Chống chuyển tiền ngầm, Trung Quốc bắt hàng trăm người

17/08/2016 19:20 PM | Xã hội

Các vụ bắt giữ trên có liên quan đến giao dịch của khoảng 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 30 tỷ USD...

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố đã bắt giữ 450 nghi phạm từ đầu năm đến nay trong một chiến dịch nhằm vào hoạt động sử dụng các công ty ở nước ngoài và các ngân hàng “ngầm” để chuyển tiền bất hợp pháp.

Theo hãng tin Bloomberg, những vụ bắt giữ này cho thấy nỗ lực lớn của Trung Quốc trong việc kiểm soát các dòng vốn ngầm chảy khỏi biên giới.

Một tuyên bố đăng ngày 17/8 trên website của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, các vụ bắt giữ trên có liên quan đến giao dịch của khoảng 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 30 tỷ USD.

Ở Trung Quốc, nhiều người đôi khi sử dụng các kênh phi chính thức như các ngân hàng “ngầm” để “lách” các hạn chế của Chính phủ nước này về chuyển tiền ra nước ngoài. Trong năm nay, vốn chảy khỏi Trung Quốc đã chậm lại, nhưng sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ có thể đẩy các dòng vốn này tăng trở lại.

Theo một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs, trong tháng 7, lượng vốn ròng chảy khỏi Trung Quốc là 55 tỷ USD, so với mức 49 tỷ USD trong tháng 6.

Dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc đã tăng vọt trong nửa cuối năm 2015, lên tới 171 tỷ USD vào tháng 12 - theo ước tính của Bloomberg.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết nhiều cơ quan của nước này, bao gồm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) và Cơ quan Quản lý ngoại hối quốc gia (SAFE), đã cùng tham gia chiến dịch chống chuyển tiền bất hợp pháp.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM