Cho vay xong, không đòi thì mất tiền, đòi thì có thể mất bạn, chuyên gia mách bí kíp để không mất cả hai

10/09/2021 01:57 PM | Kinh doanh

Một số người khi bị đòi tiền còn khó chịu ra mặt và khiến người cho vay cảm thấy "tội lỗi" vì lỡ đòi tiền của chính mình.

Cho vay xong, không đòi thì mất tiền, đòi thì có thể mất bạn, chuyên gia mách bí kíp để không mất cả hai

Làm thế nào khi bạn cho một người bạn, đồng nghiệp hoặc người thân vay tiền nhưng mãi họ chưa trả? Trên thực tế đây là tình cảnh mà không ít người gặp phải.

Ban đầu, bạn cho vay vì nghĩ rằng chỉ là một thỏa thuận ngắn hạn và chắc chắn rằng bạn sẽ không "cho" họ số tiền đó. Đã đến lúc đòi tiền nhưng bạn lại cảm thấy căng thẳng vì không muốn làm rạn nứt mối quan hệ. Đây quả là tình huống khá khó xử  bởi nếu không đòi, bạn có thể mất tiền nhưng nếu đòi, bạn có thể mất mối quan hệ.

Maryanne Parker, nhà sáng lập của một công ty tư vấn tài chính cho biết: "Trong nhiều trường hợp, việc bạn yêu cầu người vay trả tiền cho mình có thể gây ra nhiều bất tiện và bất lợi".

Cho vay xong, không đòi thì mất tiền, đòi thì có thể mất bạn, chuyên gia mách bí kíp để không mất cả hai - Ảnh 1.

Theo bà, cách tốt nhất để đòi lại tiền phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với người vay, số tiền nợ và tình hình hiện tại của họ.

"Nếu cho anh, chị, em của mình vay tiền, bạn sẽ không cảm thấy khó xử khi yêu cầu trả lại, đặc biệt nếu gia đình bạn có ‘truyền thống’ vay tiền là phải trả tiền. Còn nếu cho người khác vay, bạn có thể khéo léo dùng một số cách để không làm hỏng mối quan hệ.

Ngay từ lúc cho vay, bạn nên nói rõ rằng bạn để họ mượn tiền chứ không cho họ. Ngoài ra, hãy nêu rõ khoảng thời gian mà bạn muốn số tiền được hoàn trả. Nhiều người vô tình hoặc cố ý hiểu sai việc này vì người cho vay khá giả hơn họ. Nếu không làm rõ từ đầu, họ có thể ỷ lại và vay mãi không chịu trả.

Thậm chí, họ còn cảm thấy khó chịu hơn người cho vay khi bị đòi tiền. Tất nhiên, họ gặp khó khăn về tài chính nên mới đi vay nhưng điều đó không có nghĩa là người cho vay không được đòi lại khi mình cần. Nhìn chung, việc cho vay khiến chúng ta rơi vào tình trạng khá bất lợi", Parker nói.

Bà khuyên rằng nếu chưa nêu rõ ngày trả nợ từ đầu, bạn hãy tìm cách khéo léo để đòi nợ. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu họ trả tiền theo từng đợt để giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên, không nên viết điều khoản trả nợ bằng văn bản, trừ khi người đó nợ bạn số tiền đáng kể.

"Tôi tin rằng việc yêu cầu trả tiền bằng văn bản sẽ không có lợi cho mối quan hệ giữa hai bên. Với số tiền nhỏ, việc này không cần thiết, thậm chí bị coi là nhỏ nhặt nếu người đó thân với bạn. Nhưng nếu người vay muốn làm như vậy để thể hiện thiện chí, bạn có thể chấp nhận", bà cho biết.

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện về việc trả nợ, tốt nhất bạn nên thẳng thắn nhưng cũng đủ khéo léo để đối phương biết rằng bạn coi trọng mối quan hệ này. Để người đó hiểu hơn, hãy nêu lý do như bạn đến hạn trả góp hoặc cần tiền để sửa nhà, mua sắm đồ dùng cần thiết hay tổ chức lễ kỷ niệm.

Cho vay xong, không đòi thì mất tiền, đòi thì có thể mất bạn, chuyên gia mách bí kíp để không mất cả hai - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, hãy hỏi xem liệu một ngày trả tiền do bạn ấn định có phù hợp với họ hay không đồng thời đưa ra giải pháp sáng tạo như trả một nửa tổng số nợ vào ngày đầu tiên của tháng và số còn lại vào ngày họ đã thu xếp ổn thỏa.

Tóm lại, theo Parker, đòi nợ theo kiểu trịch thượng hay gay gắt chắc chắn sẽ làm xấu đi mối quan hệ của bạn. Ngược lại, khéo léo nhưng kiên quyết sẽ giúp bạn vừa lấy lại được tiền vừa không làm rạn nứt mối quan hệ giữa hai bên.

Nguồn: GBR

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm