Chỉ riêng bán vé tham quan phim trường, nơi này đã thu hút tới 300.000 du khách, mang về 17 triệu USD mỗi năm, Quảng Bình có kỳ vọng tiếp bước?

11/03/2017 12:13 PM | Xã hội

Phim trường đẹp không chỉ là yếu tố dẫn tới thành công của các bộ phim Hollywood. Nếu được khai thác đúng cách, những địa điểm ấy còn có thể trở thành điểm du lịch vô cùng hấp dẫn. Phim trường Chúa tể của những chiếc nhẫn và Hobbit là một ví dụ thành công điển hình.

Mỏ vàng của ngành du lịch New Zealand

6 bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” và “Hobbit” nằm trong những loạt phim thành công nhất, đem lại doanh thu hàng tỷ USD cho hãng Warner Brothers. Những bộ phim này cũng biến New Zealand từ một đất nước phụ thuộc vào xuất khẩu các sản phẩm từ sữa thành một trung tâm du lịch điện ảnh, bất chấp khoảng cách xa xôi của nó tới thị trường châu Âu và Mỹ.

Theo số liệu của Associated Press, tính đến tháng 9 năm 2016, một con số kỷ lục 3,4 triệu du khách đã ghé thăm New Zealand, và 16% trong số họ chia sẻ rằng Hobbit trilogy là động lực cho chuyến du lịch đến đất nước Kiwi này. Họ đều là những fan ruột của loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn và Hobbit, đến từ những thị trường cao cấp như Đức, Mỹ và Vương quốc Anh.

Theo ông Peter Ellis, làm việc tại Bộ kinh doanh của New Zealand, khi ước lượng đóng góp của những bộ phim Hobbit cho ngành du lịch, thì nó sẽ rơi vào khoảng giữa 50 triệu USD đến 500 triệu USD mỗi năm.

Theo Statistics New Zealand, du khách nước ngoài cũng đang chi tiêu nhiều tiền hơn ở New Zealand vào năm 2016 so với năm trước đó. Nhờ sự thu hút của thế giới tưởng tượng ngoài đời thực này, chi tiêu của người nước ngoài đã tăng lên 20%, đóng góp vào nền kinh tế quốc gia

Ngoài giúp cho ngành du lịch New Zealand phát triển vượt bậc, thì phim trường này cũng là mỏ vàng cho chính người chủ sở hữu nó. Ông Russell Aexander, tổng giám đốc của Hobbiton Movie Set Tours cũng cho biết: “Chúng tôi lấy 75 NZD (58 USD) phí vào cổng và có khoảng 300.000 du khách đã tới đây mỗi năm. Phim trường Hobbiton là một trong những địa điểm hút khách nhất tại New Zealand.”

Tính ra trong một năm, chỉ riêng phim trường của Hobbit và Chúa tể của những chiếc nhẫn đã đem về cho gia đình ông khoảng 17,4 triệu USD.

Phim trường Hobbiton đã trở thành mỏ vàng của ngành du lịch New Zealand như thế nào?

Khi đạo điễn Peter Jackson phát hiện ra Alexander Farm trong một cuộc tìm kiếm trên không cho địa điểm tốt nhất để quay loạt phim Chúa tế của những chiếc nhẫn, ông ấy đã ngay lập tức bị thuyết phục, và cho rằng đây chính là nơi hoàn hảo để trở thành Hobbiton.

Việc xây dựng phim trường được bắt đầu vào tháng 3 năm 1999 để phục vụ cho quá trình quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn vào tháng 12 năm đó. Phim trường này sau đó được tu sửa vào năm 2011 cho 3 phần của bộ phim Hobbit.

Ngày nay, nó đã trở thành khu du lịch, nơi du khách có thể cảm nhận như họ đang ở chính Middle-Earth với 44 ngôi nhà tí hon của tộc người Hobbit, những khu vườn, cây cầu, và The Green Dragon Inn.

Dựa vào sự thành công của 2 loạt phim này, ngành du lịch New Zealand đã tiếp thị đất nước Kiwi này là quê hương của Middle-Earth trong suốt 16 năm qua. Bằng những chiến lược PR và marketing thông minh, New Zealand vẫn giữ được sức hấp dẫn của phim trường này dù cho Chúa tể của những chiếc nhẫn và Hobbit đã kết thúc.

New Zealand đã tiếp đón những kênh truyền thông tầm cỡ thế giới như CCTV của Trung Quốc, TF1 của Pháp, và Sly Movies của Anh đến quay các địa điểm và trải nghiệm thực sự tại Midde-Earth. Các phương tiện truyền thông quốc tế này được cung cấp các nội dung như các cảnh quay, hình ảnh và bài viết về Middle-Earth.

Ngoài ra, New Zealand cũng tận dụng tầm ảnh hưởng của các ngôi sao, đặc biệt là dàn diễn viên của chính những bộ phim này hay những người là fan của Hobbiton, để quảng cáo cho địa danh du lịch này.

Những đoạn phim quảng cáo về những tours và trải nghiệm du khách có thể tận hưởng tại New Zealand, hay những DVDs ghi lại những chia sẻ chân thật của dàn diễn viên về trải nghiệm cá nhân của họ khi quay phim và khám phá quê hương của Middle-Earth cũng là một trong những chiến lược marketing thành công.

Sáng tạo hơn, hãng hàng không Air New Zealand đã phát hành một video clip với tiêu đề “Video hướng dẫn quy định an toàn tuyệt vời nhất từng được sản xuất” bao gồm các nhân vật mặc trang phụ từ phim “Hobbit” cùng với sự xuất hiện của đạo diễn Peter Jackson và Elijah Wood, ngôi sao của loạt phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

K.Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM