Chủ nhà tố Highlands Coffee "chây ì" nợ 5 tháng tiền mặt bằng: Nếu đối tác thiện chí chúng tôi có thể giảm đến 50%, nhưng cách hành xử như thế rất khó làm việc!

30/11/2021 11:45 AM | Kinh doanh

"Thực tế, chúng tôi rất thấu hiểu đại dich ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, và Nhà Hoà Bình vẫn hỗ trợ 15-20% cho các đối tác thuê hiện nay. Trường hợp đơn vị nào quá khó khăn, chúng tôi vẫn đồng ý giảm với mức % cao hơn. Trong khi, với Highlands có 2 điểm không thể chấp nhận, đó là: Thứ nhất, không thương lượng; Thứ hai, thái độ nhất quyết, Nhà Hoà Bình liên lạc những không đàm phán thêm", đại diện Nhà Hoà Bình nhấn mạnh.

Mới đây, CTCP Nhà Hòa Bình - chủ toà nhà Pax Sky (26 Ung Văn Khiêm, phường 25, Q.Bình Thạnh) cho biết đã gửi đơn tố cáo vì bị Highlands Coffee nợ gần 5 tháng tiền thuê mặt bằng.

Theo đơn tố cáo được gửi đến Công an phường 25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM, cửa hàng Highlands Coffee tại tòa nhà Pax Sky đã nợ gần 5 tháng tiền mặt bằng liên tiếp (từ tháng 7 đến nay) với tổng số tiền nợ gần 500 triệu đồng.

Trước khi gửi đến tố cáo, Nhà Hoà Bình cho biết Công ty đã nhiều lần làm việc, trao đổi qua công văn với Highlands Coffee để đàm phán nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Trong đó, phía Highlands Coffee cho rằng việc Tp.HCM thực hiện giãn cách kéo dài đã khiến công ty bị lỗ nặng, mất cân đối nguồn vốn vì doanh thu bằng 0, trong khi phải xoay xở trả các khoản nợ đến hạn, dẫn đến không còn khả năng xoay xở dòng tiền để thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng với quý đối tác trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội.

Do đó, Highlands Coffee đề nghị Nhà Hòa Bình giảm 50% tiền thuê (từ ngày 1 đến 8/7/2021 và theo thời gian thành phố áp dụng chỉ thị 15), miễn phí 100% tiền thuê (từ 9/7 đến 15/7 và theo thời gian thành phố áp dụng chỉ thị 16). Tổng số tiền được miễn phía trên, phía Highlands sẽ cân đối trực tiếp vào khoản thanh toán cho giai đoạn từ 15/8 trở về sau.

Chiều ngược lại Nhà Hoà Bình cho biết bản thân hoạt động kinh doanh của toà Pax Sky cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn Tp.HCM thực hiện giãn cách kéo dài. Nhà Hòa Bình khẳng định cũng chịu áp lực rất lớn về tài chính, một mặt phải thanh toán đúng hạn cho chủ nhà và mặt khác phải đảm bảo chi phí cho việc vận hành Công ty.

Do đó, với tinh thần hỗ trợ, Nhà Hoà Bình đồng ý giảm 20% tiền thuê mặt bằng tháng 8 cho Highlands Coffee. Tuy nhiên Highlands vẫn mong muốn được miễn phí 100% trong thời gian giãn cách.

Chia sẻ với chúng tôi, phía Nhà Hoà Bình cho biết đến nay phía Highlands vẫn im lặng và không có bất cứ phản hồi, thương thảo gì với Công ty. Do đó, Nhà Hoà Bình đang đợi sự phản hồi từ cơ quan chức năng và sẽ xử lý đến cùng sự vụ này.

"Thực tế, chúng tôi rất thấu hiểu đại dich ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, và Nhà Hoà Bình vẫn hỗ trợ 15-20% cho các đối tác thuê hiện nay. Trường hợp đơn vị nào quá khó khăn, chúng tôi vẫn đồng ý giảm với mức % cao hơn. Trong khi, với Highlands có 2 điểm không thể chấp nhận, đó là:

Thứ nhất, không thương lượng;

Thứ hai, thái độ nhất quyết, Nhà Hoà Bình liên lạc những không đàm phán thêm", đại diện Nhà Hoà Bình nhấn mạnh.

Vị này cũng nói thêm, lý lẽ Highlands đưa ra do gặp phải tình huống bất khả kháng, tuy nhiên để phân tích chính xác góc nhìn những trường hợp này phải có sự bàn bạc hai bên, hoặc cuối cùng là đợi toà án phân định.

"Nếu, Highlands thiện chí, chúng tôi có thể giảm đến 50% cho đối tác này. Tuy nhiên, cách hành xử của Highlands như thế là rất khó để làm việc".

Trước đó, một chủ toà nhà tại Hà Nội cũng lên tiếng tố chuỗi cà phê này chây ì trả tiền thuê mặt bằng.

Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, Nhà Hoà Bình còn cho biết sau khi ra thông báo trên, Highlands đã mang máy phát điện tới quán. Đồng thời, trong thời gian gần đây, có nhiều đối tượng lạ đến cản trở, đe dọa, chống đối quyết liệt khi doanh nghiệp thực hiện thu hồi mặt bằng.

Đại diện Nhà Hòa Bình cũng cho biết dù rất muốn niêm phong mặt bằng cho Highlands Coffee thuê tại Pax Sky nhưng chưa làm tới cùng, do lo ngại sẽ xảy ra ẩu đả như vụ những đối tượng lạ tấn công bảo vệ tòa nhà Artemis (Hà Nội) sau vụ lùm xùm mặt bằng thuê Highlands Coffee đặt tại đây.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM