Chu Đăng Khoa không chỉ có kim cương cho Hồ Ngọc Hà, mà còn có cả khách sạn và... kho xăng

12/08/2016 13:32 PM | Kinh doanh

Ông Chu Đăng Khoa - bạn trai của ca sĩ Hồ Ngọc Hà được báo chí trong lĩnh vực giải trí gán cho biệt danh “đại gia kim cương” hiện đang là cổ đông sáng lập trong Công ty Cổ phần Thiên Minh Đức với số cổ phần chiếm 11,27% trị giá 29,5 tỉ đồng. Đây là doanh nghiệp sở hữu 2 khách sạn ở thị xã Cửa Lò, huyện Đô Lương và là chủ đầu tư kho xăng dầu 86.000 m3 tại huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An.

Theo giới thạo tin, Chu Đăng Khoa là một doanh nhân thế hệ 8X. Đại gia này từng có thời gian dài sống ở Nam Phi, chuyên kinh doanh sừng tê giác, ngà voi và kim cương. Chiếc nhẫn kim cương 21 tỷ Hà Hồ từng đeo cũng được cho là quà tặng của vị đại gia này. Vì vậy, ngoài biệt danh "đại gia kim cương" ra anh còn được gọi là "Khoa Nam Phi".

Vị đại gia 34 tuổi này từng gây chấn động khi là chủ nhân chiếc siêu xe Porscher có biển số cực chất 37A – 0.3333. Công ty cổ phần Thiên Minh Đức mà Chu Đăng Khoa có cổ phần được thành lập vào năm 2001 với 3 cổ đông sáng lập. Công ty này do bà Chu Thị Thành là người đại diện pháp luật. Bà Chu Thị Thành cũng là cổ đông lớn nhất của công ty với 88,16% cổ phần và cổ đông thứ 3 là ông Vương Đình Quán với 0,57% cổ phần.

Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty này là dịch vụ và hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, Công ty cổ phần Thiên Minh Đức hiện đang sở hữu khách sạn Hoa Biển ở số 98 đường Bình Minh thị xã Cửa Lò và khách sạn Hương Trầm tại xã Hoà Sơn huyện Đô Luơng cùng trong tỉnh Nghệ An.


Khách sạn Hoa Biển Cửa Lò

Khách sạn Hoa Biển Cửa Lò

Tháng 10/2015, tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Thiên Minh Đức khởi công dự án Tổng kho xăng dầu DKC với sức chứa 86.000m3 xăng dầu. Dự án này do Công ty Thiên Minh Đức làm chủ đầu tư, có quy mô sức chứa 86.000 m3 với hệ thống cầu cảng riêng biệt dài 1,5 km, tiếp nhận tàu từ 2 – 3 vạn tấn phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa bền vững.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng và được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là kho chứa 26.000 m3 và cầu cảng; Giai đoạn 2 là 45.000 m3: Giai đoạn 3 là 15.000 m3. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối năm 2016.


Phối cảnh Tổng kho xăng dầu DKC

Phối cảnh Tổng kho xăng dầu DKC

Theo “Quy hoạch hệ thống sản suất phân phối xăng dầu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025” đã được Bộ Công thương phê duyệt nhằm tăng cường hệ thống kho dự trữ phân phối tại khu vực Bắc Trung Bộ, ngoài các kho hiện hữu cần phải bổ sung thêm kho chứa tại khu vực Bắc Trung Bộ vào năm 2020 lên đến 240.000m3, và đến năm 2025 là 341.000m3.

Tổng Kho xăng dầu DKC không chỉ đáp ứng nhu cầu về xăng dầu cho khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ, mà còn giúp cho phát triển kinh tế khu vực hành lang kinh tế Đông Tây trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào.

Bà Chu Thị Thành – người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Thiên Minh Đức còn là chủ của Công ty TNHH Thiên Phú – một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất giấy của tỉnh Nghệ An với 2 nhà máy bao bì Carton và giấy Kraft ở huyện Nghi Lộc.

Công ty Thiên Phú ngày nay là doanh nghiệp hoạt động đầu tư trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề như: sản xuất mua bán giấy và bao bì, kinh doanh dịch vụ khách sạn, du lịch, dịch vụ cảng và bến bảng, khai thác và chế biến khoáng sản, tạo công ăn việc làm cho gần 200 cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, Thiên Phú còn là doanh nhiệp tiên phong trong đầu tư vào các dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác khoáng sản tại Lào, và được chính phủ Lào cấp giấy phép thăm dò tìm kiếm khoáng sản.

Được biết, ngoài 2 công ty Thiên Phú và Thiên Minh Đức, bà Chu Thị Thành còn sở hữu Công ty Cổ phần Trung Long với dự án Công viên trung tâm Thành phố Vinh rộng 26 ha ở đường Lê Mao TP Vinh.

Dư luận am hiểu cho rằng xét về tài sản thì gia đình của “đại gia kim cương” xứ Nghệ Chu Đăng Khoa cũng không hề kém cạnh gia đình người bạn trai cũ của ca sĩ người mẫu Hồ Ngọc Hà là thiếu gia đến từ Gia Lai Nguyễn Quốc Cường hay còn gọi là Cường “đô la”.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM