Chủ nhà nghỉ được lắp camera ở nơi kinh doanh?

04/07/2022 11:16 AM | Xã hội

Hiện nay, camera là những công cụ thiết yếu để theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh song việc lắp đặt camera ở nhà nghỉ vẫn có nhiều người lo ngại liên quan đến vấn đề nhạy cảm. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào?

Chủ nhà nghỉ được lắp camera ở nơi kinh doanh?

Về vấn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc lắp đặt, sử dụng camera hoặc các thiết bị ghi âm, ghi hình trong các hoạt động của đời sống xã hội dân sinh mà chỉ có những nội quy, quy chế riêng biệt trong từng lĩnh vực.

Chủ nhà nghỉ được lắp camera ở nơi kinh doanh? - Ảnh 1.

Luật sư Giang Hồng Thanh

Đơn cử như trong lĩnh vực bảo vệ bí mật Nhà nước, một trong những hành vi bị nghiêm cấm là sử dụng thiết bị có tính năng thu, phát tín hiệu, ghi âm, ghi hình trong hội nghị, hội thảo, cuộc họp có nội dung bí mật Nhà nước dưới mọi hình thức khi chưa được người có thẩm quyền cho phép; Hoặc ngành Công an có quy định về việc không được tự ý sử dụng các thiết bị quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình, phỏng vấn tại cơ sở giam giữ phạm nhân…

Hiện tại, pháp luật chỉ có các quy định về việc nghiêm cấm sử dụng trái pháp luật hình ảnh, bí mật cá nhân, đời sống riêng tư của người khác và chế tài xử lý đối với hành vi này.

"Do vậy, việc lắp đặt camera tại cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ không bị cấm song việc sử dụng hình ảnh có được thông qua thiết bị ghi âm, ghi hành được pháp luật kiểm soát chặt chẽ. Người sử dụng những hình ảnh này mà xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại hoặc bị xử lý hình sự tùy tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra"- luật sư Thanh phân tích.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, việc lén lút lắp đặt camera trong phòng nghỉ để thu thập hình ảnh của người khác và/hoặc sử dụng hình ảnh đó để tống tiền hay đăng tải lên trang web, mạng xã hội sẽ bị xử lý theo Bộ luật Hình sự về "Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 135)", "Tội làm nhục người khác (Điều 155)", "Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 253)"…

"Mặc dù đã có những chế tài điều chỉnh việc sử dụng trái phép hình ảnh của người khác, nhưng theo quan điểm của luật sư, các nhà làm luật vẫn cần phải ban hành những quy định cụ thể về việc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình tại các cơ sở lưu trú, chẳng hạn khu vực được lắp đặt, hạn chế lắp đặt, nghiêm cấm lắp đặt camera; Cảnh báo về khu vực có camera giám sát… Như vậy sẽ tránh được những hiểu lầm của chủ cơ sở lưu trú khi tùy tiện sử dụng camera với lý do đảm bảo an ninh, còn về phía cơ quan quản lý Nhà nước cũng không bị bối rối khi không cho phép cơ sở lưu trú lắp đặt camera để bảo vệ tài sản của cơ sở mình"- luật sư Thanh đề xuất.

Theo Ninh Cơ

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm