Chi tiêu bạt mạng, WeWork lỗ ròng tới 1,3 tỷ USD trong quý 3: Tương lai nào cho startup kỳ lân một thời được tung hô?

14/11/2019 09:45 AM | Kinh doanh

Để chuẩn bị cho thương vụ IPO dự kiến sẽ thu về được 9 tỷ USD, WeWork đã chi tiêu 'quá tay' khiến lỗ ròng vọt lên 1,3 tỷ USD riêng trong quý 3.

Chi tiêu bạt mạng, WeWork lỗ ròng tới 1,3 tỷ USD trong quý 3: Tương lai nào cho startup kỳ lân một thời được tung hô?

WeWork được cho là lỗ ròng 1,25 tỷ USD trong riêng quý 3 của năm nay, tăng gấp đôi mức thua lỗ cùng kỳ năm ngoái. Quý này đánh dấu sự chi tiêu "bạt mạng" của công ty trước thềm IPO.

Trong khi đó, doanh thu trong quý 3 đạt 934 triệu USD, tăng từ mức 482 triệu USD cùng kỳ năm trước. Những con số kể trên được tờ Bloomberg phát hiện từ những tài liệu mà nhà đầu tư đang sở hữu trái phiếu công ty này nhận được. Trong khi đó, người phát ngôn của WeWork từ chối bình luận về mức thua lỗ này.

Trong một email gửi đến nhân viên vào ngày thứ 4, 2 đồng CEO WeWork là Artie Minson và Sebastian Gunningham mô tả quý này là "một chương khó khăn" đối với công ty và nói rằng họ đang lên kế hoạch để "vẽ ra một con đường rõ ràng hơn để tiến tới mục tiêu có lãi". Điều này sẽ bao gồm việc bán bớt các tài sản hiện có của công ty, cắt giảm việc làm. Cho đến thời điểm này, số lượng việc làm cắt giảm đã lên tới con số 1000.

WeWork luôn đặt mục tiêu tăng trưởng lên trước lợi nhuận, nhưng họ buộc phải tìm đến cách tiếp cận khác khi kỳ vọng IPO. Kế hoạch này ban đầu dự kiến giúp huy động ít nhất 9 tỷ USD (gồm cả tiền vốn và các khoản vay nợ). Chính vì vậy, WeWork đã dành cả mùa hè để thiết kế lại các không gian văn phòng cho thuê của họ, bổ sung thêm 115.000 bàn mới trong quý, mức kỷ lục của công ty. Nâng tổng số bàn lên mức 719.000 chiếc. Kết quả là, tỷ lệ lấp đầy tại các văn phòng của họ đã giảm xuống 79% từ mức 84% một năm trước.

Tuy nhiên, ngay những tuần cuối cùng của quý 3 kết thúc vào tháng 9, WeWork đã nhận ra kết cục bi đát của kế hoạch IPO. Các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về mức thua lỗ khổng lồ của công ty và văn hóa quản trị lộn xộn của họ. Adam Neumann – CEO lâu năm của startup này đã phải từ chức dưới áp lực của các nhà đầu tư và công ty đã phải hoãn kế hoạch IPO. Thời điểm đó, công ty này còn 2 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên con số đó bị bốc hơi rất nhanh.

Các chuyên gia phân tích đều nhận định rằng WeWork sẽ hết sạch tiền vào cuối tháng 11 và cần phải có gói cứu trợ khẩn cấp từ nhà đầu tư lớn nhất của họ là Softbank để tiếp tục sống sót. Softbank đã quyết định nắm quyền kiểm soát chính và bổ nhiệm một lãnh đạo là ông Marcelo Claure để giúp hồi sinh công ty này. Công ty hiện cũng đang tìm CEO mới và CEO T-Mobile John Legere là một ứng viên tiềm năng.

Dựa trên kết quả kinh doanh của công ty vào tháng 9, WeWork dự kiến họ sẽ tạo ra doanh thu 4,2 tỷ USD trong 12 tháng tới, so với mức 1,8 tỷ USD vào năm 2018. Tuy nhiên, thời gian tới đây công việc kinh doanh sẽ trở nên khó khăn khi công ty chuẩn bị sa thải nhân viên và tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là cho thuê văn phòng.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  thua lỗ, ipo, WeWork
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm