Chỉ thu về 2 tỷ, công ty thu phí đỗ xe ôtô tại TP.HCM phải bù lỗ tới 8 tỷ đồng

20/06/2022 14:27 PM | Kinh doanh

Số tiền thu được từ hoạt động thu phí đậu xe trên đường được hơn 2 tỷ đồng, song Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP.HCM phải bỏ ra khoản chi phí hơn 10 tỷ đồng cho hoạt động này.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP.HCM (đơn vị được giao tổ chức thu phí đậu xe), trong năm 2021, doanh nghiệp này đạt doanh thu 322,5 tỷ đồng, lợi nhuận 16,2 tỷ đồng.

Do đó Công ty Thanh niên xung phong phải bù đắp gần 8 tỷ đồng bằng sử dụng nguồn thu từ các hoạt động khác.

Chỉ thu về 2 tỷ, công ty thu phí đỗ xe ôtô tại TP.HCM phải bù lỗ tới 8 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công ty này lý giải, việc thu phí đậu ô tô tại TP.HCM chưa mang lại lợi nhuận như như dự toán vì còn gặp nhiều khó khăn trong công tác thực hiện và chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. Cụ thể, TP.HCM trải qua quãng thời gian dài giãn cách xã hội năm 2021 khiến việc thu phí gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc đậu xe sai quy định của một số nhà hàng, quán ăn, hay người dân đậu ôtô nhưng không nộp phí…cũng là rào cản đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Một nguyên do nữa là nhiều người không chấp hành theo quy định việc đăng ký và thanh toán phí đậu xe qua phần mềm thu phí Myparking. Hệ thống này cũng còn tồn tại nhiều lỗi trong quá trình giao dịch thanh toán.

Theo đó, Công ty này kiến nghị Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm các hành vi đỗ ô tô nhưng không nộp phí. Đồng thời kiến nghị Sở Giao thông vận tải TP.HCM đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện xử lý vi phạm tại các tuyến đường có tổ chức thu phí ôtô, cho phép Công ty Thanh niên xung phong mở thêm điểm đỗ ôtô để tăng nguồn thu, bù đắp kinh phí đã chi.

Từ năm 2022 đến nay, Công ty Thanh niên xung phong cho biết việc tổ chức thu phí ô tô đã có nhiều khả quan hơn. Trong tháng 4, phí thu trên 20 tuyến đường đạt hơn 437 triệu đồng và con số này sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian tới nếu thu đủ số lượng xe đã đăng ký.

Chỉ thu về 2 tỷ, công ty thu phí đỗ xe ôtô tại TP.HCM phải bù lỗ tới 8 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thành lập tháng 9/2012, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP.HCM có vốn điều lệ ban đầu là 250 tỷ đồng, trực thuộc sự quản lý của UBND TP. Hồ Chí Minh. Theo thông tin công bố, vốn điều lệ hiện tại của doanh nghiệp là gần 470 tỷ đồng.

Theo Nhuận Hoa

Cùng chuyên mục
XEM