Chọn “trợ thủ” cho người sau tuổi 50 phòng đột quỵ hiệu quả vào mùa lạnh

10/11/2021 17:30 PM | Sống

Người sau tuổi 50 có yếu tố bệnh lý nền đi kèm với thời tiết lạnh có thể làm máu bị vón cục, dễ hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ cao bị đột quỵ bất ngờ.

Thời tiết lạnh, mỡ máu cao – "mối nguy kép" với người sau 50 tuổi

Theo tạp chí News-medica, cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh nhưng lượng cholesterol quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tim và đột quỵ. Nguyên nhân là do mức cholesterol cao dẫn đến sự tích tụ các chất béo trong mạch máu, khiến máu khó lưu thông qua các động mạch. Từ đó khiến tim không nhận được lượng oxy cần thiết, gây nên các cơn nhồi máu cơ tim hay do máu không thể lưu thông khiến não không nhận được oxy, dẫn đến đột quỵ.

Bài viết đăng trên Utica Park Clinic (Mỹ) cho biết nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thời tiết lạnh và tỷ lệ đột quỵ gia tăng. Theo đó, thời tiết lạnh làm cho các mạch máu co lại, làm tăng huyết áp - nguy cơ chính gây đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra máu có xu hướng đặc và dính hơn khi thời tiết lạnh, khiến máu dễ đông hơn. Vào mùa lạnh, độ ẩm cao trong không khí có thể khiến một số người bị mất nước, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Hầu hết các cơn đột quỵ là do đông máu, gây tắc nghẽn mạch máu lên não.

Theo thống kê của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình số người nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị trong năm. Chính yếu tố bệnh lý, tuổi tác cao kèm với sự biến đổi đột ngột của thời tiết là nguyên nhân khiến tình trạng đột quỵ ở người sau 50 tuổi tăng hơn 30 % so với những thời điểm khác trong năm

Vì thế, thời tiết lạnh và mỡ máu cao chính là "mối nguy kép" với người sau 50 tuổi, làm tăng gấp đôi nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não khiến tăng tỷ lệ bị đột quỵ.

Phòng bệnh hiệu quả bằng việc "chặn đứng" kịp thời các yếu tố nguy cơ

Đối với những người bị mỡ máu cao, để có thể an toàn và khỏe mạnh vào mùa lạnh thì cần "tránh" được hai yếu tố nguy hiểm là mỡ máu và cục máu đông.

Bệnh lý mỡ máu cao diễn tiến chậm nên nếu phát hiện sớm thì có thể đưa mỡ trong máu gần như trở lại bình thường. Vì thế, nên đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra mức độ cholesterol và có biện pháp kịp thời ngăn chặn nguy cơ gây đột quỵ.

Chọn “trợ thủ” cho người sau tuổi 50 phòng đột quỵ hiệu quả vào mùa lạnh - Ảnh 1.

Món natto giúp làm tan cục máu đông hiệu quả

Đối với người mỡ máu cao, nên hạn chế ăn các loại thức ăn có chứa các chất béo và cholesterol (bơ, thịt xông khói, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ, thực phẩm chiên rán…). Hạn chế hoặc bỏ rượu, bia, bỏ thuốc lá.

Bên cạnh đó, vào mùa lạnh nhiều người có tuổi thường ngại vận động, nằm và ngồi nhiều hơn. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ nên cần lựa chọn và thực hiện các bài tập thể dục phù hợp với sức khỏe như chơi các môn thể thao nhẹ hoặc đi bộ, tập dưỡng sinh...

Ngoài ra, để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông vào mùa lạnh cần giữ ấm cơ thể, không ra ngoài trời khi nhiệt độ xuống quá thấp. Buổi sáng nên vận động nhẹ trước khi xuống giường; không nên ngồi một chỗ quá lâu, không làm việc nặng…

"Lá chắn" giúp phòng ngừa tăng mỡ máu hiệu quả

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh thì thường xuyên bổ sung một số thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu cũng là lựa chọn rất tốt cho sức khỏe của người sau 50 tuổi. Trong số đó, men gạo được xem là "thực phẩm vàng" giúp đẩy nhanh quá trình giảm mỡ máu.

Bài viết trên tạp chí Healthline đã chỉ ra rằng men gạo đỏ chứa hợp chất monacolin K - thành phần tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol theo toa. Ngoài ra, hoạt chất monacolin K còn có tác dụng giúp cải thiện chức năng nội mô, tăng tính linh hoạt và khả năng thích ứng của mạch máu, đây là "chìa khóa" quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe mạch máu và hệ thống tim mạch, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ.

Chọn “trợ thủ” cho người sau tuổi 50 phòng đột quỵ hiệu quả vào mùa lạnh - Ảnh 2.

NattoEnzym Red Rice – hỗ trợ giảm mỡ máu, phòng ngừa đột quỵ.

Nhằm mang đến những sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện cho người bị mỡ máu cao, Dược Hậu Giang đã bổ sung men gạo đỏ vào trong sản phẩm NattoEnzym Red Rice. Với hai thành phần chính là nattokinase và men gạo đỏ, NattoEnzym Red Rice hỗ trợ làm tan cục máu đông ở người mỡ máu cao hiệu quả.

Đặc biệt, trước khi đến tay người tiêu dùng, NattoEnzym Red Rice cũng như các sản phẩm thuộc dòng NattoEnzym khác của Dược Hậu Giang phải vượt qua sự kiểm định chất lượng của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) để nhận được chứng nhận JNKA với dấu mộc của hiệp hội trên bao bì.

Đó không chỉ là niềm tự hào của Dược Hậu Giang mà còn là "bảo chứng vàng" để những người sau 50 tuổi bị mỡ máu cao hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng NattoEnzym Red Rice để tránh xa nguy cơ đột quỵ mỗi khi mùa lạnh đến.

Chọn “trợ thủ” cho người sau tuổi 50 phòng đột quỵ hiệu quả vào mùa lạnh - Ảnh 3.

TPBVSK "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp cải thiện tình trạng xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; hỗ trợ làm tan cục máu đông trong lòng mạch, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng ngừa vấn đề liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.

NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2543/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Năm 2021 đánh dấu chặng đường 10 năm NattoEnzym nhận được chứng nhận JNKA.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM