Chiếc máy thần kỳ dùng không khí xung quanh để "lọc" nước

19/01/2017 09:35 AM | Công nghệ

FreshWater hứa hẹn sẽ xóa bỏ nỗi lo âu thiếu nước sạch trên toàn thế giới.

Chiếc máy thần kỳ dùng không khí xung quanh để "lọc" nước

Cứ 10 người trên thế giới thì lại có 1 người không có nước sạch để dùng. Đến các nước đã phát triển như Mỹ cũng gặp vấn đề với cơ sở hạ tầng, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch tại thành phố Flint của bang Michigan. Mối lo ngại về nguồn nước sạch đang là vấn đồ nóng hơn bao giờ hết.

May mắn thay, một kỹ sư ở Chile có tên Hector Pino đã phát triển thành công một thiết bị giúp chúng ta an tâm hơn phần nào – một hệ thống lọc nước bằng cách hấp thụ độ ẩm trong không khí xung quanh.

Chiếc máy FreshWater có thể hoạt động dựa trên nguồn điện xoay chiều, hoặc pin của chính nó hay thậm chí là nhờ năng lượng đến từ pin mặt trời. Nó thu nạp nước bốc hơi trong không khí để hình thành những “đám mây” có khả năng “trút mưa” xuống tạo thành nguồn nước sạch, giống như vòng tuần hoàn tự nhiên của nước vậy.

Tại San Pedro de Atacama, một vùng nông thôn miền núi ở phía Tây Bắc Chile, một chiếc máy FreshWater có thể sản xuất ra gần 10 lít nước sạch trong một ngày. Dù đây là một con số không quá ấn tượng, tuy nhiên nếu như công nghệ này tiếp tục được phát triển, thì nó sẽ còn cho ra nhiều nước sạch hơn nữa, làm giảm thiểu nỗi lo thiếu nguồn nước an toàn ở vùng thiểu số.

“Vòi phun nước” này có giá khoảng 1.600 USD (tương đương 35,2 triệu đồng). Pino đang lên kế hoạch phát triển một phiên bản nhỏ hơn, tiện lợi hơn khi mang vác trên đường dài hay đi du lịch. Nếu như FreshWater có thể bớt cồng kềnh hơn, giá thành dừng lại ở mức phải chăng, hợp lý hơn và tiếp tục vận hành đúng như những gì Pino đã làm được, nó có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nước sạch trên toàn thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Không tài nguyên, thiên tai thường xuyên, Nhật Bản đã "sao chép" các nước khác để trở thành cường quốc như thế nào?

Từ một quốc gia chuyên đi sao chép thành công như Nhật Bản, họ đã chuyển mình để thành nền kinh tế bị các quốc gia khác "đạo nhái".

Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Đọc thêm