Chính phủ ưu tiên doanh nghiệp nội làm metro, Vingroup, Xuân Thành lập tức đăng ký

17/02/2017 21:17 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã nhận được đề xuất của 3 tập đoàn lớn trong nước tham gia xây dựng tuyến metro. Cụ thể là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xuân Thành.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, mạng lưới đường sắt đô thị gồm 8 Tuyến với tổng chiều dài khoảng 318 km. Hiện Hà Nội mới chỉ xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị là Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Hà Nội.

Để xây dựng được hệ thống đường sắt đô thị cần nguồn lực rất lớn. Với 8 tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch của Hà Nội ước tính trung bình khoảng 2.200 - 3.000 tỷ đồng/km sẽ tốn khoảng 890.000 tỷ đồng (40 tỷ USD).

Chính vì vậy, ngày 4/2/2017 trong buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, TP. Hà Nội nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo cần tăng cường huy động nguồn vốn nội địa thực hiện dự án.

"Từ kinh nghiệm thực hiện 2 dự án đường sắt đô thị, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xây dựng cơ chế để tăng cường huy động nguồn lực trong nước hoặc nước ngoài thay cho nguồn vốn ODA để thực hiện các dự án đường sắt đô thị khác. Trong đó tập trung tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển khai các dự án để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, giảm chi phí xây dựng, thúc đẩy phát triển năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam", phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay sau khi có chỉ đạo từ phó Thủ tướng, sáng ngày 17/1 tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về các tuyến đường sắt đô thị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã tiết lộ hiện đã có 3 nhà đầu tư đề xuất tham gia xây dựng các tuyến Metro tại Hà Nội.

Cụ thể, theo thông tin trên tờ Tri Thức Trực Tuyến, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Thành phố đã nhận được đề xuất của 3 tập đoàn lớn trong nước tham gia xây dựng tuyến metro. Cụ thể là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xuân Thành. Về vấn đề này, Hà Nội sẽ có báo cáo lên Chính phủ xin ý kiến", Chủ tịch Chung nói.

Trước thông tin Vingroup, Xuân Thành và Lũng Lô có ý muốn tham gia đầu tư các tuyến metro tại Hà Nội, phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, việc Hà Nội chủ động tìm nguồn vốn để thực hiện 6 tuyến đường sắt đô thị còn lại là rất hoan nghênh. Việc huy động nội lực để thực hiện các dự án giao thông cũng là chủ trương của Chính phủ. Bởi hiện nay, việc đi vay kinh phí từ bên ngoài không dễ.

Cũng theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, rõ ràng khi doanh nghiệp nội thực hiện giá sẽ rẻ hơn và nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt. Toa tàu, thiết bị có thể mua nước ngoài nhưng xây dựng hầm, đào hầm, đường sắt, trụ móng, dầm, nhà ga... công ty trong nước có thể làm được.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, nếu nhà đầu tư nội tham gia phải đảm bảo được an toàn khi thi công. Vấn đề cốt lõi của xây dựng các tuyến metro là đảm bảo nhanh, rẻ và an toàn. Đã có nhà đầu tư nội đăng ký rồi, Hà Nội cũng xem xét kỹ họ sẽ làm thế nào. Bên cạnh đó phải mời các tư vấn, kể cả tư vấn nước ngoài vào nghiên cứu, phản biện.

Được biết, hiện nay tại hai tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Hà Nội đều do các nhà thầu ngoại đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc triển khai. Tuy nhiên, hiện cả hai dự án này đều đội vốn và chậm tiến độ.

Cụ thể, tháng 10/2011, tuyến Cát Linh - Hà Đông được khởi công với kỳ vọng năm 2016 sẽ đi vào vận hành, nhưng rồi phải điều chỉnh theo dự kiến đầu 2018 mới chính thức được khai thác thương mại. Tương tự, tuyến ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội, bắt tay vào xây dựng từ tháng 9/2010, và thời điểm mới nhất ước tính có thể vận hành là năm 2021, chậm 4 năm so với kế hoạch đề ra.

Chưa hết, tuyến Cát Linh - Hà Đông, sau điều chỉnh vào tháng 2/2016 đã đội vốn thêm hơn 330 triệu USD; tuyến Nhổn - Ga Hà Nội thì cần thêm tới gần 400 triệu EUR vốn đầu tư bổ sung.

Theo Lan Nhi (Tổng Hợp)

Cùng chuyên mục
XEM