Chính phủ mới của Mỹ cần 1 tỷ USD để chống chủ nghĩa cực đoan

16/11/2016 08:53 PM | Thời sự

Vấn đề ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan và sự tuyển mộ của IS là rất cấp thiết đối với Chính phủ Mỹ và các đồng minh hiện nay.

Chính phủ mới của Mỹ cần 1 tỷ USD để chống chủ nghĩa cực đoan
Ông Donald Trump tại Raleigh ngày 7/11 vừa qua. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 15/11, một nhóm chuyên gia đứng đầu là cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết Chính phủ Mỹ sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump cần thành lập một văn phòng cấp cao chuyên đối phó với tư tưởng Hồi giáo cực đoan, với ngân sách 1 tỷ USD/năm để điều phối và tài trợ cho các nỗ lực ngăn chặn sự ảnh hưởng của tư tưởng cực đoan hóa trên toàn quốc.

Theo các chuyên gia, trong khi Mỹ chi hàng tỷ USD cho cuộc chiến chống al-Qaeda, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác nhưng lại thiếu một nỗ lực điều phối trong “cuộc chiến lâu dài” nhằm ngăn chặn tư tưởng cực đoan của các nhóm trên ảnh hưởng đến tầng lớp thanh thiếu niên theo đạo Hồi ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington DC của Mỹ, một báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) về cách thức đối phó với chủ nghĩa cực đoan nêu rõ ngân sách hiện nay cho các chương trình này chỉ chiếm 0,1% ngân sách chống khủng bố của Mỹ.

Báo cáo trên còn nhấn mạnh tới cách thức chủ nghĩa cực đoan có thể kích động tại các trường học, các thánh đường Hồi giáo, trên mạng trực tuyến và nhận xét rằng mối đe dọa này không hề giảm sút ngay cả khi lực lượng IS thất bại tại chiến trường Iraq.

Bà Farah Pandith, một thành viên của ủy ban chống chủ nghĩa cực đoan thuộc CSIS, cũng cho rằng mối đe dọa từ sự ảnh hưởng của tư tưởng cực đoan tại Mỹ "ngày càng lớn hơn vào cuối năm 2016."

Do vậy, vấn đề ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan và sự tuyển mộ của IS là rất cấp thiết đối với Chính phủ Mỹ và các đồng minh hiện nay.

Trong các chiến dịch tranh cử, ông Trump đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng Hồi giáo khi đưa ra chính sách ngăn chặn người Hồi giáo vào Mỹ.

Tuy nhiên, theo tác giả của báo cáo trên thì bản báo cáo của CSIS được hoàn thành trước khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tuần trước và không có ý nhằm vào vị tổng thống mới đắc cử này./.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Ông Trần Đình Long lấy lại danh tỷ phú đôla sau 2 năm vắng bóng trên bảng xếp hạng

Ông Trần Đình Long đang nắm trong tay 1,5 tỷ USD, xếp vị trí 1.756 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Đọc thêm