Chính phủ vay vượt kế hoạch trái phiếu 5 năm

13/06/2016 16:03 PM | Kinh tế vĩ mô

Chưa đầy nửa năm, kế hoạch huy động vốn bằng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm đã vượt 16%...

Theo tổng hợp của tổ chức đầu tư, nhu cầu đầu tư trái phiếu Chính phủ của các tổ chức tín dụng tiếp tục ở mức cao, tạo điều kiện cho hoạt động phát hành đẩy nhanh và lãi suất giảm thêm.

Đến cuối tuần qua, theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, lũy kế từ đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 167 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua đấu thầu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hoàn thành 76% kế hoạch năm.

Đáng chú ý, riêng kỳ hạn 5 năm, chỉ sau chưa đầy nửa năm, Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 116 nghìn tỷ đồng, hoàn thành vượt 16% so với kế hoạch năm.

Lượng trái phiếu Chính phủ phát hành ròng từ đầu năm đến nay đã đạt khoảng 86 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh khối lượng, lãi suất trái phiếu Chính phủ cũng có xu hướng giảm rõ rệt. Chi phí vay tiếp tục giảm thêm. Nổi bật ở kỳ hạn 5 năm, chiếm khối lượng lớn nhất, lãi suất trúng thầu cuối tuần qua tiếp tục giảm xuống 6,07%/năm, trong khi cuối 2015 đầu 2016 phổ biến quanh 6,5%/năm.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trước tín hiệu tăng nhanh dần của lạm phát; yêu cầu lãi suất theo đó cũng sẽ cao hơn trong quý 3 khi lạm phát được kỳ vọng sẽ tăng với tốc độ mạnh hơn so với nửa đầu năm.

Về phía nguồn cung, dự báo Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường lượng phát hành để dự phòng cho thời gian khó phát hành hơn về cuối năm. Trong đó, lượng gọi thầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm có thể tiếp tục được tăng mạnh để bù đắp cho nhu cầu yếu ở các kỳ hạn dài.

Theo Hoàng Vũ

Cùng chuyên mục
XEM