Chiến dịch "Sky Net" của Trung Quốc: 20 triệu camera AI được lắp đặt để giám sát an ninh trên đường phố

28/09/2017 02:50 PM | Công nghệ

Hơn 20 triệu camera đường phố được trang bị AI với khả năng nhận diện khuôn mặt đã được lắp đặt và bắt đầu sử dụng để giám sát công dân Trung Quốc.

Chiến dịch "Sky Net" của Trung Quốc: 20 triệu camera AI được lắp đặt để giám sát an ninh trên đường phố

Theo Dailymail, hệ thống camera này được tích hợp AI và là một phần của chiến dịch chống tham nhũng và tệ nạn có tên là "Sky Net" với nhiệm vụ ban đầu là theo dõi những quan chức muốn chạy trốn. Các máy quay có thể xác định nhân dạng của người đi bộ hoặc đang lái xe để trợ giúp cảnh sát tìm kiếm tội phạm.

Đoạn video được đăng bởi kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV mới đây cho thấy cách hệ thống camera AI này hoạt động.

Theo đó, ngay khi có người xuất hiện trên màn hình, một số hộp thoại sẽ hiện lên bên cạnh để hiển thị chi tiết về độ tuổi, giới tính và màu sắc của quần áo họ đang mặc. Công nghệ này cũng có thể áp dụng cho xe cộ, như xác định loại xe và màu sắc của chúng.

Hệ thống cũng cho phép theo dõi vị trí bằng GPS và nhận diện khuôn mặt để giúp cơ quan cảnh sát xác định vị trí chính xác của kẻ phạm tội. Tín hiệu báo động sẽ được gửi tới cảnh sát khu vực nếu nhận ra sự phù hợp với bất kỳ tên tội phạm nào trong cơ sở dữ liệu.

Với hơn 20 triệu máy quay được trang bị công nghệ AI đã được lắp đặt ở khắp nơi trên cả nước, Trung Quốc chính thức sở hữu hệ thống giám sát tiên tiến nhất thế giới.

Theo Bloomberg, chiến dịch "Sky Net" được đưa ra năm 2015 khi chính quyền trung ương Trung Quốc muốn mạnh tay trong việc săn tìm quan chức phạm tội tham nhũng, những ngân hàng "ma" và tịch thu tài sản bị chiếm dụng. Hồi tháng 4, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy bắt những tên cướp ở Thẩm Quyến, Quảng Đông.

Tuy nhiên, hệ thống giám sát tối tân này cũng khiến không ít người dân lo sợ rằng cuộc sống riêng tư của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Daily Mail

Theo Long.J

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm