Chỉ số sáng tạo quan trọng ra sao với doanh nghiệp?

12/03/2019 03:30 PM | Kinh doanh

Mọi doanh nghiệp đều muốn theo kịp các xu hướng mới nhất của ngành và luôn đi trước các đối thủ cạnh tranh. Tư duy sáng tạo - nghĩa là dám mơ về những cách làm mới và độc đáo-rõ ràng là một phần của quá trình tư duy sáng tạo. Nhưng chỉ số sáng tạo kinh doanh của bạn là bao nhiêu?

Chỉ số sáng tạo quan trọng ra sao với doanh nghiệp?

Một nghiên cứu của Adobe và Forrester Consulting cho thấy 82% các công ty tin rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa sự sáng tạo và kết quả kinh doanh. Trên thực tế, các công ty tích cực thúc đẩy tư duy sáng tạo vượt trội so với các đối thủ của họ về tăng trưởng doanh thu, thị phần và khả năng lãnh đạo cạnh tranh, theo báo cáo.

Business News Daily đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò của sự sáng tạo trong hoạt động của công ty và cách thúc đẩy tốt nhất một môi trường làm việc sáng tạo

1. Sáng tạo liên phòng ban

Sáng tạo là điều cần thiết trong các lĩnh vực như tiếp thị và thiết kế, nhưng một chút suy nghĩ độc đáo có thể phát triển thành một chặng đường dài trong mọi khía cạnh của kinh doanh. Sáng tạo thường là một điểm khác biệt quan trọng trong sự thành công của các bộ phận và chiến lược nội bộ của một công ty,

Mike Mansbach, chủ tịch của BlueJeans Network, nói trên Business News Daily rằng: “Không chỉ tư duy sáng tạo tạo ra ... chiến thắng các chiến dịch tiếp thị và bán hàng nhằm tăng sức hấp dẫn thương hiệu cho người dùng cuối, mà nó còn có thể giúp thúc đẩy văn hóa công ty độc đáo, cuối cùng phản ánh và khuyến khích sự sáng tạo trong mỗi bộ phận.”

Yoni Ben-Yehuda, giám đốc tiếp thị của cơ quan thiết kế web Blue Fountain Media, đã đồng ý và khuyên nên thực hiện một cách tiếp cận hợp tác, giữa các bộ phận khi khuyến khích sự sáng tạo trong tổ chức của bạn.

"Nếu bạn có cơ hội thúc đẩy một số sáng tạo vào công việc bạn làm, thì nó nên được khuyến khích từ tất cả các đầu của tổ chức," Ben-Yehuda nói. "Sáng tạo trong cả cách tiếp cận bạn thực hiện cũng như thực hiện các kế hoạch đó trở nên tối quan trọng khi bạn cố gắng phát triển thương hiệu và hoàn thành các mục tiêu mà tổ chức của bạn đặt ra."

2. Xây dựng văn hóa tư duy sáng tạo

Chỉ số sáng tạo quan trọng ra sao với doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Tất nhiên, bạn không thể chỉ nói: "Hãy sáng tạo" và mong muốn nhân viên của bạn tạo ra những ý tưởng sáng tạo một cách kỳ diệu. Một môi trường làm việc theo định hướng đổi mới phải được nuôi dưỡng và khuyến khích một cách cẩn thận, và nó bắt đầu với sự lãnh đạo của công ty bạn.

Ben-Yehuda lưu ý rằng các nhà quản lý nên thúc đẩy một bầu không khí an toàn, không phán xét, nơi các phương pháp tiếp cận mới được tôn trọng và thất bại không phải là một hành vi phạm tội bị trừng phạt. Ông cũng nói rằng ý kiến ​​bên ngoài từ các bộ phận khác nên được hoan nghênh và thực hiện nghiêm túc.

“Đôi khi, một trong những cách tốt nhất để truyền cảm hứng cho các ý tưởng sáng tạo là tham khảo ý kiến ​​của các nhân viên khác ngoài nhóm dự án trực tiếp," Ben-Yehuda nói. "Thông thường, những ý tưởng tốt nhất đến từ những người không trực tiếp làm việc với một khách hàng hoặc dự án nhất định, vì vậy, dành thời gian để hỏi ý kiến ​​từ các nhân viên có thể không làm việc trong một dự án cụ thể có thể khá ảnh hưởng trong việc tạo ra một trận chung kết kết quả khác xa với cõi trần.”

Các phiên động não thường xuyên với các nhóm nhân viên đa dạng cũng có thể thấm nhuần ý thức đánh giá cao cho suy nghĩ độc đáo, Mansbach nói.

Ông lưu ý rằng BlueJeans khuyến khích một môi trường sáng tạo bằng cách sử dụng công nghệ video cho các phiên động não. "Điều này cho phép các doanh nghiệp dễ dàng kết nối mọi người từ các vị trí địa lý khác nhau, các cấp độ kinh nghiệm và đặc sản trên khắp đất nước để đưa ra những quan điểm độc đáo cho các vấn đề", Mansbach nói. "Cuối cùng, điều này giúp tăng cường sự sáng tạo, vì kiến ​​thức và niềm tin của một nhóm càng đa dạng, sẽ nảy sinh nhiều ý tưởng và giải pháp sáng tạo đa dạng hơn."

3. Hiểu nhu cầu sáng tạo của nhóm bạn

Chỉ số sáng tạo quan trọng ra sao với doanh nghiệp? - Ảnh 2.

Bước cuối cùng của việc trau dồi sự sáng tạo là dành thời gian để hiểu nhu cầu sáng tạo cá nhân của các thành viên trong nhóm của bạn. Giống như nhân viên có cá tính và phong cách làm việc riêng, họ được truyền cảm hứng theo những cách khác nhau, và bởi những điều khác nhau.

Hacking Creativity, một nghiên cứu gần đây của Nhóm hiệu suất cao và Dữ liệu sinh động của Red Bull, đã phát hiện ra một số dữ liệu về những gì thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo và thành công tại nơi làm việc. Dựa trên nghiên cứu, đây là một vài điều mà tổ chức của bạn có thể làm để thúc đẩy sự sáng tạo giữa các nhân viên đa dạng:

Cung cấp không gian làm việc riêng tư. Mặc dù xu hướng gần đây đối với các sàn văn phòng mở, 60 phần trăm số người được hỏi cho biết họ sáng tạo nhất trong môi trường riêng tư. Điều đó không nhất thiết tương đương với công việc đơn độc, mặc dù: 30 phần trăm của nhóm này cũng cho biết họ rất hợp tác trong những không gian riêng tư này.

Hãy cho nhóm của bạn một chút thời gian ngoài trời. Cho dù đó là tự do làm việc từ công viên địa phương hoặc bước ra khỏi bàn đi bộ, nhân viên sẽ sáng tạo hơn khi được phép kết nối với thiên nhiên. Sáu mươi bốn phần trăm số người được hỏi cho biết dành thời gian bên ngoài rất quan trọng đối với quá trình sáng tạo của họ.

Đặt tham số. Sự sáo rỗng của "suy nghĩ ngoài hộp" có thể không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt nhất. Hơn một nửa số lần khảo sát, những người tham gia cho biết họ đã sáng tạo hơn khi họ bị buộc phải làm việc trong giới hạn của các quy tắc hiện có.

Cho phép khả năng thích ứng. Bạn có thể nghĩ rằng một kế hoạch cụ thể là cách duy nhất để đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn, nhưng một số cá nhân sáng tạo nhất sẽ tham gia vào một dự án mà không đưa ra một chiến lược rõ ràng. Phần lớn những người được hỏi chỉ ra rằng họ sẵn sàng đón nhận những cơ hội có thể thay đổi hướng đi và khi gặp trở ngại, họ nhanh chóng điều chỉnh lại cách tiếp cận.

Cuối cùng, bất kể bạn sử dụng phương pháp nào để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo, tốt nhất là khuyến khích công ty của bạn mơ ước lớn, Mansbach nói.

"Cho dù đó là động não cho chiến dịch tiếp thị tiếp theo hoặc lên kế hoạch cho các sự kiện nội bộ để tăng cường tinh thần, thì tốt nhất là luôn vươn tới các ngôi sao và thu nhỏ lại khi cần thiết", ông nói. "Các khía cạnh nhỏ của một kế hoạch lớn thường có kết quả tốt hơn so với toàn bộ kế hoạch nhỏ. Khi bạn bắt đầu nhỏ và xây dựng lớn, bạn hạn chế các giới hạn sáng tạo có thể khả thi. Vì vậy, hãy mơ ước lớn, và sau đó thực hiện các khía cạnh sẽ cung cấp tác động lớn nhất. "

Lalisa

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm