Chủ đầu tư chung cư Thượng Hải bốc thăm để chọn ra người mua căn hộ

26/04/2018 22:08 PM | Kinh doanh

Số người đăng ký mua tại các dự án chung cư cao cấp ở Thượng Hải đang lớn gấp nhiều lần lượng căn hộ mở bán...

Cung vượt cầu đẩy giá nhà tại Thượng Hải (Trung Quốc) tăng vọt, khiến nhiều chủ đầu tư dự án chung cư phải tổ chức bốc thăm để chọn ra người mua. 

Theo tờ South China Morning Post, chủ đầu tư của những dự án chung cư cao cấp ở Thượng Hải đang đón lượng khách khổng lồ. Nguyên nhân là các biện pháp kiểm soát giá nhà của chính quyền thành phố này đã biến căn hộ tại các dự án này trở thành "món hời" lớn.

"Trong vài tháng tới, Thượng Hải sẽ cạn nguồn cung bất động sản cao cấp", nhà phân tích Lu Wenxi của tại Centaline Property chi nhánh Thượng Hải, nhận định. "Căn hộ tại các dự án này đang được bán với giá thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường, một số trường hợp thậm chí còn rẻ hơn những căn hộ đã sang tay gần đó".

"Trên thị trường đang có tâm lý rằng: 'mua được một căn hộ không khác gì trúng số'", Wenxi cho biết.

Dự án Qiantan Ocean One mới mở bán của công ty Joy City Property ở Qiantan - khu vực được chính phủ ưu tiên phát triển, đang được chào ở mức khoảng 11.876 - 15.043 USD/m2.

Chỉ trong buổi sáng ngày 23/4, đã có hơn 3.100 người đăng ký mua 437 căn hộ của dự án này. Những người này phải trả trước 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 158.300 USD) và chứng minh được đang có ít nhất 2,85 triệu Nhân dân tệ (hơn 450.000 USD) tiền gửi trong ngân hàng. Đáp ứng được những điều kiện này, họ sẽ có cơ hội tham gia bốc thăm để mua căn hộ.

Hôm thứ 7 tuần trước, China Jinmao Holdings Group - chủ đầu tư dự án Daning Jinmao Palace cũng tổ chức bốc thăm để chọn ra trong số 751 người đăng ký mua 382 căn hộ - có giá từ 10 - 20 Nhân dân tệ (1,58 - 3,1 triệu USD).

Nguyên nhân là căn hộ tại cả hai dự án này đều đang được bán với mức giá thấp hơn bình thường nhờ chính sách quản lý giá của chính quyền thành phố.

Hiện tại, China Jinmao chỉ được phép bán căn hộ tại dự án Jinmao Palace ở giá khoảng 14.800 USD/m2, gần như bằng với giá của đợt mở bán đầu tiên một năm trước. Theo giới quan sát thị trường, đợt mở bán tiếp theo của dự án này lẽ ra phải có giá ít nhất 15.800 USD/m2.

Theo Daniel Yao - giám đốc nghiên cứu của JLL, ước tính, nếu không bị kiểm soát giá, các căn hộ mới mở bán ở Qiantan - gồm những khu tổ hợp của các chủ đầu tư Cofco và Tishman Speyer (Mỹ), sẽ có giá khoảng 19.000 USD/m2.

Về mặt lý thuyết, người mua của những căn hộ này có thể sang tên ngay cho người khác để hưởng khoản chênh lệch béo bở.

Dự án cao cấp Lakeville Luxe tại trung tâm Thượng Hải, cần quận mua sắm Xintiandi, có lượng khách hàng đăng ký mua nhiều gấp 3 lần số căn hộ bán ra.

118 căn hộ thuộc chung cư này, có diện tích từ 290 - 390 m2, đang được chào bán với giá từ 18.900 - 30.000 USD/m2. Tuy nhiên, mức giá này gần như không hề thay đổi so với 2,5 năm trước khi Shui On Land mở bán dự án lần đầu tiên.

Dự án này đã thu hút 385 người đăng ký mua và hơn một nửa đăng ký dưới hình thức công ty - giúp dễ dàng qua được giới hạn mua mà chính quyền đặt ra nhưng phải chịu thuế cao hơn. Nhiều quỹ đầu cơ và nhà đầu tư cá nhân đã hưởng lợi nhờ việc sang tay ngay sau khi mua được căn hộ.

Một người mua tại tổ hợp Crystal Plaza của chủ đầu tư Tishman ở khu Qiantan cho biết khi dự án xây xong, căn hộ ông mua có thể bán được với giá chênh lên khoảng 2 triệu Nhân dân tệ (hơn 316.000 USD).

Theo Hoài Thu

Từ khóa:  chung cư
Cùng chuyên mục
XEM