Chủ dự án biệt thự ở Vũng Tàu lừa hàng trăm tỷ của khách hàng

03/11/2021 15:33 PM | Xã hội

Hôm nay (3/11), Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã hoàn tất cáo trạng, chuyển tòa án cùng cấp, truy tố Phạm Quốc Dũng (SN 1967, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Tư vấn Dịch vụ Thương mại Thanh Bình, trụ sở tại Q1, TP.HCM) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị can Phạm Quốc Dũng và 1 phần dự án biệt thự Thanh Bình.
Bị can Phạm Quốc Dũng và 1 phần dự án biệt thự Thanh Bình.

Theo cáo trạng, sau khi được được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình, tại phường 10, TP Vũng Tàu, Công ty Tư vấn Dịch vụ Thương mại Thanh Bình (Cty Thanh Bình) đã đầu tư xây dựng hạ tầng của dự án, lập hồ sơ, bản vẽ thiết kế từng lô biệt thự.

Từ năm 2006 đến năm 2009, ông Nguyễn Văn Tám (nguyên Chủ tịch HĐTV, đã chết) và Phạm Quốc Dũng đã trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu A, ký các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xây nhà thô tại khu B, C của dự án cho khách hàng và đã thu của khách hàng 95% giá trị tiền ghi trên hợp đồng.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng, Cty Thanh Bình không thực hiện thỏa thuận, không thực hiện tách thửa, công chứng, sang tên... mà mang giấy tờ pháp lý của dự án thế chấp vào nhiều ngân hàng để vay vốn cho bên thứ ba, không thông báo cho khách hàng biết.

Cáo trạng quy buộc Phạm Quốc Dũng trực tiếp chiếm đoạt 49 khách hàng trên 205 tỷ đồng. Ngoài ra bị can Dũng còn chịu trách nhiệm liên đới trên 232 tỷ đồng mà ông Nguyễn Văn Tám đã thu của khách hàng.

Đối với những sai phạm liên quan việc cho vay của các ngân hàng đối với Cty Thanh Bình, cáo trạng cho biết, ngày 26/5/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Tuy nhiên, hiện đã hết thời hạn điều tra bổ sung, nhưng NHNN vẫn chưa có kết luận giám định. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục giải quyết sau khi có kết luận giám định của NHNN.

Cáo trạng cũng cho biết, số tiền mà Cty Thanh Bình được 6 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng giải ngân cho vay là gần 800 tỷ đồng. Trong đó, 5 chi nhánh của một ngân hàng ở TPHCM đã giải ngân cho các công ty do Phạm Quốc Dũng lập ra vay trên 730 tỷ đồng. Hiện các công ty này mất khả năng chi trả số tiền gốc và tiền lãi.

Tân Châu

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm