Chính quyền các thành phố Trung Quốc mua nhà số lượng lớn để hỗ trợ thị trường bất động sản

13/10/2022 18:27 PM | Kinh doanh

Ở Trung Quốc, chính quyền các địa phương đang đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ hơn để ngăn chặn đà lao dốc của lĩnh vực bất động sản, sau khi lãi suất thế chấp giảm và một loạt các biện pháp nới lỏng chưa phát huy hiệu quả.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ Securities Times cho biết, chính quyền ở một số địa phương của Trung Quốc đang mua nhà với số lượng lớn từ các nhà phát triển hoặc khuyến khích các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước đưa ra động thái tương tự. Mục đích là để hỗ trợ thị trường bất động sản đang rơi vào trạng thái trì trệ.

Chính quyền thành phố Tô Châu, phía đông tỉnh Giang Tô, có kế hoạch mua khoảng 10.000 căn hộ mới. Trong khi đó, thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đề xuất mua 3.000 căn hộ để cho thuê, theo một thông báo của chính quyền địa phương. Thông tin này đã được các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin nhưng không còn được đăng tải trên trang web của chính phủ.

Ngoài ra, các thành phố gồm Hồ Châu (thuộc tỉnh Chiết Giang) đã đề xuất với các doanh nghiệp nhà nước về việc mua nhà của các nhà phát triển đang gặp khó khăn, theo Securities Times. Chính quyền thành phố Hồ Châu đã đưa ra yêu cầu trên vào tháng 8. Còn thành phố Thông Hoa (thuộc tỉnh Cát Lâm) đã mua các bất động sản trị giá 32,5 triệu NDT (4,5 triệu USD) từ nhà phát triển Poly để tái định cư một khu ổ chuột, thông báo của chính phủ vào ngày 12/10 cho biết.

Trong khi đó, một tỉnh ở Tân Cương cũng khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước mua nhà với số lượng lớn và chuyển thành nhà ở cho người thu nhập thấp.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu các giao dịch mua nhà có được chính quyền trung ương xác nhận hay không. Tuy nhiên, chính quyền các địa phương đang đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ hơn để ngăn chặn đà lao dốc của lĩnh vực bất động sản, sau khi lãi suất thế chấp giảm và một loạt các biện pháp nới lỏng chưa phát huy hiệu quả.

“Gói” chính sách bất động sản mới nhất được công bố trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần vào tháng 10 vẫn chưa thể thúc đẩy doanh số bán nhà. Theo China Index Holdings, hoạt động giao dịch bất động sản trong tuần thường được đánh giá là sôi động trong năm đã giảm 38% so với năm ngoái tại 20 thành phố lớn.

Chính quyền các thành phố Trung Quốc mua nhà số lượng lớn để hỗ trợ thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Doanh số bán máy xúc ở Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 9.

Gần đây, tờ People’s Daily đã đăng tải một số thông tin về việc Bắc Kinh duy trì chính sách zero Covid và cho biết động thái này khiến triển vọng với ngành bất động sản sụt giảm. Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, doanh số bán máy xúc giảm 25% trong tháng 8 và đã giảm 18 tháng liên tiếp. Đây là dấu hiệu cho thấy triển vọng với lĩnh vực bất động sản vẫn chưa được cải thiện.

Tham khảo Bloomberg


Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM