Chỉ số rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 lên tới 91% với hơn 62 nghìn công nhân, doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giày bị đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm dừng sản xuất

10/04/2020 11:03 AM | Kinh doanh

Thông tin từ báo Tuổi trẻ cho biết, TP.HCM sẽ căn cứ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong doanh nghiệp để quyết định cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hay ngừng trong giai đoạn này. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện ngày 6/4, chỉ số rủi ro lây nhiễm của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Q.Bình Tân; có khoảng 62.000 người) là 91%.

Chiều 6/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM ra quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại doanh nghiệp trên địa bàn TP, gồm 10 chỉ số thành phần.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP cũng ban hành công văn chỉ đạo triển khai thực hiện bộ tiêu chí đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Bộ chỉ số được gửi Sở Y tế, Sở Lao động - thương binh & xã hội, Liên đoàn Lao động TP, Hiệp hội Doanh nghiệp, Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP, Ban quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận huyện, phường xã... triển khai thực hiện. 

Theo bộ chỉ số, doanh nghiệp sẽ được chấm theo thang điểm tối đa 10 điểm cho mỗi chỉ số thành phần tương ứng với mức độ rủi ro cao nhất, 1 điểm tương ứng với mức độ rủi ro thấp nhất. Cách tính điểm là lấy điểm cộng của 10 chỉ số thành phần chia cho 100.

Nếu chỉ số điểm bằng 10% - đồng nghĩa với rất ít rủi ro, thì doanh nghiệp được hoạt động. Chỉ số dưới 30% thì được đánh giá là rủi ro thấp, doanh nghiệp được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế ở chỉ số thành phần nào cao nhất.

Từ 30% đến dưới 50%: rủi ro lây nhiễm trung bình. Doanh nghiệp có thể được phép hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.

Từ 50% đến dưới 80%: rủi ro lây nhiễm cao, phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động. 

Từ 80% đến 100%: rủi ro lây nhiễm rất cao, doanh nghiệp không được hoạt động.

Thông tin từ báo Thanh niên cho biết, tại Hội nghị giao ban trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 9/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết từ 1/4, TP giám sát việc tuân thủ cam kết phòng chống dịch và bộ đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện ngày 6.4, chỉ số rủi ro lây nhiễm của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Q.Bình Tân; có khoảng 62.000 người) là 91%. Ông Liêm cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã giao đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để nghe báo cáo giải trình và các phương án khắc phục.

Về phía Công ty Pouyuen Việt Nam, cho biết có nhiều yêu cầu trong bộ tiêu chí của TP ban hành công ty không thể thực hiện được. Cụ thể, công ty sản xuất theo dây chuyền, mỗi người một vị trí nên không thể đứng cách nhau 2m, nếu giảm năng suất xuống thì sẽ ảnh hưởng đến các đơn hàng đã nhận từ trước. Đối với bếp ăn tập thể, công ty bố trí bàn ăn 8 người ngồi, ngăn cách bằng các tấm nhựa mica nhưng do công nhân đông nên việc đi lên xuống nhà bếp chạm mặt nhau, không đảm bảo khoảng cách 2m.

Sở Y tế Tp.HCM cho biết do công nhân quá đông, công ty này không thể thực hiện được tất cả biện pháp phòng chống dịch nên chỉ số rủi ro lây nhiễm rất cao - tức thuộc nhóm không được hoạt động. Nếu công ty không tổ chức thực hiện khắc phục được, Sở Y tế đề nghị Thành phố xem xét việc tạm ngừng sản xuất của công ty để đảm bảo không lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong công nhân và cộng đồng.

Pouyuen Việt Nam là một thành viên của tập đoàn Pou Chen vốn là doanh nghiệp lớn nhất thế giới về lĩnh vực sản xuất giầy thể thao, chuyên gia công các loại giầy thể thao cho các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Nike, Adidas, Asics, New balance…… Tập đoàn Pou Chen có mặt tại Việt Nam từ năm 1994, với nhà máy đầu tiên đặt tại tỉnh Đồng Nai, đến nay, đã mở rộng đầu tư sản xuất ra nhiều tỉnh thành như: Tiền Giang, Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh … với 7 nhà máy quy mô lớn. Tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam hơn 1 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho gần 200 ngàn lao động Việt Nam tính tới thời điểm 2017.

Chỉ số rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 lên tới 91% với hơn 62 nghìn công nhân, doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giày bị đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm dừng sản xuất  - Ảnh 1.

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm