Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc

28/09/2019 08:30 PM | Kinh doanh

Ngay sau khi siêu sân bay Đại Hưng trị giá gần 12 tỷ USD khai trương, sân bay Nanyuan tại Bắc Kinh chính thức dừng đón khách.

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc

Nanyuan được xây dựng từ năm 1907, khai trương lần đầu tiên năm 1910 và trở thành sân bay lâu đời nhất ở Trung Quốc.

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Tháng 8/1910, chính quyền nhà Thanh thiết lập vận tải hàng không ở Trung Quốc và xây dựng một nhà máy ở Nanyuan để thử nghiệm chế tạo máy bay. (Ảnh: VisitBeing)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Từ năm 1949, sân bay Nanyuan trở thành nơi đào tạo các phi công, đồng thời chế tạo thành công máy bay quân sự riêng cho Trung Quốc. (Ảnh: GoshopBeijing)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Trong những năm từ 1920 - 1930, Nanyuan là sân bay dân sự lớn nhất Bắc Kinh, với hàng chục chuyến bay khởi hành đến các điểm trong nước và quốc tế. (Ảnh: Youtube)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Năm 1986, China United Airlines chính thức được thành lập và trở thành hãng hàng không thương mại đầu tiên hoạt động tại sân bay Nanyuan. (Ảnh: Flickr)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Trong nhiều năm, China United Airlines là công ty hàng không duy nhất hoạt động tại Nanyuan. (Ảnh VCG)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 6.

Năm 2008, sân bay Nanyuan phục vụ 1,3 triệu hành khách, tăng 80,1% so với năm trước. Tổng lượng hàng hóa được tải đạt 13.243 tấn, tăng 65,6% so với năm trước. (Ảnh: Beijingexpress)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 7.

Tháng 9/2013, sân bay Nanyuan đã mở một nhà ga mới với công suất xử lý hành khách được thiết kế là 6 triệu người. Nhà ga trước đó có khả năng xử lý 2,8 triệu hành khách trong năm 2011. (Ảnh: Flickr)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 8.

Với giá vé và phí dịch vụ phải chăng, sân bay Nanyuan có thể đáp ứng nhu cầu của phần lớn cư dân nhập cư, người lao động tỉnh xa. Tuy nhiên, hành khách phải chịu sự hỗn loạn tại sân bay hoặc sự chậm trễ thường xuyên không báo trước. (Ảnh: Radiichina)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 9.

Thêm nữa, không có tuyến tàu điện ngầm hay đường cao tốc đến sân bay Nanyuan. (Ảnh: News)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 10.

Ngày nay, Bắc Kinh đã trở thành một trong những trung tâm nhộn nhịp nhất thế giới về mặt lưu lượng hành khách, chỉ sau Hartsfield Jackson - trung tâm Delta ở Atlanta (Georgia).

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 11.

Trong khi đó, sân bay hơn 100 tuổi Nanyuan không còn theo kịp nhu cầu. (Ảnh: News)

Chi tiết sân bay hơn trăm tuổi vừa đóng cửa tại Trung Quốc - Ảnh 12.

Sân bay Nanyuan đóng cửa sau khi chuyến bay cuối cùng khởi hành vào 22h40 ngày 25/9/2019. Tất cả các hoạt động hàng không dân dụng được chuyển đến sân bay Quốc tế Đại Hưng. (Ảnh: Flickr)

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Nếu bạn đang được một phần lương, hãy tỏ lòng biết ơn, vì bạn vẫn còn khá hơn rất nhiều người vừa mất việc"

"Ai không đủ linh hoạt, không thay đổi thái độ cho phù hợp với thời thế, không đủ tâm để đồng cam cộng khổ cho sự sống còn của doanh nghiệp, người đó đương nhiên nên là người ra đi trước", chuyên gia Nguyễn Phi Vân khẳng định!

Đọc thêm