Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước

17/01/2022 09:43 AM | Công nghệ

Nhưng điều quan trọng nhất là dù dữ dội, vẫn chưa có thiệt hại nào đáng kể được ghi nhận.

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước

Như đã đưa tin, một ngọn núi lửa nằm dưới đáy Thái Bình Dương đã bất ngờ phun trào hết sức dữ dội và gây ra những ảnh hưởng đáng lo ngại.

Ngọn núi có cái tên khá dài Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai, nằm cách đảo Fonuafo'ou của Tonga (quốc gia ở Nam Thái Bình Dương) khoảng 30km. Ngọn núi phun trào lần đầu vào ngày 14/1, sau đó tiếp tục bùng nổ vào lúc 17h26 phút chiều ngày 15/1 (giờ địa phương).

Các vụ phun trào đã đẩy một cột tro bụi và khí gas núi lửa cao tới 20km vào không khí. Chúng lớn và dữ dội đến mức vệ tinh có thể chụp được hình ảnh cột tro bụi khổng lồ và các rung chấn tỏa ra.

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 1.

Ảnh chụp cột tro bụi từ vệ tinh

Số tro bụi ấy phủ xuống bầu trời của Nuku'alofa - thủ đô Tonga, khiến đường dây viễn thông bị phá hỏng. Đất nước này cũng phải đối mặt với một cơn sóng thần nguy hiểm, càn quét qua những con đường vùng ven biển và gây ngập lụt nghiêm trọng. Tàu thuyền lớn bị đẩy vào bờ, các cửa hàng ven biển bị thiệt hại nghiêm trọng.

Nhưng không chỉ Tonga, đợt phun trào này còn tác động đến nhiều quốc gia khác nữa.

Nhật Bản

Vụ phun trào gây ảnh hưởng dọc theo Thái Bình Dương và buộc nhiều quốc gia phải ban hành cảnh báo sóng thần, từ New Zealand, Nhật Bản cho đến Mỹ và Canada. Khi một cảnh báo được phát ra, những người ở gần biển phải lập tức di chuyển vào sâu trong đất liền, hoặc tìm đến những khu vực có địa thế cao.

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 2.

Sáng ngày 16/1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban hành cảnh báo sóng thần, sau khi tỉnh Iwate quan sát thấy những đợt sóng cao tới 2,7m. Nhiều đợt sóng thần nhỏ hơn được ghi nhận ở một số khu vực khác.

Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, mọi cảnh báo được dỡ bỏ. Cơ quan khí tượng cho rằng các đợt sóng thần chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ, khó lòng tiến sâu vào đất liền, dù sẽ có một số ảnh hưởng về thủy triều. Con số thiệt hại về người và vật chất đang được tính toán, nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có gì đáng kể.

Mỹ

Dư chấn của vụ phun trào chạm cả đến bờ Tây nước Mỹ, với một số đợt sóng dao động từ 0,9 - hơn 1m. Trong đó cao nhất là ở California với cơn sóng thần cao 1,3m. Chúng được ghi nhận vào sáng ngày 15/1 (giờ địa phương).

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 3.

Tuy nhiên theo Dave Snider, chuyên gia từ Trung tâm cảnh báo sóng thần thuộc Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho rằng những cơn sóng lớn nhất dường như vẫn chưa tới. Dẫu vậy cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thiệt hại nào do sóng thần gây ra được ghi nhận cả.

New Zealand

Cảnh báo sóng thần được đưa ra tại phía bắc và phía đông của một số hòn đảo tại New Zealand, sau khi chứng kiến "những dòng nước khó dự đoán xuất hiện ven biển", theo Cơ quan Quản lý khẩn cấp Quốc gia New Zealand.

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 4.

Emily Lane, chuyên gia khí tượng tại New Zealand cho biết sóng thần hình thành từ núi lửa phun trào thường ít phổ biến hơn so với động đất ngầm. Còn Giáo sư Shane Cronin từ ĐH Auckland thì nhận định trong tương lai, những vụ phun trào tương tự hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Nguồn: CNN


Theo J.D

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm