Chiêu thức “giấy triệu tập” lại được dùng để hù dọa và lừa đảo

19/11/2019 09:45 AM | Xã hội

Đối tượng lừa đảo sử dụng chiêu thức “giấy triệu tập” từ cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa để hù dọa người dân sau một thời gian tạm lắng đã tái phát trở lại. Đây là chiêu thức không mới, tuy nhiên với không ít người lại rất dễ bị sập bẫy.

Chiêu thức cũ mèm…

Chị A (ở Hà Nội) mới sáng đã nhận được ngay cuộc gọi từ số điện thoại +60106079xxx thông báo “Bạn có một bưu kiện chưa nhận, muốn biết thêm thông tin vui lòng bấm số 9". Chị bấm số 9, đầu dây bên kia là một giọng đàn ông tiếp chuyện, hỏi chị A địa chỉ cơ quan, số chứng minh thư. Khi chị nói không nhớ, đầu dây bên kia vặn vẹo.

Đến khi chị A hỏi bưu phẩm là gì thì đối tượng cho biết “Bạn có một giấy triệu tập từ Công an Đà Nẵng". “Công an thông báo triệu tập vì ngày 12.11.2018 chị đã mở một tài khoản trị giá 45 triệu đồng ở Ngân hàng Nông nghiệp, đã có giấy triệu tập chị nhiều lần mà không được”. Khi nghe, chị A nói chẳng liên quan gì tới việc mở tài khoản ở Ngân hàng Nông nghiệp và cũng chưa bao giờ giao dịch hay làm việc tại Đà Nẵng thì đối tượng chuyển hướng “Chị có bị lấy cắp thông tin và cần Công an Đà Nẵng hỗ trợ gì không?”…

Trong trường hợp chị A, đối tượng lừa đảo thấy khó có thể “nắm thóp” được người nghe nên đã chuyển hướng câu hỏi.

Một trường hợp khác là anh T (Quận 1, TPHCM). Cũng một buổi sáng vừa thức giấc, anh T nhận được cú điện thoại từ số +3868155. Đầu dây bên kia dùng những lời lẽ hù dọa: Tòa án đã nhiều lần gửi giấy triệu tập đến ông/bà nhưng ông/bà không chấp hành. Ông/bà đã vi phạm pháp luật đang được tòa xử lí. Để biết thêm thông tin giải quyết bấm số 9.

… vẫn có người bị sập bẫy

Chiêu dùng “giấy triệu tập” của các cơ quan tố tụng để hù dọa nhằm gây lo sợ sau đó dễ bề lừa đảo người nghe điện thoại đã diễn ra vài năm trở lại đây. Trên thực tế, tình trạng này đã được cảnh báo khá nhiều trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, thậm chí từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, vẫn có những người rơi vào bẫy đối tượng lừa đảo vì thiếu thông tin.

Từ tháng 9 trở lại đây, tình trạng lừa đảo này lại rộ lên. Gần đây nhất, Công an Hà Nội, Công an Ninh Bình, Bộ Công an… cũng đã đưa ra cảnh báo về vấn đề này.

Chiêu thức “giấy triệu tập” lại được dùng để hù dọa và lừa đảo  - Ảnh 1.
Cảnh báo của Công an Hà Nội.
Chiêu thức “giấy triệu tập” lại được dùng để hù dọa và lừa đảo  - Ảnh 2.
Cảnh báo của Công an Ninh Bình.

Một cụ bà (ở Hà Nội) từng mất hàng tỉ đồng vào tay đối tượng lừa đảo như thế vì nghe theo lời chúng chuyển “tiền liên quan tới vụ án” vào một tài khoản của đối tượng.

Hồi tháng 3.2019, anh Tr (quận Tân Phú, TPHCM) cũng mất trắng 4,5 tỉ đồng vì bị hù dọa liên quan đến án ma túy phải gửi khoản tiền trên vào một tài khoản được kẻ lừa đảo chỉ định…

Qua nhiều vụ cho thấy, đối tượng lừa đảo bằng chiêu thức “giấy triệu tập” thường thất bại khi tung chiêu đối với giới văn phòng ít nhiều có hiểu biết về các vấn đề xã hội và luật pháp, hay những người làm việc trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… Nạn nhân của chúng thường rơi vào những người lớn tuổi, đã về hưu, những người làm ăn tự do ít hiểu biết về pháp luật.

Một kinh nghiệm được anh T chia sẻ, sau khi nhận được những cú điện thoại dùng chiêu thức “giấy triệu tập” từ cơ quan chức năng như thế, nếu tự tin bản thân không liên quan, người nghe tốt nhất là không thực hiện theo lời chúng, đồng thời nên khuyến cáo những người xung quanh mình.

Trong trường hợp đối tượng hù dọa liên quan tới người thân thì nên tìm hiểu ngọn ngành, thậm chí gọi lên các tổng đài tư vấn pháp luật hoặc ra cơ quan công an trình báo và tìm hiểu chứ không nên nghe theo lời đối tượng chuyển tiền vào bất cứ tài khoản nào của chúng.

Theo Thế Lâm

Cùng chuyên mục
XEM