Chiếc áo không làm nên thầy tu: Có rất nhiều điều quan trọng, nhưng chắc chắn không phải bộ đồ bạn đang mặc

26/08/2019 01:30 PM | Kinh doanh

5 lý do bạn nên mặc lặp lại cùng một trang phục.

Chiếc áo không làm nên thầy tu: Có rất nhiều điều quan trọng, nhưng chắc chắn không phải bộ đồ bạn đang mặc

Vài năm trước, ngày nào cũng thế, tôi chỉ mặc đi mặc lại những bộ trang phục giống nhau, một chiếc áo phông và quần kaki màu xám đậm. Lúc đầu, tôi đã xem nó chỉ như một thử nghiệm trong một tuần. Tôi muốn xem mọi người sẽ nói gì và tôi cảm thấy như thế nào về trải nghiệm này.

Ngày nào tôi cũng tự hỏi mọi người liệu có thắc mắc rằng tại sao tôi chỉ mặc một loại trang phục đó: "Đủ rồi Joshua! Tại sao hôm nay bạn lại mặc thứ đó nữa?".  Và nếu họ không nói ra thì liệu họ có đang thầm nghĩ như thế không?

Hầu hết chúng ta đều đau đầu khi phải lựa chọn một bộ trang phục mới mỗi sáng. Tôi cũng không ngoại lệ. Các quy tắc và thói quen xã hội là những thứ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc mua hàng của chúng ta và chúng đè nặng lên tôi. Các thương hiệu quần áo sản xuất các bộ sưu tập theo mùa và các phụ kiện khác nhau để liên tục làm mới các cửa hàng.

Tôi từng nghĩ rằng mọi người sẽ đánh giá chúng tôi thông qua bộ đồ mình mặc. Tuy nhiên, trong suốt một tuần thử nghiệm, mọi người không có bất cứ lời phàn nàn gì về tôi. Và tôi cảm thấy khá thoải mái.

Trong thực tế, mọi người đã quá chú trọng đến sự đổi mới của bản thân mà không để ý tới các đặc điểm xung quanh, cái mà các nhà tâm lý học xã hội gọi là "Hiệu ứng ánh đèn sân khấu".

Cho dù bạn đang suy nghĩ về việc tối giản tủ quần áo của mình, sử dụng đồng phục hay chỉ đơn giản là muốn tiêu thụ ít hơn, đây là năm lý do tại sao bạn nên thử thí nghiệm một tuần này:

1. Giảm mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định

Ngay cả trong giấc mơ, chúng ta cũng nghĩ về những gì sẽ làm tiếp theo. Mỗi lựa chọn đều khiến chúng ta đau đầu. Các quyết định càng lớn thì càng mất nhiều năng lượng. Khi mệt mỏi, mọi người sẽ đưa ra nhiều quyết định ngắn hạn, hài lòng tức thì. Việc tiêu dùng có vẻ giảm đi sự nặng nề này. Mặc dù có vẻ nhỏ, nhưng việc mặc một bộ đồng phục có thể giúp bạn nâng cao khả năng ra quyết định.

2. Nhận ra những điểm tốt

Vì áp dụng lối sống tối giản, tôi đã tìm kiếm những trang phục cơ bản phù hợp với các tình huống. Trang phục thường xuyên nhất của tôi những ngày này có xu hướng là một chiếc áo phông đen vừa vặn và quần kaki giản dị. Bằng cách mặc một thứ trong một tuần. Điều này thực sự có vẻ tốt với tôi? Thật thú vị, tôi nhận ra tôi chỉ chú trọng vào một kiểu quần áo nhất định. Tìm kiếm phong cách có thể khiến bạn mất thời gian, nhưng nhận ra những gì bạn cảm thấy tự tin và thoải mái là quyền của bạn.

Chiếc áo không làm nên thầy tu: Có rất nhiều điều quan trọng, nhưng chắc chắn không phải bộ đồ bạn đang mặc - Ảnh 1.

3. Tối giản hóa tủ quần áo

Chủ nghĩa tối giản là tập trung vào những gì quan trọng nhất. Nó nhanh chóng áp dụng vào các tình huống; đặc biệt, đối với quần áo. Trong những năm qua, tôi đã tích cực áp dụng triết lý này để tránh thay thế các loại trang phục. Dần dần, tôi tập trung vào những món đồ quan trọng nhất đối với mình. Tủ quần áo của tôi nhỏ hơn và gọn gàng hơn bao giờ hết . Và khi tôi tìm thứ gì đó để mặc thì tôi dễ dàng nhìn thấy thứ tôi yêu thích.

4. Không chạy theo thời trang

Tôi coi trọng chất lượng của tình bạn hơn bất cứ điều gì. Không cần phải nói, nhưng tôi sẽ chọn chất lượng hơn số lượng. Bằng cách áp dụng tâm lý tương tự cho quần áo, bạn có thể đánh giá loại nào là quan trọng nhất đối với bạn. Tương tự như vậy, khi bạn đi mua đồ mới, hãy tưởng tượng vị trí của nó trong tủ quần áo của bạn từ nhiều năm nay. Bạn vẫn sẽ muốn nó chứ? Chạy theo xu hướng là thách thức, và tạo ra muôn vàn hấp dẫn để kích thích bạn chi tiêu. Thay vào đó, hãy tập trung vào hàng hóa chất lượng có ích nhiều năm, bởi các thương hiệu luôn khuyến khích bạn sửa chữa và tái chế trước khi bạn mua mới.

5. Quan tâm tới việc liệu quần áo của bạn có mất nhiều thời gian giặt ủi không

Sau một tuần, tôi đã ném áo sơ mi và quần jeans của mình vào máy giặt để giặt. Bằng cách rút ngắn tần suất thay đổi quần áo trong tuần, tôi đã không tốn nhiều thời gian để giặt chúng. Quan trọng là, tôi có thể tập trung vào điều quan trọng hơn: thời gian với gia đình. Thay vì giặt, sấy và gấp quần áo trong nửa ngày, tôi có thể chơi, đọc sách và nghe nhạc.

Có nhiều ví dụ về những người nổi tiếng đã sử dụng một tủ quần áo tối giản và có những lý do chính đáng tại sao những người thành công lại chọn mặc cùng một thứ lặp đi lặp lại. Steve Jobs có thể là biểu tượng lớn nhất cho tất cả. Tại các buổi thuyết trình, hội nghị và báo chí, ông ta có thể được nhìn thấy mặc áo cao cổ màu đen, quần jean màu xanh và kính mắt tròn. Ông ta vẫn thành công.

Bằng cách mặc đồ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, bạn sẽ nhận ra điều gì là quan trọng nhất đối với bạn. Tất nhiên, đó không phải là quần áo bạn đang mặc.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hơn 4.000 lao động Việt đang ở tâm dịch Covid-19 Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện có khoảng 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 1.000 người đang ở TP.Daegu, và 3.000 người ở tỉnh Bắc Gyeongsang, những nơi có số lượng người nhiễm Covid-19 cao nhất ở Hàn Quốc.

Thi bằng lái xe ô tô 2020: 100 giờ học, 30 triệu học phí và 600 câu hỏi

Các chương trình sát hạch và thi sẽ khó hơn trước, lệ phí và việc cấp bằng lái xe cũng sẽ thay đổi.

Muốn gặp được những người ưu tú, bạn phải cùng đẳng cấp với họ: Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó, gia cảnh không tương xứng khó làm bạn với nhau!

Có câu nói: "Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó." Khi bạn là người ưu tú, thì tự nhiên sẽ có nhiều người xuất sắc đến với bạn.

Chiêu trò marketing ngược đời của Burger King: Cho khách xem quá trình chiếc bánh hamburger phân huỷ đến mốc meo

Mới đây, Burger King vừa ra mắt quảng cáo là một video ngắn về quá trình phân hủy của sản phẩm bánh hamburger Whopper nổi tiếng của hãng.

Đọc thêm