Chủ tịch Dabaco (DBC): Một tập đoàn tư nhân lớn muốn hợp tác nhưng 2-3 lần gặp vẫn chưa đạt thoả thuận, vì ai cũng muốn nắm 60%!

16/03/2021 08:41 AM | Kinh doanh

Cuối cùng, liên quan đến kế hoạch cổ tức năm 2020, Chủ tịch Dabaco (DBC) - Nguyễn Như So - khẳng định HĐQT vẫn chưa tiến hành họp nội dung này. Tuy nhiên trên phương diện cá nhân và là cổ đông lớn, ông mong muốn cổ tức sẽ có lũy tiến để có lợi cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Chủ tịch Dabaco (DBC): Một tập đoàn tư nhân lớn muốn hợp tác nhưng 2-3 lần gặp vẫn chưa đạt thoả thuận, vì ai cũng muốn nắm 60%!

Trả lời tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, Chủ tịch Dabaco (DBC), ông Nguyễn Như So không phủ nhận thông tin có một bên ngỏ ý hợp tác và đã gặp gỡ 2-3 lần. "Tuy nhiên có 1 điều chưa đến được với nhau vì hai bên đều muốn nắm 60%, không ai chịu ai", vị này nói.

Thực tế, theo lãnh đạo, DBC hiện được rất nhiều tập đoàn trong và ngoài nước đặt vấn đề hợp tác. Điều này theo ông So bình thường vì năng lực cạnh tranh hiện nay của DBC, từ năng suất chăn nuôi đến tay nghề kỹ thuật.

Được biết, DBC đang hoạt động tại 3 mảng cốt lõi là thực phẩm, nuôi lợn và giống gà. Song song, Công ty có nghề tay trái là bất động sản và mới thêm một nhà máy ép dầu. Trong đó, chi tiết từng mảng gồm:

+ Về giống gà, DBC đang là đơn vị sản xuất giống gà lớn nhất hiện nay của cả nước, đặc biệt là gà màu và chủ trương không làm gà trắng. Công ty hiện có 2 nhà máy tại miền bắc và Bình Phước, dự kiến tổng công suất năm 2021 sẽ tăng từ 37 triệu con/năm lên 60 triệu con/năm (ước tính con số cả nước vào khoảng 160-170 triệu/năm).

+ Về mảng thực phẩm, riêng sản phẩm trứng, DBC chú trọng trứng giá trị gia tăng chứ không sản xuất trứng tươi, mục tiêu sẽ chiếm 40% thị phần trứng gia tăng yếu tố OMG3, DHA, trứng gà xanh cũng như là trứng ăn liền.

Theo lộ trình, DBC hướng đến ngành thực phẩm phải đi sâu hơn, thậm chí phải đi rất sâu, Chủ tịch bày tỏ. Và để tạo thành chuỗi mạnh hơn, DBC xác định phải nghiên cứu rất nhiều sản phẩm, ví dụ trứng DBC đặt mục tiêu sẽ phát triển sâu hơn nữa.

+ Về chăn nuôi lợn, DBC từ năm 2017 đã bắt đầu triển khai mở rộng trại chăn nuôi. Tổng đàn hiện nay của Công ty vào khoảng 40.000 con lợn nái, mục tiêu tăng lên 60.000-65.000 con. Tương ứng, Công ty phải mở rộng thêm các trại tại Bình Phước, Hoà Bình.

Theo ông So, các nhà máy DBC đang làm theo quy hình khép kín, mỗi đơn vị sẽ có khoảng 60.000-70.000 lợn thịt thường xuyên. Nếu năm 2020 Công tycos bán ít giống ra ngoài, thì sang năm 2021 sẽ không bán mà đem nuôi thịt. Hiện, DBC chỉ đứng sau CP Vietnam (thuộc Tập đoàn Thái Lan).

Liên quan đến giá trị tồn kho DBC cao, ông So cũng giải thích do nếu muốn đàn lợn thịt tăng lên phải tính chuyện nuôi, thông thường mất khoảng 4-5 tháng sản xuất. Theo đó, doanh nghiệp càng tăng lợn thịt thì tồn kho càng cao. "Có một điều khác với đơn vị làm giống, khi ra con sẽ bán. Nhưng DBC hiện nay mục tiêu giữ lại làm lợn thịt để tăng đàn lợn thịt, do đó giá trị tồn ghi nhận cao", ông So nhấn mạnh.

2 mảng tay trái còn lại, Công ty đang sở hữu hai dự án là Lotus Centre và dự án Huyền Quang đều tại Bắc Ninh, với doanh thu dự kiến lần lượt là 845 tỷ và 802 tỷ đồng. Còn Nhà máy ép dầu năm 2020 bắt đầu có lợi nhuận 55 tỷ đồng. DBC dự kiến sẽ hoàn tất mở rộng giai đoạn 2 nhà máy trong năm 2022, nâng tổng công suất lên 3 lần so với hiện tại.

 Chủ tịch Dabaco (DBC): Một tập đoàn tư nhân lớn muốn hợp tác nhưng 2-3 lần gặp vẫn chưa đạt thoả thuận, vì ai cũng muốn nắm 60%!  - Ảnh 1.

Chủ tịch Dabaco (DBC), ông Nguyễn Như So: "Có 1 điều chưa đến được với nhau vì hai bên đều muốn năm 60%, không ai chịu ai".

Năm 2021, HĐQT đưa ra chỉ tiêu doanh thu kế hoạch 12.100 tỷ đồng (chưa bao gồm doanh thu nội bộ), tăng 20% so với năm trước. Hai mảng lớn nhất là thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi lợn cùng đóng góp tỷ trọng 38%.

Ngược lại, lợi nhuận trước thuế dự kiến giảm 40% xuống còn 928 tỷ đồng, riêng mảng bất động sản dự đóng góp 100 tỷ đồng. Theo ông So, kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở thận trọng với giả định giá lợn hơi bình quân chỉ 50.800 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá thị trường đang khoảng 76.000 đồng/kg, nếu giá thành tiếp tục khả quan kết quả thực tế có thể đi xa hơn nữa, lãnh đạo khẳng định. Trong đó, với sản lượng dự kiến của năm nay, ông So nhận định giá lợn rất khó xuống dưới 75.000 đồng/kg, bởi giá nông sản tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, dịch bệnh nhiều sẽ khiến chi phí nuôi của người dân cao hơn.

Nói về ứng phó với dịch tả, DBC cho biết sẽ tự sản xuất vắc xin, dự kiến sẽ sớm tiêm tại những nơi có dịch hoặc nguy cơ phát dịch. Với sự hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp, hiện DBC đang bắt tay với các đối tác nghiên cứu tại Mỹ và thử nghiệm trên phòng lab 3 của Công ty.

Cuối cùng, liên quan đến kế hoạch cổ tức năm 2020, ông So khẳng định HĐQT vẫn chưa tiến hành họp nội dung này. Tuy nhiên trên phương diện cá nhân và là cổ đông lớn, ông So mong muốn cổ tức sẽ có lũy tiến để có lợi cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Năm 2020, doanh thu bán hàng DBC đạt 10.189 tỷ đồng, tăng 39,5% so với năm 2019. LNTT đạt 1.553,97 tỷ đồng, gấp 4,5 lần và LNST vào mức 1.400 tỷ, gấp 4,58 lần năm ngoái.

 Chủ tịch Dabaco (DBC): Một tập đoàn tư nhân lớn muốn hợp tác nhưng 2-3 lần gặp vẫn chưa đạt thoả thuận, vì ai cũng muốn nắm 60%!  - Ảnh 2.
 Chủ tịch Dabaco (DBC): Một tập đoàn tư nhân lớn muốn hợp tác nhưng 2-3 lần gặp vẫn chưa đạt thoả thuận, vì ai cũng muốn nắm 60%!  - Ảnh 3.

Tri Túc

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  Dabaco
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm