Chống chuyển tiền ngầm, Trung Quốc bắt hàng trăm người

17/08/2016 07:20 PM | Thời sự

Các vụ bắt giữ trên có liên quan đến giao dịch của khoảng 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 30 tỷ USD...

Chống chuyển tiền ngầm, Trung Quốc bắt hàng trăm người

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố đã bắt giữ 450 nghi phạm từ đầu năm đến nay trong một chiến dịch nhằm vào hoạt động sử dụng các công ty ở nước ngoài và các ngân hàng “ngầm” để chuyển tiền bất hợp pháp.

Theo hãng tin Bloomberg, những vụ bắt giữ này cho thấy nỗ lực lớn của Trung Quốc trong việc kiểm soát các dòng vốn ngầm chảy khỏi biên giới.

Một tuyên bố đăng ngày 17/8 trên website của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, các vụ bắt giữ trên có liên quan đến giao dịch của khoảng 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 30 tỷ USD.

Ở Trung Quốc, nhiều người đôi khi sử dụng các kênh phi chính thức như các ngân hàng “ngầm” để “lách” các hạn chế của Chính phủ nước này về chuyển tiền ra nước ngoài. Trong năm nay, vốn chảy khỏi Trung Quốc đã chậm lại, nhưng sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ có thể đẩy các dòng vốn này tăng trở lại.

Theo một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs, trong tháng 7, lượng vốn ròng chảy khỏi Trung Quốc là 55 tỷ USD, so với mức 49 tỷ USD trong tháng 6.

Dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc đã tăng vọt trong nửa cuối năm 2015, lên tới 171 tỷ USD vào tháng 12 - theo ước tính của Bloomberg.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết nhiều cơ quan của nước này, bao gồm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) và Cơ quan Quản lý ngoại hối quốc gia (SAFE), đã cùng tham gia chiến dịch chống chuyển tiền bất hợp pháp.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm