Chính phủ giao ACV làm siêu sân bay Long Thành

12/11/2020 09:15 PM | Kinh tế vĩ mô

Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1 và giao Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn tự có. Dự kiến ngay cuối năm nay dự án này sẽ được khởi công.

Ngày 11/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 1777/QĐ – TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Giai đoạn 1 của sân bay Long Thành sẽ xây dựng sân bay đạt cấp 4F (theo tiêu chuẩn ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng quốc gia, hướng tới thành trung tâm trung chuyển quốc tế.

Trong giai đoạn 1 sẽ làm 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách và các hạng mục phụ trợ, với công suất thiết kế phục vụ 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn 1 hơn 109.111 tỷ đồng (tương đương hơn 4,6 tỷ USD). Dự kiến dự án khởi công ngay cuối năm nay và hoàn thành vào năm 2025.

Giai đoạn 1 được chia thành 4 dự án thành phần xây dựng, gồm: Các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; Các công trình phục vụ quản lý bay; Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; Các công trình khác.

Trong đó, Chính phủ giao ACV làm chủ đầu tư các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, bằng vốn tự có của doanh nghiệp. Dự kiến, ACV sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư cần thiết để có thể khởi công triển khai ngay dự án trong năm 2020.

ACV sẽ thực hiện các hạng mục đầu tư gồm: hạ tầng chung (rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối, cầu, hầm, điện, nước, chiếu sáng…); công trình khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn…); sân đỗ máy bay; nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hoá, nhà điều hành...

Trong đó, các hạng mục xây dựng chính của sân bay Long Thành được xây dựng giai đoạn này gồm: xây dựng đường cất hạ cánh có chiều dài 4km, hệ thống đường lăn, sân đỗ; xây dựng nhà ga hành khách.

Về giải phóng mặt bằng, cuối tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng sạch giai đoạn 1 để sẵn sàng cho các đơn vị đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành chia làm 3 giai đoạn, tổng công suất thiết kế để phục vụ 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư khái toán là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,06 tỷ USD, tỷ giá năm 2014).

Sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào năm 2025, giai đoạn 2 của sân bay Long Thành sẽ được triển khai, với việc xây dựng thêm 1 đường băng và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

Từ khóa:  siêu sân bay, long thành, ACV
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm