Chỉ trong 4 - 5 tháng, giá nhà đất vùng ven TPHCM có hiện tượng "nhảy múa", tăng đột biến tới 100%

18/05/2018 19:07 PM | Kinh doanh

Giá nhà hợp lý khi cao hơn mức thu nhập 5-7 lần, một gia đình thu nhập 25 triệu đồng/tháng chỉ nên sở hữu nhà có giá 1,5 tỷ đồng. Nếu giá BĐS tăng từ 5-10% là bình thường, còn tăng từ 50-70% trong khoảng thời gian ngắn là bất thường, sốt ảo, đại diện Sở Xây dựng TPHCM nhận định.

Tại hội thảo về thị trường bất động sản (BĐS) vừa diễn ra tại Tp.HCM, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường BĐS (Sở xây dựng) nhấn mạnh: "Thị trường BĐS đang có dấu hiệu sốt ảo cục bộ ở một số khu vực. Trong đó, giá tăng mạnh nhất từ 50-70%, thậm chí 100% trong vòng 4-5 tháng là hiện tượng bất thường của thị trường".

Ông Sơn chỉ ra những căn nguyên dẫn đến hiện tượng giá đất lên quá cao trong khoảng thời gian ngắn.

Thứ nhất, hỏa hoạn chung cư xảy ra trên cả nước, đặc biệt tại Tp.HCM vụ cháy chung cư Carina Plaza (Q.8) vừa qua đã tác động mạnh đến tâm lý mua căn hộ của người dân. Xu hướng tìm kiếm đất nền vì thế tăng lên khiến giá BĐS cũng đội lên trong vòng 2-4 tháng.

Thứ 2, thông tin hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức cũng là cơ sở khiến giá đất nền các khu vực này "nhảy múa" thời gian qua. Giá liên tục tăng từ 30-50%, thậm chí ở 1 số nơi tăng 60-70% trong vòng vài tháng.

Thứ 3, khách quan mà nói, nhu cầu của người mua hướng về các khu vực ven Tp.HCM- nơi có quỹ đất còn tương đối, giá mềm hơn trung tâm ngày càng nhiều. Điều này đã tạo ra lượng cầu dồi dào cho thị trường. Ngoài ra, hạ tầng hoàn thiện cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến giá BĐS.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, nếu xét theo quy luật cung – cầu, theo sự hoàn thiện hạ tầng thì giá tăng từ 5-10% theo đợt (6-12 tháng) là chấp nhận được, đúng giá trị thực của thị trường. 

Còn hiện tại một số khu vực trên cả nước, giá nhà đất đang có hiện tượng tăng đột biến từ 50-100% thì cần xem xét lại. Rất có thể đây giá bị đẩy theo đám đông, thổi phồng sự thật….

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cho hay: "Giá đất nền tăng giá bất thường thời gian gần đây phần lớn là do người mua bị đẩy theo tâm lý đám đông, NĐT chạy theo lợi nhuận trước mắt; môi giới thổi giá… khiến thị trường khó xác định được giá trị thực của BĐS. Đặc biệt, số lượng NĐT tham gia lướt sóng khá lớn đã khiến giá liên tục bị đẩy lên cao, vượt xa nhu cầu sở hữu thực của số đông.

Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc kinh doanh và Marketing Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng nhấn mạnh: "Giá BĐS ở ngưỡng hợp lý chỉ khi vượt qua mức thu nhập của người dân từ 5-7 lần. Ví dụ, một gia đình có thu nhập 25 triệu đồng/tháng chỉ nên sở hữu BĐS có giá 1.5-2 tỉ đồng. Nếu vượt quá xa ngưỡng thu nhập thì đó là tình trạng giá ảo".

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Emximland chia sẻ: "Đất tăng giá quá nhanh thời gian qua đã khiến việc sở hữu BĐS của người mua ở thực càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì thế, Nhà nước cần có chính sách mạnh tay để kiếm soát tình trạng nóng sốt cục bộ ở một vài khu vực, càng sớm càng tốt".

Nguyệt An

Cùng chuyên mục
XEM