Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

05/11/2020 08:15 PM | Thời sự

Thời gian qua, một số đối tượng, tổ chức cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đã tung nhiều chiêu trò cho vay dễ dàng, nhanh gọn để thu hút bà con.

Cho vay bao nhiêu là nặng lãi?

Đối với loại hình tín dụng đen , người vay chỉ cần có chứng minh thư, số điện thoại sẽ được nhận tiền vay tại nhà. Nhiều trường hợp ban đầu chỉ vay vài triệu hoặc chục triệu đồng nhưng đến khi số tiền đã trả lên đến hàng trăm triệu đồng mà chưa dứt nợ.

Công an quận Cầu giấy đã triệt phá thành công ổ nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi với lãi suất lên tới 180%. Được biết, người vay chỉ cần có tài sản thế chấp là ô tô, xe máy, chứng chỉ, bằng cấp hoặc chứng minh thư nhân dân là có thể vay được tiền. Người vay phải viết một giấy vay nhận tiền với mức lãi suất từ 5.000 - 10.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Cho vay bao nhiêu là nặng lãi? - Ảnh 1.

Quảng cáo cho vay tín dụng đen xuất hiện khắp nơi. (Ảnh: Dân trí)

Vấn nạn "tín dụng đen" đã gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Do nhu cầu cần thiết của cuộc sống, nhiều người dân đã không chủ động tiếp cận được nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng mà lại nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng cho vay theo kiểu "tín dụng đen".

Ngăn ngừa, hạn chế tình trạng tín dụng đen

Bên cạnh, việc chủ động triển khai nhiều giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu đời sống của người dân, doanh nghiệp, gành ngân hàng cũng đã và đang phối hợp chặt chẽ với ngành công an để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và hạn chế tín dụng đen.

Đề cập đến vấn nạn tín dụng đen tại Hội nghị "Tuyên truyền mở rộng tín dụng ngân hàng, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen" do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an tổ chức mới đây, đại diện Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã đưa ra một số cách thức nhận diện tín dụng đen.

"Lãi suất quy định của pháp luật là không quá 20%/năm, vậy vượt quá 20% là một trong những yếu tố để xác định cho vay lãi nặng. Yếu tố thứ hai là việc thu hồi nợ, thu hồi lãi thường gắn với hành vi đòi nợ trái pháp luật", Trung tá Ngô Hồng Vương, Đội trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, cho biết.

Cho vay bao nhiêu là nặng lãi? - Ảnh 2.

Vấn nạn "tín dụng đen" đã gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. (Ảnh: Dân trí)

"Ví dụ như khi anh vay để làm lô, đề, đánh bạc này nọ các thứ, thì đương nhiên ngân hàng họ không bao giờ cho vay những đối tượng như vậy. Thế nhưng, đối với tín dụng đen thì bất chấp, anh muốn vay để làm gì đều có thể vay, nhưng nếu anh không trả lãi suất, trả nợ đúng thời hạn thì người ta sẽ thuê xã hội đen để làm nhiều việc", ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nhận định.

Hiện nay, người dân với nhu cầu vay chính đáng phục vụ cuộc sống, có thể tiếp cận nguồn vốn chính thức thông qua các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội, các công ty tài chính, các tổ chức tài chính vi mô, các quỹ tín dụng nhân dân…

Bên cạnh việc tuyên truyền và chủ động tiếp cận đến người dân, tại hội nghị, ngành ngân hàng cam kết đơn giản thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xử lý hồ sơ và giải ngân vốn vay với tiêu chí 3 giảm: thời gian, chi phí và giấy tờ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ban Thời sự

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm