“Choáng váng” vì tiền nước sinh hoạt tăng gấp 15 lần

15/04/2016 02:16 PM | Kinh tế vĩ mô

Thông thường, gia đình chị Hoàng Thị Thu Trang (Hà Nội) phải trả khoảng 120.000 - 200.000 đồng tiền nước sinh hoạt hàng tháng. Tuy nhiên, trong tháng 12.2015, gia đình chị bất ngờ khi nhận được thông báo của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy với sản lượng nước lên tới 212m3, tương đương với số tiền phải thanh toán là 3.583.421 đồng.

Tiền nước tăng bất thường

Theo phản ánh của chị Hoàng Thị Thu Trang ( quận Bắc Từ Liêm , Hà Nội), gia đình anh có ký hợp đồng sử dụng nước tiêu dùng với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy.

Hàng tháng sản lượng nước sử dụng của gia đình chị Trang giao động từ 15m3 đến 20m3, tuy nhiên vào ngày 6.12.2015 sản lượng nước sử dụng của nhà chị Trang tăng đột biến (chỉ số cũ 973, chỉ số mới là 1185 m) tương đương với 212 m3.

Khi phát hiện sự việc, gia đình chị Trang và nhân viên Xí nghiệp kinh doanh nước sạch đã lập biên bản và ghi rõ là chỉ số nước tăng đột biến không rõ nguyên nhân.

Trong quá trình chờ giải quyết, phía gia đình chị Trang có theo dõi đồng hồ và phát hiện đồng hồ nước vẫn chạy và chạy rất nhanh mặc dù đang bị mất nước. Ngay sau đó, chị Trang đã gọi điện lên Xí nghiệp nước để phản ánh về tình trạng này.

Đến khoảng 12h ngày 6.12.2015 có một nhân viên của Xí nghiệp xuống và thực tế đồng hồ vẫn đang quay. Khi nhân viên này mở ra và khóa lại nhưng đều không có tác dụng.


Số tiền nước gia đình chị Trang phải trả gấp 15 lần mỗi tháng.

Số tiền nước gia đình chị Trang phải trả gấp 15 lần mỗi tháng.

Sau nhiều lần được các nhân viên của Xí nghiệp đến kiểm tra nhưng đều không lập biên bản và đưa ra một kết luận không thỏa đáng, các câu trả lời đều vòng vo, không rõ ràng và từ đầu đến cuối chỉ biết đổ lỗi cho phía gia đình.

Thậm chí, gia đình chỉ nhận được các câu trả lời bằng miệng và không nhận được sự trả lời bằng văn bản nào từ phía Xí nghiệp. Theo chị Trang, việc Xí nghiệp lý giải như vậy là không thỏa đáng và ngụy biện.

Lỗi thuộc về gia đình?

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Cương - Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy khẳng định là có sự việc nêu trên. Ông Cương cũng cho rằng, số lượng nước tăng như trường hợp của gia đình chị Trang là bất thường, hiếm gặp và cần phải kiểm tra ngay để tránh thất thoát về sau.

Ông Cương cho rằng, về lý mà nói tính từ công tơ nước vào nhà sử dụng thuộc về trách nhiệm của gia đình, còn từ phía ngoài đồng hồ trở ra là trách nhiệm của Xí nghiệp nước sạch. Xí nghiệp không can thiệp bất kỳ việc gì liên quan đến phía trong đồng hồ của gia đình sử dụng.


Bể nước ngầm gia đình chị Trang sau khi đã lật nắp phía trên.

Bể nước ngầm gia đình chị Trang sau khi đã lật nắp phía trên.

Khi được hỏi về việc, tại sao thời điểm nước trong nhà không dùng mà đồng hồ vẫn chạy, phải chăng là đồng hồ đang bị lỗi. Vấn đề này, ông Cương cho rằng, chính những trường hợp nước tăng đột biến đều xuất phát từ nguyên nhân như vậy.

Ở đây có thể gia đình không dùng nước, nhưng do van phao bể ngầm có thể bị mắc kẹt hay bị hỏng nên khi nước đầy van phao không khóa chặt và nước chảy tràn ra ngoài từ phía cổ bể.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy cũng đã cử nhân viên xuống và mang đồng hồ đi kiểm tra, kiểm định chất lượng. Qua kiểm tra, đồng hồ đã đạt yêu cầu theo QĐ 69 –UBND TP. Hà Nội với giá trị sai số trong khoảng (+_) 5%.

Tính đến thời điểm này, khi cả hai chưa có tiếng nói chung thì gia đình chị Trang vẫn đang phải gánh chịu tình cảnh mất nước sạch để dùng. Phía Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy cho biết, lỗi là do gia đình chị Trang đã vi phạm hợp đồng nên phía Xí nghiệp phải tạm thời thông báo và ngừng cấp nước cho đến khi chị Trang đáp ứng đủ yêu cầu.

Theo Cao Nguyên

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm