Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội

13/05/2022 04:15 PM | Sống

Nhà hàng Chapter Dining & Grill do Trần Quang Trung Architects (Mars Architect) thực hiện là công trình mới nhất của Việt Nam đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế danh giá.

Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội

LIV Hospitality Design Awards là giải thưởng toàn cầu của Tập đoàn Farmani (Mỹ), nhằm công nhận sự xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc khách sạn, thiết kế nội thất và trải nghiệm của khách hàng. Cách đây 2 năm, khách sạn Chicland do VTN Architects thực hiện từng được vinh danh tại giải thưởng này.

Năm 2022, LIV Hospitality Design Awards tiếp tục xướng tên một đại diện khác đến từ Việt Nam ở hạng mục "Interior Design & Eating Space". Đó là nhà hàng Chapter Dining & Grill, được thực hiện bởi Trần Quang Trung Architects (Mars Architect).

Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

KTS Trần Quang Trung (áo trắng)

Nhà hàng Chapter Dining & Grill được các KTS, NTK, chủ khách sạn và các lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế nội thất và kiến trúc bình chọn là công trình chiến thắng nhờ phong cách thiết kế và không gian trải nghiệm đặc biệt.

Nhận được giải thưởng danh giá này, Trần Quang Trung - KTS chính của Chapter Dining & Grill - vô cùng vui mừng và tự hào.

"Ngay khi công bố giải thưởng, mình đã rất xúc động bởi những nỗ lực của rất nhiều con người trong dự án đã được ghi nhận. Với danh tiếng của LIV Hospitality Design Awards, các sản phẩm của Việt Nam sẽ có cơ hội đến gần hơn với thế giới. Hi vọng với tiền đề này sẽ có nhiều hơn các sản phẩm chất, chỉnh chu trong tương lai", ông cho biết.

Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.
Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 3.
Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 4.

Nằm trong khu phố cổ, nhà hàng Chapter Dining & Grill toạ lạc tại số 12B Chân Cầm. Đây là con phố nhỏ với nhiều kiến ​​trúc thuộc địa Pháp mang đến cho nó một vẻ đẹp quyến rũ và tràn đầy sức sống. Nơi đây còn rất thuận tiện cho việc di chuyển, khi cách hồ Hoàn Kiếm chỉ 10 phút đi bộ và Nhà thờ lớn khoảng 5 phút đi bộ.

Tôn chỉ về nghệ thuật ẩm thực của Chapter Dining & Grill là sáng tạo, chân thành và hướng tới sự nguyên bản. Do đó, thiết kế của nhà hàng được sử dụng các vật liệu tự nhiên, mộc mạc như những tấm sắt gỉ hay gỗ thô, mảng đá sần nguyên khối, thép corten được uốn cong với nhiều hình thù khác nhau. Mỗi lần ghé thăm nơi này, thực khách lại một lần được cảm nhận "sự chuyển mình" mang nhiều tầng ẩn ý riêng biệt.

KTS Trần Quang Trung chia sẻ, cảm hứng để anh thiết kế Chapter Dining & Grill được lấy từ sự biến đổi trong cách dùng lửa, biến đổi từ gỗ thành than và khói. Đây là hình tượng xuyên suốt của nhà hàng tạo ra sự tương phản giữa cứng và mềm, nóng là lạnh, bụi và sang.

Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 5.
Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 6.

Một nét độc đáo khác của nhà hàng là sự chú trọng vào cảm xúc, sự chân thành trong dịch vụ và sự uyển chuyển trong vận hành. Dù khách hàng đi theo nhóm, theo cặp hay đi một mình, trải nghiệm của họ vẫn phải hoàn hảo và đồng nhất.

Đây là bài toán khó cho đội ngũ KTS. Bởi lẽ, sự thay đổi về cách sắp xếp nội thất trong trường hợp khác nhau vẫn phải đảm bảo được ánh sáng, hành lang phục vụ và không khí chung của nhà hàng.

"Không gian nhà hàng được cải tạo từ một không gian hai tầng bên trong một khách sạn đã xuống cấp. Nó nằm nép mình trên một con phố dài và hẹp với nhiều địa danh quan trọng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Thế nên chúng tôi rất chú trọng trong việc tìm ý tưởng để thiết kế mặt tiền. 

Trong khi đó, các món ăn của Chapter Dining & Grill được định hướng sử dụng lửa trong sự kiểm soát hoàn hảo giữa than, khói và nhiệt độ để giữ lại trọn vẹn "hương vị nguyên thủy" của nguyên liệu. 

Điều đó đã giúp chúng tôi nảy ra ý tưởng vô cùng độc đáo: lấy cảm hứng từ bản chất mờ khói và luôn chuyển động của ngọn lửa; đồng thời tận dụng điểm nhìn năng động của nó để khơi dậy sự tò mò từ những vị khách qua đường", KTS Trần Quang Trung chia sẻ.

Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 7.
Chiêm ngưỡng nhà hàng Việt Nam vừa xuất sắc đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế: Không gian tinh tế và mộc mạc giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh 8.

Mặt tiền cũng là nơi mà vị KTS này tâm đắc nhất trong quá trình thiết kế công trình. Nó lột tả được tính cách sáng tạo và ấn tượng của nhà hàng, đồng thời thể hiện sự cầu kỳ của bàn tay con người. Với ý tưởng uốn cong các tấm thép một cách ngẫu nhiên có chủ ý, khách hàng sẽ cảm thấy dường như công trình có sự chuyển động mỗi lần đi ngang qua.

"Khá nhiều người khi đi qua phố Chân Cầm đã vào nhà hàng tham quan và hỏi các bạn nhân viên 'Đây là cái gì'? Đây chính là cảm xúc mà mình nuôi dưỡng trong đầu khách hàng từ lúc bước vào và cả khi đã dùng xong bữa: Tại sao lại có thiết kế như vậy? Tại sao đồ ăn tại đây lại làm được như vậy?...", KTS Trần Quang Trung cho biết.

Tất nhiên, quá trình thiết kế mặt tiền của dự án này không hề dễ dàng. Ông Trung và các cộng sự đã phải tính toán kỹ lưỡng, nhằm đảo bảo không gian có độ độc đáo và tính thẩm mỹ cao, cũng như sử dụng nguyên vật liệu có tính ứng dụng phù hợp.

"Dù khó khăn như thế nào thì chúng tôi đều vượt qua để biến nhà hàng Chapter Dining & Grill trở thành một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Từng đồ vật và sự sắp đặt có chủ ý trong không gian nhà hàng đều để lại một dấu ấn riêng, chứa đựng trong đó tất cả sự nguyên bản nhất, đồng thời cũng là sự kì công và tỉ mỉ nhất", vị KTS trưởng nhận định.

https://cafef.vn/chiem-nguong-nha-hang-viet-nam-vua-xuat-sac-doat-giai-thuong-kien-truc-quoc-te-khong-gian-tinh-te-va-moc-mac-giua-long-pho-co-ha-noi-20220513141147152.chn

Theo Linh Hân

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm