Chỉ sau vài ngày bị phong tỏa, các con kênh tại Venice trở nên trong như "pha lê"

16/03/2020 03:10 PM | Thời sự

Những con kênh tại Venice, vốn thường ngày đục ngầu vì tàu thuyền qua lại, nay bỗng trở nên trong trẻo chỉ sau vài ngày nước Ý bị phong tỏa.

Chỉ sau vài ngày bị phong tỏa, các con kênh tại Venice trở nên trong như "pha lê"

Việc phong tỏa toàn bộ nước Ý để ngăn chặn sự lây lan virus corona đã biến một thành phố du lịch như Venice giống như một thành phố ma. Quảng trường, những con đường và những con kênh, những nơi từng là địa điểm ưa thích của khoảng 25 triệu khách du lịch mỗi năm, giờ đây không một bóng người.

Trong khi nhịp sống của cư dân cả thành phố bị đảo lộn, một điều tốt khác lại xảy đến với nơi này. Vắng bóng khách du lịch, những chiếc cano chở khách không còn xuôi ngược trên các con kênh trứ danh của thành phố hóa ra lại làm chúng trở nên sạch trong hơn.

Nước trong những con kênh này đang trở nên trong vắt đến mức, dù đang đứng trên những cây cầu nhỏ trong thành phố, bạn cũng có thể nhìn thấy những đàn cá nhỏ đang chầm chậm bơi bên dưới. Thậm chí bạn còn có thể nhìn xuống tận lòng con kênh khi nước không còn mờ đục bởi có quá nhiều tàu thuyền qua lại nữa.

Chỉ sau vài ngày bị phong tỏa, các con kênh tại Venice trở nên trong như pha lê - Ảnh 1.

Thậm chí có thể nhìn được cả lòng kênh từ trên cao.

Việc cải thiện rõ rệt chất lượng nước trong các con kênh của Venice được xem như chịu tác động trực tiếp từ việc giảm ô nhiễm khi các hoạt động du lịch và đi lại của mọi người trở nên ngưng trệ.

Nước kênh tại Venice trở nên trong trẻo trong những bị phong tỏa.  

Điều tương tự cũng từng xảy đến vào tháng trước đối với Trung Quốc nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều. Việc hạn chế đi lại tại một số thành phố lớn và ngừng hoạt động sản xuất tại Trung Quốc để giúp ngăn chặn virus corona lây lan đã khiến lượng khí thải carbon của nước này sụt giảm đáng kể.

Các báo cáo phân tích cho thấy, chỉ trong 2 tuần sau khi phong tỏa các thành phố lớn, lượng khí thải carbon tại Trung Quốc giảm khoảng 100 triệu tấn, tương đương 25% lượng khí thải phát ra cùng kỳ hàng năm của nước này.


Chỉ sau vài ngày bị phong tỏa, các con kênh tại Venice trở nên trong như pha lê - Ảnh 3.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm