Chủ tịch Đà Nẵng: Tìm nguyên nhân “đất lành chim không đậu”

01/04/2016 08:09 AM | Nhân vật

Trao đổi bên lề hội thảo công bố Chỉ số PCI 2015, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhận định, dù đứng đầu về xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Đà Nẵng vẫn cần tìm nguyên nhân “đất lành nhưng chim không đậu” để tăng cường thu hút vốn đầu tư.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tìm nguyên nhân “đất lành chim không đậu”

Theo số liệu báo cáo vừa công bố, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2015. Xin ông có thể cho biết những đổi mới, cải cách của Đà Nẵng trong việc tạo ra môi trường thuận lợi để tăng sự kết nối với các doanh nghiệp cũng như với người dân trong thời gian qua?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Trong năm 2015, Đà Nẵng đã tạo ra rất nhiều kênh cực kỳ thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngoài việc đối thoại, tiếp xúc, chúng tôi mở hết các hộp thư điện tử của các cấp lãnh đạo, lập các trang mạng xã hội một cách công khai. Vì vậy, mọi vấn đề thắc mắc của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đều được phản ánh kịp thời qua các kênh đó.

Cách làm của Đà Nẵng là tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp không phải theo định kỳ, mà hầu như lúc nào cũng sẵn sàng tiếp xúc với họ. Địa điểm gặp gỡ thì linh động, có thể tại nhà, cơ quan làm việc một cách rất thoải mái. Cho nên hầu hết các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp hầu hết đều được ghi nhận và xử lý theo một kết quả tốt nhất.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng xác định sẽ tiếp tục tập trung vào những chính sách mang tính chất đột phá, khác biệt nhằm tạo ra sự cảm nhận tốt hơn từ phía cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Dù là năm thứ 6 Đà Nẵng xếp thứ nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhưng xếp hạng về thu hút vốn đầu tư của Đà Nẵng chưa cao. Ông có đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Theo tôi, rõ ràng là không có sự tương quan tỷ lệ thuận giữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Trong nhiều năm gần đây, Đà Nẵng luôn đứng đầu về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, điều này để thấy năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng là rất tốt.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc một nhà đầu tư quyết định đầu tư vào một nơi nào không chỉ phụ thuộc vào chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh đó. Doanh nghiệp phải tính toán xem đồng vốn họ bỏ ra ở đâu sẽ mang lại hiệu quả nhiều nhất dựa trên chỉ số hiệu quả trong dự án đầu tư. Nó không phải được quyết định từ chỉ số năng lực cạnh tranh mà còn nhiều yếu tố khác chi phối như thị trường, cơ sở hạ tầng, giao thông,…

Theo ông, đâu là những nguyên nhân chính khiến việc thu hút vốn đầu tư còn hạn chế?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Về nguyên nhân việc đầu tư trực tiếp từ nước ngoài còn thấp, tôi cho rằng có nguyên nhân về điều kiện đầu tư, thị trường, điều kiện hạ tầng, giao thông, khí hậu.

Thứ nhất, điều kiện thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở khu vực miền Trung khá khó khăn, đây là khó khăn chung của các tỉnh miền Trung chứ không riêng Đà Nẵng.

Thứ hai là hạn chế về thị trường, các khu vực miền Trung có thị trường khá nhỏ bé so với các khu vực trung tâm kinh tế như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, điều kiện về hạ tầng, giao thông, khí hậu chưa thuận lợi cũng cản trở các nhà đầu tư trong việc chọn Đà Nẵng là điểm đến.

Trong thời gian tới, đâu là hướng đi của Đà Nẵng trong việc tăng cường thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Để thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài , Đà Nẵng phải tìm ra nguyên nhân “đất lành nhưng chim không đậu”. Tôi cho rằng Đà Nẵng vẫn còn yếu trong việc thu hút vốn đầu tư, bởi vậy Đà Nẵng cũng đặt ra những mục tiêu và giải pháp mới cho việc tăng sự thu hút đầu tư, bao gồm thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cũng như doanh nghiệp trong nước.

Chúng tôi đang phải dần khắc phục những khó khăn vừa nêu để tăng sự thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước.

Cảm ơn ông!

Theo Tuyết Nhung

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thai Airways chính thức đệ đơn xin phá sản

Ước tính, các khoản nợ tồn đọng của Thai Airways đã lên tới 200 tỷ bath (tương đương 9,4 tỷ USD).

4.000m2 đất tranh chấp của gia đình ca sĩ Lam Trường hiện tại có giá bao nhiêu?

Khu đất của gia đình ca sĩ Lam Trường được chuyển nhượng cho người ngoài với giá 27 tỷ đồng vào năm 2017. Theo khảo sát vào thời điểm hiện tại, khu đất này có giá trị không dưới 110 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

Đọc thêm