Chiến thuật giúp ông chủ quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng

28/11/2019 09:03 AM | Kinh doanh

Tỷ phú Ray Dalio cho biết một trong những chiến lược quan trọng nhất mà ông từng áp dụng để trở thành một tỷ phú giàu có và thành công là luôn cân nhắc ý kiến của những người thông minh nhưng bất đồng quan điểm với ông.

Chiến thuật giúp ông chủ quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng

Tỷ phú Ray Dalio đang vận hành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới quản lý khoảng 150 tỷ USD tài sản, Bridgewater Associates. Theo Forbes, ông Dalio hiện sở hữu khối tài sản trị giá 18,7 tỷ USD.

Trên Twitter vào ngày 14/11, người đứng đầu quỹ Bridgewater Associates lần đầu tiên đề cập tới một trong những nguyên tắc mà ông áp dụng trong công việc kinh doanh là đặt câu hỏi và lắng nghe các chuyên gia, vì làm như vậy sẽ giúp tăng xác suất đúng trong mọi quyết định.

Khi một trong những người theo dõi ông trên Twitter bình luận rằng: "Việc đó sẽ hữu ích khi bạn có nhiều tiền để có thể thuê được nhiều chuyên gia", Dalio phản đối. Ngày 20/11, ông tiếp tục đăng lên mạng xã hội rằng bản thân không phải lúc nào cũng có hàng tỷ USD trong ngân sách để có thể xin ý kiến chuyên gia.

"Trong phần lớn cuộc đời, tôi gần như không có đồng tiền nào trong túi nhưng tôi vẫn thấy lợi ích to lớn từ việc trao đổi với những người thông minh nhất mà tôi có thể nói chuyện. Chính việc làm này đã mang lại thành công cũng như mang tiền về cho tôi", ông Dalio trả lời.

Dalio lớn lên ở Queens, New York và là con trai của một nhạc sĩ jazz. Công việc đầu tiên của ông là làm việc trong sân golf với thu nhập khoảng 6 USD cho mỗi chiếc túi ông giữ. Khi 12 tuổi, ông dùng số tiền kiếm được từ công việc này để mua cổ phiếu đầu tiên.

Năm 26 tuổi, ông Dalio thành lập quỹ Bridgewater Associates và có thời điểm phải vay bố 4.000 USD để trang trải nợ nần. Khi đó, ông đánh giá sai thị trường và mất rất nhiều tiền. "Tôi không đủ khả năng để trả tiền cho những người cộng tác với tôi. Tôi phải để từng người một ra đi", ông viết trong cuốn tự truyện Principles: Life and Word được xuất bản vào năm 2017. 

Kinh nghiệm đó giúp tỷ phú Dalio rút ra được một chiến lược rằng luôn khuyến khích sự bất đồng quan điểm và trao đổi chéo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra câu trả lời.

"Tôi từng có một nỗi sợ hãi rất lớn về việc mắc sai lầm và điều đó khiến tôi phải thay đổi tư duy của mình, từ việc nghĩ rằng "Tôi đúng" thành việc luôn hỏi bản thân "Làm sao tôi biết là tôi đúng?". Và tôi thấy rất rõ ràng rằng cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là tìm kiếm những người có tư tưởng độc lập khác, những người có nhiệm vụ giống tôi nhưng nhìn mọi thứ theo cách khác tôi", ông viết trong cuốn Principles.

Dalio thường nói về tầm quan trọng của tinh thần cởi mở mỗi khi nhắc tới chiến lược để thành công. "Nếu bạn hiểu được điều này, khả năng tiếp thu ý kiến và học hỏi từ người khác của bạn sẽ rất mạnh mẽ. Đừng chỉ chăm chăm theo ý kiến của mình", ông chia sẻ với CNBC Make It năm 2018.

Vị tỷ phú khuyên mọi người nên kiểm tra các ý kiến của bản thân bằng cách tìm những người thông minh nhất nhưng bất đồng quan điểm với bạn nhất để tranh luận. "Đó là cách nhanh nhất để bạn có thể giáo dục được bản thân", ông Dalio nói.

Theo Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm