Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: "Phụ nữ 30 tuổi chưa kết hôn, không sao cả, có thể kết hôn ở tuổi 40. Nhưng theo khoa học, phụ nữ nên sinh con trước tuổi 36"

04/12/2018 08:15 AM | Sống

"Một người phụ nữ độc lập về tài chính, về địa vị xã hội sẽ là một người phụ nữ quyến rũ.", ông Tiến bày tỏ quan điểm.

30 tuổi là một dấu mốc, một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Không ít người đã đạt được những thành tựu đầu tiên như mua nhà, tậu xe hay thành lập công ty riêng, khiến  những người bạn đồng trang lứa nhiều khi hoảng hốt xen lẫn lo lắng vì bản thân chưa làm được điều gì cả.

Biết được những suy nghĩ, băn khoăn của các bạn trẻ ở độ tuổi chơi vơi ấy, buổi Hội thảo "Cơ hội và thay đổi ở tuổi 30" diễn ra vào ngày 1/12 vừa qua đã đưa lại cho người tham gia những lời khuyên cũng như những bài học đáng giá.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, đã có những nhận định như sau: "Theo tâm lý học, những người ở độ tuổi từ 28-35 bị rơi vào khủng hoảng tuổi trưởng thành giống như ở độ tuổi 13-15 các bạn phải trải qua giai đoạn dậy thì vậy. 

Các bạn bước vào giai đoạn làm người lớn, có nhiều mối quan hệ, bắt đầu kiếm được tiền, có vị trí trong xã hội. Sức ép là điều khó tránh khỏi. Các bạn bắt đầu nghĩ rằng mình phải làm cái gì khác đi và phải là của riêng mình. Không ít bạn nhen nhóm trong đầu chuyện nghỉ việc và ra ngoài lập công ty riêng. 

Theo khoa học thống kê, có 3 điều quan trọng nhất đối với lứa tuổi này, đó là: tiền, cố gắng có một gia đình tử tế và đi học. Nhiều bạn nữ độc thân trong độ tuổi này luôn muốn cưới ngay một anh chồng hoặc đợi đến 40 tuổi. Thực ra, phụ nữ 40 tuổi lấy chồng là độ tuổi hợp nhất, đừng kết hôn sớm. 

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Phụ nữ 30 tuổi chưa kết hôn, không sao cả, có thể kết hôn ở tuổi 40. Nhưng theo khoa học, phụ nữ nên sinh con trước tuổi 36  - Ảnh 1.

Chuyện có con sớm không hề liên quan đến chuyện lấy chồng sớm. Nếu 30 tuổi chưa lấy chồng, thì có thể lấy chồng năm 40 tuổi. Theo khoa học, phụ nữ, có con thì nên trước 36 tuổi. Một người phụ nữ độc lập về tài chính, về địa vị xã hội sẽ là một người phụ nữ quyến rũ. Thời đại bây giờ khác rồi, các bạn sẽ dễ dàng thấy những người phụ nữ ở độ tuổi về hưu, 60, 70 vẫn rạng rỡ, năng động và tươi trẻ, selfie hằng ngày.

Khi tôi bằng tuổi các bạn, năm tôi 32 tuổi, tôi đã nói với Chủ tịch FPT là anh Trương Gia Bình rằng tôi xin nghỉ việc. Sau nhiều năm ở vị trí Trưởng phòng kinh doanh của FPT, tôi nghĩ rằng mình đã đủ độ chín, có mối quan hệ, tiền bạc kiếm ra không tệ, tôi cũng đã có gia đình và có 3 con. 

Khi ấy, anh Bình nói với tôi là hãy đi học đi. Đó là độ tuổi hoàn hảo để đi học. Tôi đã sang Mỹ hơn 3 tháng để học. Khi làm Trưởng phòng kinh doanh, tôi nghĩ vị trí của mình rất quan trọng, ai cũng cần mình, lúc nào tôi cũng bận vì tin nhắn điện thoại và những cuộc gọi của các hãng đối tác. 

Ấy vậy mà, khi đi học, tôi mới ngẫm ra rằng chẳng ai thực sự cần mình cả, vị trí của mình có thể dễ dàng thay thế. Từ đó, trong đầu tôi nung nấu một ý tưởng là sau khi trở về, tôi sẽ làm những điều khác biệt. Cuối cùng, nếu phải đưa ra một lời khuyên cho các bạn ở độ tuổi 30, tôi nghĩ rằng các bạn nên chú trọng 3 điều: đi kiếm tiền, lập gia đình và dành thời gian đi học."

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Phụ nữ 30 tuổi chưa kết hôn, không sao cả, có thể kết hôn ở tuổi 40. Nhưng theo khoa học, phụ nữ nên sinh con trước tuổi 36  - Ảnh 2.

Ông Đỗ Mạnh Hà - thành viên HĐQT Crestcom Global

Đồng quan điểm trên, ông Đỗ Mạnh Hà - thành viên HĐQT Crestcom Global chia sẻ: "Năm 30 tuổi, tôi đang làm giám đốc kinh doanh toàn quốc của Highlands Coffee. Năm 30 tuổi, tôi cũng rơi vào trạng thái khủng hoảng như anh Tiến đã nhắc là cần phải làm điều gì đó khác biệt. 

Khi đi tham khảo thị trường, tôi thấy có một quán café đang nhượng quyền. Quyết định rất nhanh, tôi mang ngay 20 cây vàng, thời gian ấy tương đương với 320 triệu, đến mua luôn quán café đó. Rất may là trong 4 năm sở hữu quán café, lần đầu tiên làm kinh doanh riêng, tôi có được lãi ngay. Sau 4 năm gắn bó, tôi quyết định nhượng lại 1 tỷ, mỗi một tháng đều đặn lãi 20-40 triệu đồng. 

Bước ngoặt thứ nhất, tôi ra làm riêng, đi kinh doanh và tôi thành công. Bước ngoặt thứ hai, tôi chuyển sang sales. Vốn dĩ xuất phát ban đầu, ở trong tập đoàn Unilever, tôi làm mảng marketing. Trung bình 2-3 năm, tôi lại nhảy việc. Khi còn làm ở Highlands Coffee, đã không có ít những ngày, tôi cảm thấy chán công việc của mình vì cứ 10 ngày tôi ở Hà Nội, 10 ngày sau tôi lại vào Hồ Chí Minh, công việc chỉ có thế. 

Trong một doanh nghiệp, chỉ có 3 hướng dành cho một nhân viên: một là đi lên, hai là đi ngang và ba là đi ra. Sau đó, tôi dành thời gian định vị lại bản thân xem 10 năm tới, mình nên như thế nào. Cuối cùng, tôi quyết định chuyển sang điều hành và tìm kiếm cơ hội mới cho mình. 

Đúng như tất lẽ dĩ ngẫu, đúng như tâm lí chung, ở độ tuổi 30, mình cần phải làm những điều gì đó cho bản thân, định vị và thay đổi bản thân. Thời gian đó, tôi cũng dành thời gian để học tập. Sau thời gian đi học, tôi cảm thấy mình như một con người mới, tuy có nhiều thách thức hơn nhưng cuộc sống thú vị hơn."

V.D

Cùng chuyên mục
XEM