'Choáng' với số người về quê ăn Tết kỷ lục ở Trung Quốc

02/02/2019 21:33 PM | Xã hội

Trong kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 này, dòng người di dân Trung Quốc từ thành phố về quê được dự báo sẽ lớn hơn các năm trước, khi nhà chức trách ước tính có khoảng 3 tỉ lượt lưu thông diễn ra từ ngày 2...

Được đặt tên là “Xuân Vận”, đây là giai đoạn đại di cư kéo dài 40 ngày khi người dân Trung Quốc về quê để dự Tết Nguyên Đán cùng với người thân của mình.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc mới đây đã tổ chức một cuộc họp báo để nói về những số liệu rất ấn tượng về cuộc đại di dân ngày Tết năm nay.

Theo ông Lian Weiliang, phó giám đốc của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, sẽ có khoảng 2.99 tỉ lượt đi lại diễn ra trong kỳ Xuân Vận này, tăng 0,6% so với năm 2018. Trong số này, 2.46 lượt đi lại được thực hiện bằng xe hơi, 413 triệu bằng tàu hỏa (tăng 8,3% so với năm ngoái) và 73 triệu bằng máy bay.

 Choáng với số người về quê ăn Tết kỷ lục ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo các nhà chức trách, ước tính trong kỳ nghỉ Tết này sẽ có khoảng 3 tỉ lượt đi lại diễn ra trên toàn Trung Quốc.


Đối với bất kỳ quốc gia nào khác, lưu lượng người đi lại lớn như vậy sẽ khiến giao thông bị đình trệ. Những đối với Trung Quốc, quốc gia này đã có những biện pháp rõ ràng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, vốn đã sở hữu mạng lưới tàu hỏa dài nhất thế giới, Trung Quốc còn khánh thành thêm 10 đường tàu mới vào cuối năm 2018 để đối mặt với kỳ Xuân Vận năm nay. Với các đường tàu mới này, tổng chiều dài của hệ thống tàu hỏa của Trung Quốc đã tăng lên thành 29.000 km.

 Choáng với số người về quê ăn Tết kỷ lục ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Hành khách được các robot phục vụ nước uống.


Trong khi đó, ông Lian trả lời trước báo giới rằng sẽ có thêm 4.787 chuyến tàu mới sẽ được đưa vào vận hành trước kỳ nghỉ Tết và 4.840 chuyến nữa vào sau kỳ nghỉ lễ. Trong số này, 3.353 chuyến (trước kỳ nghỉ) và 3.383 chuyến (sau kỳ nghỉ) sẽ sử dụng các tàu tốc hành.

Công nghệ mới cũng giúp Trung Quốc giảm bớt tình trạng tắc nghẽn ở các ga tàu hỏa, trong đó có công nghệ nhận diện khuôn mặt và vé in trên mạng.

Để phục vụ người dân đi lại bằng máy bay, 532.000 chuyến bay đã được thiết lập, tăng 10% so với năm ngoái. 10 cửa khẩu hàng không chính của Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Côn Minh sẽ hoạt động suốt 24 giờ.

 Choáng với số người về quê ăn Tết kỷ lục ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Nhiều gia đình đã tìm mọi cách để giết thời gian trong lúc chờ chuyến tàu của mình.


Các tuyến đường cao tốc cũng đã được củng cố để sẵn sàng cho cuộc di dân khổng lồ này. Ông Liu Xiaoming, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết Trung Quốc giờ đây đã có 4,86 triệu km đường bộ tính đến cuối năm 2018, và số trạm nạp điện dành cho những người sử dụng xe hơi điện đã là 7.400 trạm.

Đương nhiên không phải ai cũng muốn trải qua cảnh kẹt xe vào mùa Tết. Theo công ty cung cấp vé online Ctrip của Trung Quốc, ước tính có khoảng 7 triệu người có dự định đi ra nước ngoài để du lịch tại hơn 90 quốc gia khác nhau.

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM