Chủ hụi ở Bình Dương bị tố cáo chiếm đoạt tiền tỷ

13/01/2022 17:23 PM | Xã hội

Trong những ngày gần đây nhiều người gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để tố cáo bà N.H.T.Th. (ngụ phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ bằng hình thức chơi hụi thông qua mạng xã hội facebook.

Theo đơn tố cáo, từ tháng 5 năm 2021, hàng chục người tham gia chơi hụi do bà Th. làm chủ. Thời gian đầu đến kỳ "hốt" hụi thì bà Th. chuyển khoản thanh toán tiền hụi rất nhanh, uy tín nên ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên đến ngày 29/10/2021 bà Th. có đăng lên facebook cá nhân của bà với nội dung đại ý bị một số hụi viên giật hụi không đóng hụi "chết" nên bà đang gặp khó khăn, không đủ tiền để giao cho những người đến kỳ "hốt" hụi.

Đồng thời bà Th. yêu cầu mọi người tiếp tục đóng hụi, những ai ngưng ngang bà sẽ không thanh toán tiền hụi. Vì sợ mất tiền nên những người này tiếp tục đóng hụi nhưng khi tới kỳ "hốt" hụi thì không nhận được đồng nào. Mọi người hối thúc thì bà Th. chỉ đưa một vài triệu đồng trong khi số tiền "hốt" hụi lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Đến ngày 16/12/2021 khi những người này tìm đến nhà thì bà Th. né tránh không gặp mặt, điện thoại cũng không nghe máy.

 Chủ hụi ở Bình Dương bị tố cáo chiếm đoạt tiền tỷ  - Ảnh 1.

Bà Th. thông báo về các dây hụi trên facebook cá nhân.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, bà Th. mở 3 loại hụi là hụi 3 ngày, 1 tuần và 1 tháng. Mỗi dây hụi có từ 10-20 người tham gia với mỗi phần từ 5-20 triệu đồng. Mỗi kỳ mở hụi, các hụi viên muốn "hốt" hụi phải chịu mức lãi ít nhất là 12%, ai "bỏ" với lãi cao nhất thì người đó "hốt" hụi. Tùy theo mỗi dây hụi bà Th. được hưởng hoa hồng từ 30-40% của một phần hụi. Như hụi 3 ngày 3 triệu đồng thì bà Th. được hưởng 1 triệu đồng hoa hồng của người "hốt" hụi.

Điều đáng nói hơn là hoạt động của các dây hụi này đều thông qua mạng xã hội facebook, nhiều hụi viên không biết mặt nhau, có người cũng chưa biết mặt chủ hụi ở ngoài đời. Khi vụ việc đổ bể, các hụi viên trong 1 dây hụi liên hệ với nhau thì mới tá hỏa khi biết được ai cũng là người "hốt hụi chót", nghĩa là các kỳ mở hụi trước đây bà Th. đều bịa ra người "hốt" hụi và "ẵm" hết số tiền của các hụi viên đóng vào.

Còn ông C ở gần nhà Th. cho biết, thấy chơi hụi có lãi khá cao nên anh tham gia 4 dây hụi 3 ngày với hy vọng kiếm ít tiền tiền lãi để sửa chữa lại căn nhà đón Tết. "Tôi bỏ tiền dành dụm và vay mượn của người quen để đóng hết tất cả các kỳ hụi ở 4 dây với số tiền hàng trăm triệu đồng và có nguy cơ mất trắng. Giờ chẳng những không có tiền sửa nhà mà tôi còn phải mang thêm món nợ lớn chẳng biết lấy tiền đâu ra để trả. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chơi hụi với bà Th. và cũng chỉ biết mặt vài người trong dây hụi mà mình tham gia. Tôi nghi ngờ các dây hụi này chỉ có 50% hụi viên là thật, phân nửa còn lại là hụi viên "ảo" mà bà Th. dựng lên để lừa chúng tôi"- Ông C đau khổ cho biết.

Theo những người chơi hụi bà Th. thì tổng cộng số thành viên tham gia các dây hụi của bà Th. là khoảng 200 thành viên mà phần nhiều trong số này là nạn nhân nên tổng số tiền bị mất có thể lên đến hơn chục tỷ đồng. Hiện tại các nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan Công an tố cáo bà Th. có hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo M. Hải

Từ khóa:  vỡ hụi
Cùng chuyên mục
XEM