"Chiêu" kiếm 1 triệu đồng/ngày của cánh xe ôm ngày cận Tết

15/01/2021 09:02 AM | Thời sự

Chở đào Tết, quất cảnh là công việc thời vụ đang giúp không ít người kiếm thêm thu nhập trong những ngày cuối năm Âm lịch.

"Chiêu" kiếm 1 triệu đồng/ngày của cánh xe ôm ngày cận Tết

Ngày thường Tuấn Anh (34 tuổi, Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, HN) chạy xe ôm nhưng gần Tết, anh nhận thêm việc chở chậu cảnh đến tận nhà. Người này đến vườn đào, Nhật Tân, Phú Thượng hoặc vườn quất Tứ Liên để nhận chuyến hàng. Đây đa phần là những mối quen sau 4 năm làm công việc thời vụ này của Tuấn Anh.

Anh cho biết, mỗi chuyến đi có chi phí 100.000 – 120.000 đồng, với phạm vi di chuyển từ 5-7km trong nội đô. Với các đoạn đường xa hơn hoặc chậu cảnh lớn, chi phí có thể được thêm vài chục nghìn đồng, tùy theo thỏa thuận với chủ cây.

Đầu tháng, mỗi ngày, Tuấn Anh có thể nhận được khoảng 3 chuyến hàng. Sau 23 tháng Chạp, trung bình anh chở 5 chuyến/ngày. Đột biến, có ngày chở được cả triệu đồng tiền công.

"Vì có mối quen với nhà vườn nên có cây chở đi là họ gọi nên cũng không quá vất vả kiếm khách. Dù vậy, nhiều khi, chưa kịp ăn cơm đã phải buông đũa vì phải đi ngay cho được việc, mưa nắng hay lạnh thì cũng phải toàn tâm toàn ý. Sơ sẩy 1 chút mà hỏng cây thì coi như mất Tết", Tuấn Anh chia sẻ.

Với người lái xe này, thời buổi khó khăn, còn có công việc làm thêm kiếm đồng ra đồng vào là điều vô cùng may mắn.

 Chiêu kiếm 1 triệu đồng/ngày của cánh xe ôm ngày cận Tết - Ảnh 1.

Xe máy tập kết trước vườn cảnh chờ chở cây cho khách.

2 năm nay, dịp Tết nào, anh Hùng (36 tuổi, quê Thái Bình) cũng chạy xe quanh các khu chợ bán hoa cây cảnh trên đường Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám hay Võ Chí Công để nhận chở cây cảnh cho các chủ vườn hoặc khách mua.

Hùng chia sẻ, công việc thời vụ này có phần nặng nhọc, vì phải bốc dỡ cây liên tục và anh phải tìm kiếm mối hàng. Hơn nữa, việc di chuyển trong nội đô những ngày cuối năm đông đúc, lại cần giữ cho chậu cây không bị gãy cành, rụng quả nên rất vất vả.

Bù lại, chỉ cần chiếc xe máy, thêm baga chở hàng và dây buộc là có thể làm được việc. Hùng chia sẻ, may mắn có ngày anh kiếm được cả triệu đồng tiền công.

"Những ngày đầu chợ hoa mới mở, còn ít người làm công việc này, nhưng giờ cũng ít việc hơn vì càng đông người chở cây. Nếu chịu khó dậy từ sáng sớm, cày đến 10h đêm hoặc may mắn gặp khách sộp thì kiếm được 2 triệu", anh Hùng tâm sự.

 Chiêu kiếm 1 triệu đồng/ngày của cánh xe ôm ngày cận Tết - Ảnh 2.

Nhiều người có thêm thu nhập nhờ chở đào Tết .

Những người làm dịch vụ chở thuê đào quất, cây cảnh Tết đa phần là lao động tự do. Một số đã bắt mối được với nhà vườn, số khác sẽ tự kiếm khách. Chỉ cần chiếc xe máy kèm baga, xe kéo hoặc xe tải nhỏ, chạy đều trong 10-12 ngày có thể kiếm thêm khoản thu nhập cho Tết đủ đầy.

Dẫu vậy, nghề chở cây thuê cũng phải cạnh tranh khi ngày càng có nhiều đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp hơn với các loại xe tải 500kg trở lên, chở chậu cảnh lớn hoặc chở nhiều cây cùng lúc.

Để kiếm được mối chở hàng, những người có kinh nghiệm thường chọn vị trí đông người mua sắm hay giảm giá công chở hàng. Một số khác phụ giúp các chủ vườn bưng bê các chậu cây bày ra vị trí dễ nhìn hoặc phụ chuyển cây lên xe cẩu để kiếm mối chở hàng khi nhà vườn có khách.

"Xe máy hoặc xe ba gác dễ luồn lách đường phố, hợp chở đào hoặc quất nhỏ nhưng cũng phải lựa người cẩn thận, hoặc người quen vì chậu cây giá trị. Lúc chở không rung lắc quá mạnh, va quệt, bằng không tiền đền cây cũng quá tiền công chuyên chở", anh Mạnh Thắng, chủ vườn cảnh trên đường Lạc Long Quân tâm sự.

 Chiêu kiếm 1 triệu đồng/ngày của cánh xe ôm ngày cận Tết - Ảnh 3.

Theo chủ vườn, năm nay, mặt bằng giá dịch vụ chở đào Tết không tăng dù rằng giá nhân công tăng cao. Để kiếm khách, nhà vườn vẫn hỗ trợ 1 phần chi phí chở cây cho khách quen hoặc những chậu cảnh đặt thuê chăm sóc cả năm tại vườn.

Riêng những chậu "khủng" cao khoảng 2-2,5m, nặng cả trăm kg cần các loại xe cẩu sẽ cần chi phí vận chuyển từ 2 triệu đồng. Đây là khoản chi phí mà nhà vườn đã gọi dịch vụ vận chuyển riêng cho khách.

Năm nay, những cây quất to dao động từ 10-20 triệu đồng/ cây. Với đào cảnh, giá thuê là từ 5-70 triệu đồng. Riêng với cây mua đứt sẽ có giá từ 1 – 40 triệu đồng. Nhiều trong số cây cảnh đẹp đều được "đặt chỗ" ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch.

Hoàng Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm