Chiêu 'ẩn thân' độc đáo của dân đào bitcoin trộm ở Trung Quốc: Chui dưới mộ, trốn trong chuồng chó...

03/06/2020 20:00 PM | Xã hội

Những tay đào tiền ảo ở Trung Quốc không ngại ngần việc chui lủi dưới mặt đất để vừa ăn cắp điện, đồng thời trốn tránh được sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Vào ngày 26/5 vừa qua, cảnh sát thành phố Đại Khánh ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc nhận được thông tin trình báo từ một đơn vị khai thác dầu mỏ địa phương liên quan tới việc bị tổn thất điện rất đáng ngờ. Khi đến hiện trường để điều tra, họ phát hiện ra một điều gì đó hơi bí ẩn: Có hai ngôi mộ bất thường xuất hiện trên cánh đồng gần đó.

Tuy nhiên, "nghĩa trang" mới xây dựng này lại không có bia mộ, tượng đài mà lại có một đống củi rác xếp cách đó khoảng vài mét. Từ đây, cảnh sát đã tìm thấy một lối vào đầy bất ngờ.

Khi thâm nhập thông qua một cánh cửa đặt trên mặt đất, phía bên dưới được xác nhận là một căn hầm bí mật được sử dụng cho việc đào tiền ảo bitcoin bất hợp pháp. Nó có hệ thống chiếu sáng và các thiết bị truyền tải điện, cùng 8 máy khai thác bitcoin được đặt trên một kệ riêng.

Hầm khai thác tiền ảo dưới những ngôi mộ giả.

Trong quá trình điều tra sau đó, cảnh sát xác nhận chính những người đứng sau các hoạt động khai thác tiền ảo bất hợp pháp này chính là những kẻ ăn cắp điện. Do việc sử dụng các máy đào tiền ảo đòi hỏi điện năng rất lớn, những người này đã đào một căn hầm để giấu thiết bị cũng như tiện cho việc ăn cắp năng lượng.

Mặc dù trường hợp này thoạt nghe có vẻ kỳ lạ đối với nhiều người, nhưng nó lại không phải chuyện hiếm gặp ở Trung Quốc. Hồi tháng 4 vừa qua, cũng chính cảnh sát ở thành phố Đại Khánh này đã phát hiện một dàn khai thác với 54 máy đào tiền ảo bitcoin bất hợp pháp, hoạt động dựa trên nguồn điện ăn cắp từ một mỏ khai thác dầu gần đó. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các ngôi mộ làm vỏ bọc, những kẻ phạm tội đã lắp đặt hệ thống máy móc dưới một chiếc cũi chó, trong một cơ sở nuôi chó hoang.

 Chiêu ẩn thân độc đáo của dân đào bitcoin trộm ở Trung Quốc: Chui dưới mộ, trốn trong chuồng chó... - Ảnh 2.

Căn hầm ẩn dưới cũi nuôi chó.

 Chiêu ẩn thân độc đáo của dân đào bitcoin trộm ở Trung Quốc: Chui dưới mộ, trốn trong chuồng chó... - Ảnh 3.

Số thiết bị đào tiền ảo bị tịch thu.

Mặc dù giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng việc khai thác chúng thì không. Do đó, nhiều công ty đang sử dụng các nguồn điện giá rẻ ở đất nước này để khai thác tiền ảo rồi bán trên các nền tảng được cấp phép ở nước ngoài.

Các vụ việc nói trên được cho là chịu ảnh hưởng một phần từ giá Bitcoin đang tăng trở lại trong thời gian gần đây.

Tham khảo Abacus News

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM