Chủ kênh YouTube ở Quảng Ninh kiếm hơn 11 tỉ đồng nhưng không nộp thuế, Công an mời làm việc

22/04/2022 14:59 PM | Kinh doanh

Một chủ kênh YouTube tại Quảng Ninh được phát hiện có thu nhập quảng cáo lớn hơn 11 tỷ đồng trong 4 năm nhưng chưa nộp thuế theo quy định.

Theo thông tin trên báo Lao động, ngày 22/4, Công an huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh cho biết cơ quan chức năng phát hiện một trường hợp sinh sống trên địa bàn huyện là chủ của kênh YouTube T.C TV, có dấu hiệu không kê khai và nộp thuế. Công an xác định chủ kênh YouTube trên là ông Đ.V.T. (người địa phương).

Công an huyện đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và phối hợp với Phòng An ninh kinh tế để xác minh, làm rõ thông tin.

Chủ kênh YouTube ở Quảng Ninh kiếm hơn 11 tỉ đồng nhưng không nộp thuế, Công an mời làm việc - Ảnh 1.

Hình ảnh đăng tải trên kênh YouTube T.C TV. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Ngày 20/4/2022, sau khi làm việc với Cơ quan Công an, trường hợp này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời cung cấp cho cơ quan Công an những giấy tờ liên quan đến việc thu nhập từ kênh YouTube và quảng cáo trong 4 năm (2018-2022) hơn 11 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của Zing, kênh T.C TV có hơn 800.000 người theo dõi. Kênh này thường đăng tải các video thử thách, video sinh tồn trong đời sống... trong đó có nhiều video thu hút lên đến gần 5 triệu lượt xem. Ngoài nền tảng YouTube, chủ kênh này còn có trang mạng xã hội Facebook với gần 25.000 lượt theo dõi.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, các cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Theo quy định hiện hành, nếu thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên thì phải nộp thuế. Mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Trần Minh Cường (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết để tạo công bằng, an sinh xã hội thì người có thu nhập trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, YouTube... phải kê khai và thực hiện đầy đủ trách nhiệm đóng thuế đối với Nhà nước theo quy định.

"Hiện nay, Việt Nam có mức đóng thuế đối với thu nhập từ các nền tảng mạng xã hội là 7%. Đây là mức tương đối thấp so với các quốc gia, như Mỹ có thể lên đến 30%. Do đó, các cá nhân kiếm tiền từ nền tảng mạng xã hội Facebook, YouTube cần chủ động, trung thực trong việc kê khai, đóng thuế theo quy định để tránh các rủi ro pháp lý có thể đối mặt", LS Minh Cường nhận định.

Hiện, các đơn vị ngành thuế Quảng Ninh đang phối hợp với các lực lượng chức năng xem xét, tính toán để truy thu số thuế mà chủ nhân kênh YouTube trên phải nộp.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM