có 1 cách duy nhất là hành động phải nhanh hơn Covid", ông Bình tin tưởng.

"Và công nghệ có thể làm được điều này. Chuyển đổi số chống Covid giúp cho các nhà chỉ huy ra được quyết định nhanh nhất nhờ có những dữ liệu chính xác và kịp thời. Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh chống dịch. Rất nhiều các địa phương đang tìm các giải pháp đột phá dựa trên công nghệ để cho mỗi người dân sớm trở thành công dân điện tử, để mỗi nhà lãnh đạo thành những nhà lãnh đạo số, để cho mỗi chính quyền thành chính quyền số và mỗi doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp số".

Chủ tịch FPT dẫn ví dụ tại quận 7 (TPHCM), sau khi áp dụng công nghệ, chỉ sau 2 tháng triển khai, quận này đã trở thành quận xanh. Kinh tế được khôi phục lại và chỉ riêng trong tháng 10 đã bằng 3 tháng trong quý trước đó.

Hiện tại rất nhiều địa phương trên cả nước như Hà Giang, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Phước, Bình Định, Khánh Hòa và nhiều tỉnh khác đang tìm các giải pháp đột phá kinh tế xã hội dựa trên công nghệ.

Tại Hà Giang, gần 4.500 lãnh đạo các cấp từ tỉnh cho tới huyện xã phường tại 206 điểm cầu trên toàn tỉnh đã tham gia chương trình đào tạo nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho lãnh đạo ở mọi cấp trên địa bản tỉnh.

"Tôi muốn kết luận bằng một niềm tin mãnh liệt rằng công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài. Và vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, Việt Nam sẽ sánh vai các cường quốc năm châu".

"Vậy cộng đồng CNTT Việt Nam những chiến binh của đất nước, các bạn sẽ làm gì trong cuộc chiến quan trọng này?", ông Bình đặt câu hỏi.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm