Chỉ số rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 lên tới 91% với hơn 62 nghìn công nhân, doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giày bị đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm dừng sản xuất

10/04/2020 11:03 AM | Kinh doanh

Thông tin từ báo Tuổi trẻ cho biết, TP.HCM sẽ căn cứ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong doanh nghiệp để quyết định cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hay ngừng trong giai đoạn này. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện ngày 6/4, chỉ số rủi ro lây nhiễm của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Q.Bình Tân; có khoảng 62.000 người) là 91%.

Chỉ số rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 lên tới 91% với hơn 62 nghìn công nhân, doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giày bị đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm dừng sản xuất

Chiều 6/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM ra quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại doanh nghiệp trên địa bàn TP, gồm 10 chỉ số thành phần.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP cũng ban hành công văn chỉ đạo triển khai thực hiện bộ tiêu chí đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Bộ chỉ số được gửi Sở Y tế, Sở Lao động - thương binh & xã hội, Liên đoàn Lao động TP, Hiệp hội Doanh nghiệp, Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP, Ban quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận huyện, phường xã... triển khai thực hiện. 

Theo bộ chỉ số, doanh nghiệp sẽ được chấm theo thang điểm tối đa 10 điểm cho mỗi chỉ số thành phần tương ứng với mức độ rủi ro cao nhất, 1 điểm tương ứng với mức độ rủi ro thấp nhất. Cách tính điểm là lấy điểm cộng của 10 chỉ số thành phần chia cho 100.

Nếu chỉ số điểm bằng 10% - đồng nghĩa với rất ít rủi ro, thì doanh nghiệp được hoạt động. Chỉ số dưới 30% thì được đánh giá là rủi ro thấp, doanh nghiệp được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế ở chỉ số thành phần nào cao nhất.

Từ 30% đến dưới 50%: rủi ro lây nhiễm trung bình. Doanh nghiệp có thể được phép hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.

Từ 50% đến dưới 80%: rủi ro lây nhiễm cao, phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động. 

Từ 80% đến 100%: rủi ro lây nhiễm rất cao, doanh nghiệp không được hoạt động.

Thông tin từ báo Thanh niên cho biết, tại Hội nghị giao ban trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 9/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết từ 1/4, TP giám sát việc tuân thủ cam kết phòng chống dịch và bộ đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện ngày 6.4, chỉ số rủi ro lây nhiễm của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Q.Bình Tân; có khoảng 62.000 người) là 91%. Ông Liêm cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã giao đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để nghe báo cáo giải trình và các phương án khắc phục.

Về phía Công ty Pouyuen Việt Nam, cho biết có nhiều yêu cầu trong bộ tiêu chí của TP ban hành công ty không thể thực hiện được. Cụ thể, công ty sản xuất theo dây chuyền, mỗi người một vị trí nên không thể đứng cách nhau 2m, nếu giảm năng suất xuống thì sẽ ảnh hưởng đến các đơn hàng đã nhận từ trước. Đối với bếp ăn tập thể, công ty bố trí bàn ăn 8 người ngồi, ngăn cách bằng các tấm nhựa mica nhưng do công nhân đông nên việc đi lên xuống nhà bếp chạm mặt nhau, không đảm bảo khoảng cách 2m.

Sở Y tế Tp.HCM cho biết do công nhân quá đông, công ty này không thể thực hiện được tất cả biện pháp phòng chống dịch nên chỉ số rủi ro lây nhiễm rất cao - tức thuộc nhóm không được hoạt động. Nếu công ty không tổ chức thực hiện khắc phục được, Sở Y tế đề nghị Thành phố xem xét việc tạm ngừng sản xuất của công ty để đảm bảo không lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong công nhân và cộng đồng.

Pouyuen Việt Nam là một thành viên của tập đoàn Pou Chen vốn là doanh nghiệp lớn nhất thế giới về lĩnh vực sản xuất giầy thể thao, chuyên gia công các loại giầy thể thao cho các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Nike, Adidas, Asics, New balance…… Tập đoàn Pou Chen có mặt tại Việt Nam từ năm 1994, với nhà máy đầu tiên đặt tại tỉnh Đồng Nai, đến nay, đã mở rộng đầu tư sản xuất ra nhiều tỉnh thành như: Tiền Giang, Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh … với 7 nhà máy quy mô lớn. Tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam hơn 1 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho gần 200 ngàn lao động Việt Nam tính tới thời điểm 2017.

Chỉ số rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 lên tới 91% với hơn 62 nghìn công nhân, doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giày bị đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm dừng sản xuất  - Ảnh 1.

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm