Chỉ sau 20 giờ, ca sĩ Thuỷ Tiên đã kêu gọi quyên góp được 3,4 tỷ đồng giúp người miền Tây chống đợt hạn mặn lịch sử

14/03/2020 09:56 AM | Kinh doanh

Số tiền ủng hộ vẫn đang tiếp tục tăng. Riêng trong sáng 14/3, fanclub của nhóm nhạc Hàn Quốc Super Junior đã quyên góp hơn 150 triệu đổng và chuyển vào tài khoản nữ ca sĩ.

Bên cạnh đại dịch Covid-19, một đại dịch khác đang hoành hành và khiến hàng trăm nghìn người Việt Nam điêu đứng: Đó là tình trạng hạn mặn nghiêm trọng tại miền Tây.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang diễn ra hết sức gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô. Xâm nhập mặn làm thiệt hại khoảng gần 39.000 ha diện tích sản xuất lúa; khoảng 95.600 hộ dân đang gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt.

Năm tỉnh miền Tây, gồm Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Cà Mau đã công bố tình trạng hạn mặn khẩn cấp, vượt mốc lịch sử 2016. Nhiều nơi, người dân phải mua nước sông từ các ghe, sà lan chở về từ vùng chưa bị mặn về với giá 100.000-200.000 đồng mỗi m3.

Trước tình hình đó, nhiều gương mặt trong làng giải trí Việt đã đứng ra quyên góp, kêu gọi ủng hộ để hỗ trợ người dân miền Tây, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên.

Thủy Tiên kêu gọi quyên góp hơn 3 tỷ đồng giúp người miền Tây chống đợt hạn mặn lịch sử - Ảnh 1.

Ngày 13/3, nữ ca sĩ cho biết cô nhận được số tiền quyên góp là 3,4 tỷ đồng sau hơn 20 giờ kêu gọi trên trang cá nhân. Số tiền được dùng để lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt tại các trạm, sở hoặc nhà văn hóa để tất cả người dân đều có thể đến lấy. Nữ ca sĩ đóng góp trước 50 triệu đồng, và khẳng định nếu số tiền quyên góp không đủ thì cô sẽ ủng hộ thêm.

"Mình muốn kêu gọi kinh phí lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt giúp đồng bào ĐBSCL vì sức một mình Tiên thì quá nhỏ bé không đủ để thực hiện.

Hiện như mọi người biết vùng ĐBSCL không còn nước sông ngọt từ thượng nguồn, quanh toàn là nước biển mặn, vì sông khô hạn nên tất cả cây trái rau màu chết hết, lúa vừa chín chuẩn bị trổ bông đã chết hết rồi. Mà không thể đào giếng và cây nước, vì vùng nhiễm phèn mặn càng đào phèn mặn càng dâng cao càng khổ càng ảnh hưởng môi trường, chứ không để đào được nước ngọt như vùng khác.

Nhưng quan trọng hơn là người dân cũng không còn nước ngọt để dùng tắm giặt ăn uống. Không có nước uống tắm giặt do hạn hán nên ngày nào cũng phải đi xếp hàng rất dài chờ phát cho 1 can nước xài cả gia đình, có khi 2-5 ngày mới có 1 thùng nước. Ngày xưa nhà Tiên cũng trải qua thời gian hạn hán cả gia đình mười mấy người chỉ có được 1 can nước rất khổ luôn. Nước biển thì nhiều mà không thể xài được", Thủy Tiên chia sẻ.

Thủy Tiên kêu gọi quyên góp hơn 3 tỷ đồng giúp người miền Tây chống đợt hạn mặn lịch sử - Ảnh 2.

Nguồn: Fanpage Thủy Tiên.

Không chỉ kêu gọi quyên góp, Thủy Tiên còn đích thân xuống các địa điểm để khảo sát tình hình. Trong ngày 13/3, cô cho biết đã xác định điểm đầu tiên lắp máy thuộc xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, nơi có 16.000 dân đang thiếu nước sinh hoạt.

Sau khi tìm hiểu, cô chọn loại máy lọc công suất lớn, lọc nước cho hàng nghìn hộ dân với giá khoảng 500 triệu đồng mỗi thiết bị. Với số tiền hơn ba tỷ đồng, cô dự tính lắp được khoảng 6 máy. Máy hiện đang được chuyển từ Hà Nội vào và đầu tuần sau sẽ lắp đặt ở điểm đầu tiên.

Hiện tại lời kêu gọi của Thủy Tiên vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng và số tiền ủng hộ tiếp tục tăng. Riêng trong sáng ngày 14/3, ELF Việt Nam, fanclub của nhóm nhạc Hàn Quốc Super Junior đã quyên góp hơn 150 triệu đồng và chuyển vào tài khoản nữ ca sĩ.

Thủy Tiên cho biết sau khi hoàn thiện máy lọc đầu tiên, cô sẽ kiểm tra hiệu quả. sau đó về Bến Tre và nhiều vùng khác để lắp thêm máy.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm