Chicago đi vào lịch sử với nữ thống đốc da màu, đồng tính đầu tiên

03/04/2019 10:34 AM | Thời sự

Cựu công tố viên Lori Lightfoot, người vừa đắc cử Thống đốc Chicago, còn là người đồng tính.

Chicago đi vào lịch sử với nữ thống đốc da màu, đồng tính đầu tiên

Việc bà Lightfoot trở thành thống đốc được mô tả là sự kiện lịch sử của thành phố Chicago. Ở thời điểm hiện tại, thành phố danh tiếng của Mỹ đang phải vật lộn với nạn bạo lực súng đạn trên đường phố và những tai ương từ tài chính không minh bạch. Không chỉ là thống đốc da màu đầu tiên của thành phố đông dân thứ 3 ở Mỹ, bà Lightfoot còn là người công khai việc đồng tính.

Bà Lightfoot có chiến thắng cách biệt trước đối thủ Toni Preckwinkle với số phiếu bầu lần lượt là 74 và 26%. Bà Lightfoot sẽ kế nhiệm ông Rahm Emanuel để trở thành thị trưởng của Chicago. Vị thị trưởng tiền nhiệm đã không tham gia cuộc chạy đua nhiệm kỳ thứ 3.

Với chiến thắng này, bà Lightfoot sẽ kế thừa quyền lãnh đạo một trong những thành phố lớn nhất nước Mỹ về dân số. Tuy nhiên, bà cũng sẽ phải giải quyết núi nợ lương hưu 28 tỷ USD mà những người tiền nhiệm để lại. Ngoài ra, thành phố còn đang loay hoay với tình trạng giết người cao trong khi dân số đang có dấu hiệu thu hẹp lại.

Richard Ciccarone, một chuyên gia nghiên cứu ở Chicago, cho rằng: "Nhà lãnh đạo mới sẽ thực sự phải dũng cảm để thực hiện những cải cách khó khăn. Bà Lightfoot sẽ cần đưa ra những khoản thu mới, bao gồm cả thu từ thuế, để có thể thanh toán các khoản nợ của thành phố. Điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều đau đớn".

Tuy nhiên, những gì bà Lightfoot từng làm trong quá khứ có lẽ là điều mà cử tri bầu cho người phụ nữ này. Từng làm việc trong cơ quan công tố, bà Lightfoot dẫn đầu các cuộc điều tra phơi bày nhiều bê bối của cảnh sát, bao gồm cả vụ việc nổ súng bắn chết một thiếu niên không vũ khí. Bà thậm chí còn thách thức Thị trưởng Emanuel trước khi ông quyết định không chạy đua nhiệm kỳ 3. Trong quá trình tranh cử, bà Lightfoot tự gọi mình là người sẽ thách thức nạn tham nhũng khét tiếng của Chicago.

Ở thời điểm hiện tại, bà Lightfoot chưa cho biết mình sẽ sửa chữa thành phố này như thế nào. Dưới thời người tiền nhiệm Emanuel, Chicago đã chấm dứt tình trạng vay chỗ này, đập vào chỗ kia để giải quyết những khoản nợ đáo hạn. Một số khoản thuế, phí đã được tăng lên nhằm bù lại nguồn thu. Tuy nhiên, núi nợ phía trước cần nhiều hơn thế để được giải quyết.

Trên thực tế, cuộc đua chức thị trưởng ở Chicago sẽ chủ yếu tập trung các vấn đề chính sách. Thành phố này là một trong những nơi mà đảng Dân chủ thống trị suốt nhiều năm qua nên ứng viên trúng cử luôn là người Dân chủ.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm