Chiến thuật mới của Masayoshi Son: Rót hơn 600 triệu USD vào 1 công ty chuyên đi thâu tóm

22/12/2020 10:38 AM | Kinh doanh

Masayoshi Son sẽ biến thành cá mập chuyên đi "săn" những công ty non trẻ.

Softbank vừa đăng ký rót 604 triệu USD cho một công ty có mục đích đặc biệt – chuyên về thâu tóm (Spacs). Đây được cho là cỗ máy có thể mua các doanh nghiệp mà tập đoàn Nhật Bản trước đó đã đầu tư thông qua quỹ Vision Fund.

Cụ thể, SVF Investment được tài trợ bởi Softbank Investmetn Advisers – chi nhánh quản lý quỹ Vision Fund và hiện được điều hành bởi Rajeev Misra – cựu lãnh đạo Deutsche Bank.

Công ty cho biết, chi nhánh này đã ra mắt trên sàn Nasdaq tại New York.

Softbank nói trong hồ sơ gửi lên rằng họ sẽ tìm cách thâu tóm các công ty "trong lĩnh vực có liên quan tới công nghệ" như viễn thông, trí thông minh nhân tạo và phần mềm.

"Chúng tôi sẽ sử dụng những kinh nghiệm sâu sắc của mình trong lĩnh vực tìm nguồn cung ứng, thẩm định và thực hiện đầu tư để xác định và hoàn tất việc kết hợp với một doanh nghiệp đặc biệt", theo người phát ngôn của công ty. 

Softbank đã gia nhập một lượng lớn những công ty đầu tư khác như quỹ tư nhân Apollo Global Management và quỹ Pershing Square của Bill Ackman vốn tài trợ cho Spacs vào năm nay và hiện đang săn lùng những thỏa thuận sáp nhập.

Khoảng 235 công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vào năm nay, huy động được tổng cộng 74,8 tỷ USD.

Việc cho ra đời SVF Investment đến trong thời điểm giá cổ phiếu Softbank đạt mức cao nhất 20 năm vào ngày thứ 2 sau khi chiến lược mua lại cổ phiếu của Masayoshi Son bắt đầu được thực thi và họ cũng đã bán được một phần danh mục đầu tư của mình.

Cột mốc này đánh dấu sự hồi phục thần kỳ của Masayoshi Son kể từ tháng 3 khi cổ phiếu Softbank xuống mức thấp nhất khi những thông tin về khả năng bị phong tỏa toàn cầu để phòng tránh dịch Covid-19.

Khi thị trường rơi vào vùng trũng, các kế hoạch của Softbank để niêm yết các công ty mà họ chống lưng thông qua quỹ Vision Fund đều gặp khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây họ đã đón nhận những tin vui. 

DoorDash – công ty giao đồ ăn mà quỹ từng rót vốn sắp mang về cho họ một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Cụ thể, quỹ Vision Fund đã đầu tư vào DoorDash 4 lần, rót tổng cộng 680 triệu USD vào công ty qua các vòng gọi vốn Series D, F, G và H. Dựa trên mức giá trong phiên mở cửa ngày thứ 4 là 182 USD/1 cổ phiếu, khoản đầu tư của Vision Fund giờ đã trị giá 11,5 tỷ USD – tức là cao gấp 17 lần.

Softbank nói vào tháng 11 rằng Vision Fund đã có lợi nhuận 6,1 tỷ USD trong quý kết thúc vào 30/9, so với mức thua lỗ 17 tỷ USD vào đầu năm nay. Softbank đã định giá Vision Fund ở mức 76,4 tỷ USD trong buổi công bố kết quả kinh doanh, tương đương với 75 tỷ USD Vision Fund đã cho 83 khoản đầu tư của mình.

Đây là một tin rất vui đối với Softbank nói chung và bản thân tỷ phú "liều ăn nhiều" Masayoshi Son nói riêng.

Nguồn: Financial Times

Phương Linh

Từ khóa:  Softbank
Cùng chuyên mục
XEM